Search
Close this search box.

ข้อควรรู้ก่อนเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ผู้สูงอายุ

แชร์บทความ

นอกจากสมาชิกในบ้านส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสมาชิกที่สำคัญอีกคนหนึ่งก็คือ ผู้สูงอายุ ซึ่งก่อนที่จะเลือกบริษัทรับสร้างบ้านผู้สูงอายุนั้น เจ้าของบ้านจำเป็นต้องใส่ใจรายละเอียดและฟังก์ชันการใช้งานภายในมากกว่าบ้านที่ไม่มีผู้สูงอายุ

สิ่งสำคัญในการสร้างบ้านสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพไม่สะดวกในการขึ้น – ลงบันได

 • ทางเข้าบ้านต้องสะดวก: บริษัทรับสร้างบ้านสำหรับผู้สูงอายุ ควรออกแบบให้มีทางลาดไว้ขึ้น – ลง แทนบันได เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็น, ที่จอดรถต้องมีความกว้างพอที่จะช่วยผู้สูงอายุ พร้อมรถเข็นลงจากรถ โดยความกว้างของทางลาดต้องกว้างไม่ต่ำกว่า 90 เซนติเมตร มีอัตราความลาดชันไม่น้อยกว่า 1:12 เช่น ถ้าพื้นสูง 1 เมตร ทางลาดต้องยาว 12 เมตร และควรติดตั้งราวจับที่มีความสูง 80-90 เซนติเมตร เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับผู้สูงอายุในการขึ้นลง และเพื่อป้องกันรถเข็นลื่นไหลออกจากพื้นที่ทางลาด
 • ประตูและหน้าต่างเปิด – ปิดง่าย: บริษัทรับสร้างบ้านผู้สูงอายุควรออกแบบ ประตูให้มีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร และที่สำคัญไม่ควรมีธรณีประตู เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม ต้องมีระยะของมือจับสูงจากพื้น 100 เซนติเมตร หน้าต่างควรสูงจากพื้น 50 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็นสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้อย่างไม่มีอุปสรรค โดยประตูที่ดีควรเป็นประตูบานเลื่อน เพราะใช้แรงในการเปิดน้อยกว่า แถมยังประหยัดพื้นที่ใช้สอยอีกด้วย
 • ห้องนั่งเล่น พื้นที่แห่งการพักผ่อน: ในการเลือกใช้กระเบื้องควรเลือกกระเบื้องหรือวัสดุอื่นที่มีผิวสัมผัสไม่ลื่นและสัมผัสไม่เย็นเท้า สำหรับส่วนที่มีพื้นที่ใช้สอยที่ต่างกันก็ควรใช้สีสันตัดกัน เช่น พื้น ผนัง รวมถึงบัวเชิงผนัง เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ในส่วนของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ควรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและเป็นระเบียบให้อยู่ภายใต้บรรยากาศที่ผ่อนคลายที่สุด
 • ห้องครัวต้องเข้าถึงง่ายที่สุด: ตำแหน่งของห้องครัวหรือห้องอาหารควรเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย ระดับโต๊ะและเคาน์เตอร์ควรออกแบบให้ข้างใต้เปิดโล่ง สูงจากพื้น 60 – 80 เซนติเมตร และความลึกไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นใช้งานได้สะดวก รวมไปถึงการจัดวางเครื่องใช้ภายในห้องครัว โต๊ะอาหาร เตา และตู้เย็น ควรวางให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม
 • ห้องนอนต้องมีห้องน้ำในตัวหรือใกล้ห้องน้ำมากที่สุด: เตียงควรมีความสูงจากพื้นประมาณ 40 – 50 เซนติเมตร ต้องมีไฟที่หัวเตียง เพื่อความสะดวกต่อการเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืน และพื้นที่ว่างทั้ง 3 ด้าน รอบๆ เตียงต้องมีความกว้างแต่ละด้านไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร โต๊ะเครื่องแป้งต้องมีที่โล่งด้านล่างสูง 60 ซม. และตู้เสื้อผ้าไม่ควรสูงจนเกินไป
 • ห้องน้ำต้องปลอดภัย: บริษัทรับสร้างบ้านผู้สูงอายุ​ควรคำนึงถึงในเรื่องของความปลอดภัยและง่ายต่อการใช้งาน ดังนั้น ห้องน้ำควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 150-200 เซนติเมตรที่เป็นพื้นที่ว่าง เพื่อให้สามารถใช้รถเข็นได้อย่างสะดวก รวมไปถึงการเลือกสุขภัณฑ์จะต้องมีความเหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็น อ่างล้างหน้ารูปแบบที่มีส่วนโค้งเว้า เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถสอดขาเข้าไปได้ พื้นห้องน้ำต้องมีระดับเดียวกันทั้งหมด ส่วนก๊อกน้ำควรเลือกแบบปัดไปด้านข้างจะได้ไม่ต้องออกแรงในการเปิด – ปิด มากไปกว่านั้นกระจกในห้องน้ำควรใช้แบบปรับมุมซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมองเห็นช่วงล่างโดยไม่ต้องยืน โถสุขภัณฑ์ควรมีความสูงใกล้เคียงกับรถเข็น พร้อมติดตั้งราวจับและเก้าอี้นั่งสำหรับอาบน้ำ นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ “สัญญาณฉุกเฉิน” เพื่อให้คนภายนอกสามารถรับรู้ถึงความผิดปกติและเข้ามาช่วยเหลือได้ทันที
 • เพิ่มความสดชื่นด้วยบรรยากาศภายนอกรอบๆ ตัวบ้าน: ควรมีสวนเล็ก ๆ ให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือมีพื้นที่ในการปลูกต้นไม้ เพื่อเป็นกิจกรรมให้ผู้สูงอายุทำคลายเหงา แถมยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่สดชื่นให้กับบ้านได้อีกด้วย ส่วนวัสดุที่ใช้ตกแต่งสวนควรเป็นสีโทนร้อน เช่น อิฐแดง อิฐมอญโบราณ อิฐปูพื้น หลีกเลี่ยงวัสดุสีอ่อน เช่น สีฟ้า สีเทา สีเหลือง เพราะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาพร่ามัวนั่นเอง

 

เทคนิคการเลือกวัสดุสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ

การออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากจะต้องให้ความสำคัญในส่วนของตัวบ้านแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การเลือกวัสดุที่จะนำเข้ามาใช้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการในด้านต่างๆ ให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข

 • พื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ ควรมีความฝืดของผิวสัมผัส: บริษัทรับสร้างบ้านผู้สูงอายุควรเลือกกระเบื้องชนิดที่กันลื่นได้ พื้นไม้ไม่ควรขัดให้มีความมันวาวมากนัก ส่วนพื้นพรมก็เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุอาจเดินสะดุดได้ ควรเอาออกหรือหากต้องการคงไว้ก็ต้องติดขอบและมุมของพรมให้แน่น ไม่นูนหรือเปิดขึ้นมาให้เสี่ยงต่อการเดินสะดุดได้
 • โต๊ะสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็น: สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุนั้น โต๊ะและอุปกรณ์ต่างๆ ควรเอื้ออำนวยต่อการใช้งาน โดยความสูงของโต๊ะสำหรับการใช้งานของผู้ใช้รถเข็นนั้น ต้องลดระดับลงมาจากความสูงของโต๊ะปกติเล็กน้อย หน้าโต๊ะควรสูงประมาณ 75 เซนติเมตร ส่วนพื้นที่ใต้โต๊ะควรมีความสูงไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร ไม่ควรมีลิ้นชัก และมีความลึกมากกว่า 40 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเข็นรถเข้าไปใช้งานได้สะดวก
 • ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ: ควรมีการติดตั้งสัญญาณเตือนภัยไว้บริเวณห้องนอน หัวเตียง ในห้องน้ำ หรือแม้กระทั้งห้องนั่งเล่น และเชื่อมต่อไปยังกริ่งส่งเสียงเตือนที่ติดตั้งในทุกๆ จุดของบ้าน เพื่อให้คนในบ้านสามารถได้ยินเสียงกริ่งเมื่อมีการขอความช่วยเหลือ รวมถึงติดเครื่องตรวจจับไฟไหม้หรือจับควัน เพราะผู้สูงอายุมีความคล่องตัวน้อย หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะได้เข้าไปให้การช่วยเหลือได้ทันการณ์
 • ความสม่ำเสมอของแสงสว่าง: ภายในบ้านควรมีแสงสว่างที่สม่ำเสมอ ต้องมีแสงสว่างตามห้องและจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระหว่างห้อง ระหว่างภายในและภายนอก ควรมีการให้ความสว่างที่ใกล้เคียงกัน และค่อยๆ ปรับความสว่างเพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้อย่างปลอดภัย เดินไปไหนได้สะดวกในช่วงเวลากลางคืน
 • ควรติดตั้งราวจับตามจุดต่างๆ: ควรติดตั้งราวจับในระดับ 80 – 90 เซนติเมตร ตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงโถส้วมหรือจุดอาบน้ำ เพื่อให้ยึดจับแทนการไปจับหรือเหนี่ยวอุปกรณ์สุขภัณฑ์ต่างๆ เช่น อ่างล้างหน้า ราวแขนผ้า ที่ใส่สบู่ หรือโถส้วมเพราะสุขภัณฑ์เหล่านี้อาจหลุดออกมาและเป็นอันตรายได้ โดยตัวราวจับและสกรูยึดติดผนัง ก็ต้องสามารถรับน้ำหนักเมื่อเหนี่ยวตัวลุกยืนได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อควรรู้ก่อนเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ทาง รอแยลเฮ้าส์ ได้นำมาฝากกัน ซึ่งถ้าหากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านผู้สูงอายุ รอแยลเฮ้าส์พร้อมให้คำปรึกษาและสร้างให้คุณได้ เพราะเรามีทีมงานมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร และบุคลากรด้านการก่อสร้าง เป็นต้น นอกจากนี้เราได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี รวมไปถึงมาตรฐานการก่อสร้างต่างๆ เพื่อให้คุณมั่นใจว่า บ้านที่เราสร้างออกมา จะตรงตามแบบที่คุณต้องการ และแข็งแรง มีคุณภาพอย่างแน่นอน เพื่อทำให้ “บ้าน” คือ ความสุขของครอบครัวอย่างแท้จริง

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า