Search
Close this search box.

ออกแบบบ้าน ให้โดดเด่น ด้วยการปูพื้นกระเบื้องยางที่สวยอย่างมีสไตล์

แชร์บทความ

สไตล์การ ออกแบบบ้าน ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย โดยแต่ละสไตล์ก็มีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ภาพโดยรวมของบ้านไปจนถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่ง และสาเหตุที่มีการ แบบบ้าน หลากหลายสไตล์ ก็เพราะว่าผู้อยู่อาศัยมีความประสงค์ต่างกัน อย่างเช่น ไม่ชอบบ้านสไตล์เก่า ก็มีทางเลือกอื่นเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอล เป็นต้น อีกทั้งยังมีปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่มีผลต่อการ ออกแบบบ้าน ก็คือ งบประมาณ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวัสดุมากมายที่ใช้งบประมาณน้อย แต่ได้คุณค่าที่ตรงใจผู้อยู่อาศัย 

ในบทความนี้ Royal House จะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับกระเบื้องยาง วัสดุการก่อสร้างแบบใหม่ที่ผู้คนนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีค่าใช้จ่ายน้อย และตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยในหลาย ๆ ด้าน ทั้งยังเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีประโยชน์มากมาย เหมาะกับการ ออกแบบบ้าน สไตล์ใหม่ โดย Royal House จะพาไปดูกันว่ากระเบื้องยาง ช่วยในการ ออกแบบบ้าน ให้มีสไตล์ได้อย่างไรบ้าง หากพร้อมแล้วเราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ทำความรู้จักกระเบื้องยาง ออกแบบบ้าน ด้วยสไตล์ใหม่ไม่ยุ่งยาก

กระเบื้องยาง คือ วัสดุที่ผลิตจากโพลิเมอร์ชนิด PVC (Poly Vinyl Chloride) โดยมีความยืดหยุ่นสูง เนื้อวัสดุมีลักษณะเหนียว เหมาะกับการใช้เป็นวัสดุปูพื้นโดยเฉพาะ ซึ่งกระเบื้องยางเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน เพราะมีการออกแบบลวดลายเหมือนกับกระเบื้องเซรามิก ที่ให้ความสวยงาม และรูปลักษณ์ไม่แตกต่างจากกระเบื้องทั่วไป และมีข้อดีที่หลายคนยังไม่รู้อีกมากมาย ดังนี้

 • ออกแบบบ้าน ให้ทนต่อรอยขีดข่วน

การปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง มีจุดเด่นที่แตกต่างจากกระเบื้องชนิดอื่นคือมีชั้นเคลือบผิวกระเบื้องยาง (Ware Layer) ที่ช่วยป้องกันกระเบื้องยางจากรอยขีดข่วน ทำให้บ้านดูเรียบร้อย ไม่เห็นร่องรอย เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง เป็นอย่างมาก เพราะทั้งสองเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมได้ อย่าง การขีดข่วน ซึ่งหากใช้กระเบื้องยางผู้อยู่อาศัยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วนบนกระเบื้องอีกต่อไป

 • ติดตั้งได้ง่าย ออกแบบบ้าน แบบไหนก็ได้

นอกจากกระเบื้องยางจะมีราคาที่ถูกแล้ว ยังติดตั้งได้ง่าย มีน้ำหนักเบา อีกทั้งยังตัดแต่งได้ง่าย เพียงแค่ใช้คัตเตอร์กรีดลงที่เนื้อของกระเบื้องยางได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องตัดกระเบื้องให้เกิดเสียงดังรบกวน ซึ่งการติดตั้งกระเบื้องยางมี 2 รูปแบบ คือ แบบทากาวทำได้โดยการลอกกาวออก และติดลงไปได้ และระบบคลิกล็อก สามารถทำได้โดยวางกระเบื้องยางลงบนพื้นให้ลงล็อกกัน เนื่องจากกระเบื้องยางแต่ละแผ่นจะมีส่วนที่สามารถวางให้ลงล็อกกันได้ทันทีโดยไม่ต้องทากาว จากนั้นใช้ค้อนตอกเบา ๆ ให้ลงล็อกก็เป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากจะ ออกแบบบ้าน ด้วยการปูกระเบื้องยางต้องเคลียร์พื้นให้เรียบสนิท เพื่อป้องกันปัญหาความขรุขระหลังปูพื้น

 • แบบบ้านที่ปลอดภัย ลดปัญหาการลื่น

กระเบื้องยางมีคุณสมบัติยึดเกาะได้ดี ไม่ลื่น เพราะมีพื้นผิวด้าน ไม่มีผิวสัมผัสมันเงาเหมือนกระเบื้องอื่น ๆ จึงช่วยเรื่องการยึดติดได้ดี ช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้าน อย่าง ปัญหาการหกล้ม หรือลื่นล้ม ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่อันตราย เพราะอาจทำให้อวัยวะได้รับการกระทบกระเทือน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเด็กเล็กที่ต้องระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ

 • กันน้ำ กันไฟ หายห่วงเรื่องภัยอัตราย

น้ำและไฟ เป็นภัยอันตรายถึงชีวิตหากไม่ระมัดระวัง ดังนั้นการ ออกแบบบ้าน จึงไม่ควรมองข้ามในเรื่องพวกนี้ สำหรับกระเบื้องยางนั้น มีคุณสมบัติโดดเด่นคือสามารถป้องกันน้ำ และความชื้นได้ดี หากเปียกน้ำก็เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย และแห้งเร็ว ไม่มีความอับชื้น และไม่เกิดปัญหากระเบื้องบวม หรือรั่วซึม 

สำหรับเรื่องไฟ กระเบื้องยางมีคุณสมบัติไม่ติดไฟ ช่วยลดปัญหาอัคคีภัยได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่น เพราะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยหมดกังวลเวลาต้องทิ้งบ้านไว้โดยไม่มีคนอยู่ หรือเมื่อทำกิจกรรมที่ต้องใช้ไฟ 

 • หนักแค่ไหนกระเบื้องยางก็ไหว 

กระเบื้องยาง สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่ากระเบื้องทั่วไป เพราะมีความยืดหยุ่นดีเยี่ยม ไม่ว่าจะโดนกดทับมากแค่ไหนก็ไม่เกิดรอยร้าว หรือทำให้กระเบื้องแตก ซึ่งถ้าหากมีวัสดุรองไว้ ปัญหานี้ก็จะหมดไป ทำให้เราสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมาใช้ตกแต่งได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้กระเบื้องแตกร้าว

3 ข้อเคลียร์ !  ก่อน ออกแบบบ้าน ด้วยกระเบื้องยาง

 • เคลียร์พื้นที่ 

ต้องตรวจสอบพื้นที่ที่จะทำการปูพื้น เพราะสิ่งที่ต้องระวังในการติดตั้งเป็นอย่างมากคือ ความเรียบสนิทของพื้น หากพื้นก่อนปูไม่เรียบ เมื่อปูไปแล้วจะเกิดความขรุขระอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เดินไม่สะดวก และไม่สวยงาม ต้องรื้อปูใหม่ ซึ่งเสียทั้งค่าใช้จ่าย และเวลา ดังนั้นจึงควรเคลียร์พื้นที่ให้สะอาดเรียบร้อยเสียก่อน

 • เคลียร์กระเบื้อง

ก่อนนำกระเบื้องยางมาใช้ ต้องนำกระเบื้องออกจากกล่อง และวางไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 20-24 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงวัดค่าความชื้นให้ไม่เกิน 5% แล้วจึงเริ่มติดตั้ง เพื่อให้กระเบื้องยืดตัวได้พอดี และแห้งสนิทพร้อมทำการติดตั้ง

 • เคลียร์ความสะอาด

เมื่อปูพื้นเสร็จให้ทำความสะอาดทันที โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดถูให้เรียบร้อย รวมไปถึงกำจัดฝุ่น และความไม่เรียบร้อยจากตอนติดตั้ง ทั้งนี้หากเป็นการปูแบบทากาว ต้องรอให้กาวแห้งสนิทก่อนจึงค่อยทำความสะอาด เมื่อถูเสร็จเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น ได้พื้นที่สวยงามตามที่เรา ออกแบบบ้าน ไว้

กระเบื้องยางมีลายอะไรบ้าง ? รู้ไว้ก่อน ออกแบบบ้าน ที่ใช่ 

 • ลายไม้

สำหรับสไตล์การปูพื้นด้วยไม้ ได้กลับมาเป็นกระแสฮิตของการ ออกแบบบ้าน อีกครั้ง หลังจากสไตล์ไม้บ้านเก่าหมดยุคสมัยไป ก็ก่อเกิดสไตล์มินิมอล ที่มักปูพื้นได้ลวดลายไม้สีอ่อน และให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่การใช้วัสดุไม้จริงนั้นอาจจะดูแลยาก และเสี่ยงที่จะมีปลวกกิน ดังนั้น กระเบื้องยางจึงตอบโจทย์มากกว่า เพราะปลอดภัยจากปลวก และการกัดเซาะ ทนต่อความชื้น ดูแลง่าย ทำให้บ้านมินิมอลดูสะอาดตา สบายใจ โปร่งโล่งเข้ากับบ้านมินิมอล

 • ลายหิน

สำหรับกระเบื้องลายหิน เหมาะกับการปูในสถานที่ที่มีความหรูหรา แบบบ้านสไตล์ลัคชูรี หรือต้องการความดึงดูดที่น่าสนใจ อาจเป็นพื้นที่ที่มีผู้ใช้เยอะ อย่างเช่น ร้านอาหาร และโรงแรม เป็นต้น ซึ่งการใช้กระเบื้องลายหินทำให้ภาพลักษณ์สถานที่ดูดี มีรสนิยม สามารถปูในพื้นที่ที่ต้องการตกแต่งให้มีความสะดุดตา เช่น ห้องครัว หรือใช้ปูผนังห้องน้ำ

 • ลายพื้น

สำหรับลายพื้น เหมาะสำหรับการ ออกแบบบ้าน โมเดิร์น ที่เน้นตกแต่งแบบไม่ซับซ้อน ซึ่งสีพื้นแสดงความเรียบง่ายตามสไตล์โมเดิร์น ไม่เน้นรายละเอียดมากมาย แต่เน้นที่การเลือกสีให้เข้ากับการตกแต่งของบ้าน โดยควรเลือกใช้เป็นสีโทนเย็น ไม่ฉูดฉาด ซึ่งปัจจุบันกระเบื้องยางก็ได้มีการออกแบบมาหลายสี และหลายลวดลาย เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้เลือกใช้ตามความประสงค์

 • ลายปูนเปลือย

เป็นลายที่เข้ากับการ ออกแบบบ้าน สไตล์ลอฟท์ ซึ่งเป็นที่นิมอย่างมากสไตล์ลอฟท์ ไม่ได้เหมาะสำหรับสไตล์การสร้างบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งสถานที่อื่น ๆ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม คาเฟ่ รวมถึงสำนักงาน เพื่อทำบรรยากาศให้มีความเป็นธรรมชาติ ดิบ สบาย ๆ ไม่เคร่งเครียด สำหรับใครที่ไม่อยากให้ผิวสัมผัสด้านเกินไป ก็สามารถใช้กระเบื้องยางแทนการใช้ปูนเปลือย ได้ จะยังคงได้ความสวยงามตามสไตล์ลอฟท์ และผิวสัมผัสที่สบายเท้า

แนะนำ 3 สไตล์การปูพื้นบ้าน ที่ช่วยให้การ ออกแบบบ้าน สมบูรณ์

 • ปูพื้นกระเบื้องยางแบบครึ่งต่อครึ่ง หรือแบบออฟเซ็ต

เป็นการปูพื้นกระเบื้องยางแต่ละแผ่นให้เยื้องกันครึ่งต่อช่องสลับสับหว่างกันไปทั้งห้อง เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบ เหมาะสำหรับการ ออกแบบบ้าน ที่เน้นความเรียบร้อย ให้ความรู้สึกมั่นคง จะทำให้พื้นห้องไปในทางเดียวกัน เหมาะกับการปูในห้องนอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกสีที่เป็นไปในทางเดียวกัน ไม่ควรเลือกสีที่ตัดกันเพราะทำให้ดูไม่เป็นระเบียบ

 • ปูพื้นกระเบื้องยางแบบลายก้างปลา

กระเบื้องยางลายก้างปลาเป็นลายที่มีลักษณะเป็นแผ่นไม้เรียงสลับทิศทางกันคล้ายกับก้างปลา โดยลวดลายนี้จะให้ความหรูหรา และคลาสสิกไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังแปลกตา ดูมีลูกเล่น เหมาะสำหรับตกแต่งห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน

 • ปูพื้นกระเบื้องยางแบบลายก้างปลาแบบสุ่ม

เป็นการปูแบบไม่มีการกำหนดลวดลายชัดเจน โดยทำตามสัญชาติญาณและเซนส์ความเป็นศิลปะ การปูพื้นสไตล์นี้จะทำให้เกิดความแปลกใหม่ ในลวดลายที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นแบบบ้านสไตล์ของตัวเอง จะดูสวยงามหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่ที่ความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังได้ความรู้สึกตื่นเต้น แปลกใหม่ ดูมีเอเนอร์จี และทำให้พื้นที่นั้น ๆ สดใสขึ้น

สำหรับการ ออกแบบบ้าน ด้วยการปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง มีประโยชน์ที่ทำให้เราสะดวกอยู่มาก ทั้งเรื่องการติดตั้งและค่าใชจ่าย รวมถึงเรื่องคุณสมบัติความคงทนต่าง ๆ โดยถ้าใครที่อยากได้แบบบ้านที่สวยงาม แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง สามารถใช้บริการบริษัท รับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน อย่าง Royal House หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้าน

ปักหมุดบริษัทสร้างบ้าน งานละเอียด ได้บ้านสวย น่าอยู่ครบวงจร

Royal House ขอพาทุกคนไปสังเกตข้อควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมปักหมุดบริษัทรับสร้างบ้านระดับมืออาชีพ เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงใจ

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

แจกพิกัดบริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียว คุมงบได้ ไม่บานปลาย

Royal House แจกพิกัดบริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียวระดับคุณภาพ พร้อมแชร์ทริคคุมงบการสร้างบ้าน ไม่ให้เกินกว่าที่ตั้งใจเอาไว้ในตอนแรก

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แบบบ้าน 4 ห้องนอนจาก Royal House ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่

Royal House แนะนำแบบบ้าน 4 ห้องนอน หลากหลายสไตล์ เหมาะกับครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวขยาย ใช้สอยทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและลงตัว

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า