Search
Close this search box.

บริษัทรับสร้างบ้าน ตามแบบ กับเทคนิครับมือน้ำท่วม

แชร์บทความ

น้ำท่วม เป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่มีใครที่อยากเจอกับปัญหาเหล่านี้อย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่ตามมาหลังจากน้ำลดก็คือปัญหาและค่าใช้จ่ายที่ตามมาอีกมากมาย เช่น หากข้าวของเครื่องใช้เสียหาย ก็ต้องเสียเงินซื้อมาทดแทน หรือหากส่วนใดของบ้านเกิดความเสียหายจากน้ำท่วม ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเพิ่มขึ้นอีก แล้วจะมีเทคนิคอะไรที่จะทำให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาน้ำท่วมบ้าน วันนี้ บริษัทรับสร้างบ้าน ตามแบบ Royal House จะมาให้เทคนิคและคำแนะนำดีๆ กับคุณเอง

เทคนิครับมือน้ำท่วม ที่ บริษัทรับสร้างบ้าน ตามแบบ อยากบอก

 1. สำรวจที่ดินของทำเลที่จะสร้างบ้าน

  ปัญหาบ้านทรุดหลังน้ำลด เป็นปัญหาที่เกิดจากสภาพชั้นดินบริเวณที่สร้างบ้าน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับพื้นดินที่เป็นหินกรวด ทราย หรือดินเหลว เพราะไม่มีความแน่นหนา ทำให้สามารถไหลไปกับกระแสน้ำได้ โดยก่อนที่จะสร้างบ้าน คุณควรจะให้วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ เข้ามาทำการสำรวจที่ดินที่จะสร้างบ้านก่อนว่า เป็นชั้นดินประเภทใด หากเป็นชั้นหินแข็งแรง หรือชั้นดินถมมาอย่างแน่นหนา ก็จะสามารถลดปัญหาบ้านทรุดได้

  ซึ่งที่บริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้นตามแบบ รอแยลเฮ้าส์ มีบริการตรวจสอบที่ดินของลูกค้าก่อนการสร้างบ้านโดยทีมงานสถาปนิก และวิศวกร ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการออกสำรวจที่ดินของลูกค้า เพื่อนำปัจจัยต่างๆ เช่น ลักษณะของชั้นดิน ความสูง-ต่ำของที่ดิน เป็นต้น มาวิเคราะห์ให้เหมาะสมกับการสร้างบ้านต่อไป

   

 2. สำรวจระดับน้ำที่เคยท่วม

  เมื่อทราบระดับน้ำที่เคยท่วมถึง ก็จะทำให้คุณสามารถหาแนวทางการออกแบบบ้านให้อยู่เหนือระดับน้ำท่วม หรือหาวิธีป้องกันน้ำท่วมได้ เช่น การยกพื้นสูง หรือสร้างบ้านที่มีใต้ถุนสูง เป็นต้น โดยคุณสามารถลงพื้นที่ไปสำรวจด้วยตัวเอง ผ่านการสอบถามจากคนในพื้นที่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริง

   

 3. เพิ่มความยาวของเสาเข็ม

  เสาเข็ม ถือเป็นรากฐานสำคัญที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักของตัวบ้าน และถ่ายน้ำหนักลงสู่พื้นดิน ดังนั้นหากชั้นดินของพื้นที่ที่จะสร้างบ้านไม่แข็งแรงพอ หรือมีการสไลด์ ก็ควรจะปรึกษาและพูดคุยกับทีมวิศวกรเพื่อเพิ่มความยาวของเสาเข็มให้มากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการเสียหายของหน้าดินที่จะส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงต่อโครงสร้าง

  ซึ่งโดยปกติแล้ว หากคุณเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐาน วิศวกรที่เข้ามาดูแลการก่อสร้างบ้านให้กับคุณจะเป็นผู้ดูแล และให้คำแนะนำในส่วนนี้อยู่แล้ว ทำให้คุณหมดกังวลในส่วนนี้ไปได้เลย

   

 4. เลือกบานประตู-หน้าต่างที่เปิดออกสู่ภายนอก

  เนื่องจากบานประตู-หน้าต่างที่เปิดออกสู่ภายนอก จะมีความแข็งแรงทนทานต่อลมที่ปะทะเข้าสู่ตัวบ้านได้มากกว่าแบบปิดเข้ามาภายใน นอกจากนี้ หากบริเวณที่คุณอยู่มีรถขับผ่าน ก็จะสามารถทนทานต่อแรงกระแทกของน้ำได้ดีกว่าแบบที่ปิดเข้ามาภายในเช่นกัน

   

 5. ออกแบบหลังคาให้ปลอดภัย

  การออกแบบหลังคาบ้าน ควรออกแบบให้มีความลาดเอียงทั้ง 4 ด้าน หรือออกแบบทรงปั้นหยา และเลือกวัสดุที่มีความเบา และยืดหยุ่นได้ดี แต่แข็งแรง ซึ่งจะทำให้สามารถรับมือต่อลมพายุและฝนที่ตกหนักได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ ก็ควรระวังช่องเปิดเหนือผนังบริเวณ เพราะเป็นบริเวณที่ลมพัดผ่านได้ และหากลมแรงมากก็จะสามารถพัดเอาหลังคาหลุดลอยออกไปได้

  นอกจากนี้ ยังควรออกแบบให้หลังคาและกันสาดแยกออกจากกัน เพราะหากเกิดลมแรงแล้วมีส่วนใดส่วนหนึ่งหลุดออกไป ก็จะยังมีส่วนที่สามารถป้องกันบ้านจากลมและฝนได้อยู่ รวมถึงไม่ควรออกแบบให้มีชายคาที่ยาวเกินไป เพราะจะปะทะกับลมโดยตรง อาจะเกิดความเสียหายที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

   

 6. หลีกเลี่ยงการใช้กระจกรอบบ้าน

  หากบ้านของคุณ อยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมหนัก หรือลมแรงและไม่มีอาคารอื่นมากันลมให้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้กระจกเป็นส่วนประกอบหลักของบ้าน เพราะหากกระจกแตกก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หากต้องการเลือกใช้กระจก ก็ควรจะเลือกที่เป็นกระจกนิรภัย ซึ่งมีความแข็งแรงกว่ากระจกทั่วไป หรือเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงกว่ากระจกอย่างไม้ เหล็ก หรือพลาสติกแทน

สุดท้ายนี้ หากบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่คุณเลือก มีทีมงานสถาปนิกและวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ เชื่อว่าบ้านของคุณจะไม่ต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมอย่างแน่นอน ทำให้การเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก

ซึ่งที่ รอแยลเฮ้าส์ บริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ พร้อมให้คำแนะนำด้านการก่อสร้างกับคุณอย่างเต็มที่ เพื่อให้คุณได้บ้านที่สวยงาม และสมบูรณ์แบบที่สุด รวมถึงไม่ต้องกังวลกับปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา เพราะเราจะมีการตรวจเช็กปัจจัยต่างๆ และให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่เจ้าของบ้าน สำหรับผู้ที่สนใจสร้างบ้านรอแยลเฮ้าส์ สามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse หรือติดต่อที่รอแยลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณก็ได้เช่นกัน

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า