Search
Close this search box.

รับสร้างบ้าน2ชั้น ทำยังไงให้บ้านชั้น 2 เย็นสบาย

แชร์บทความ

การออกแบบบ้านที่ดี นอกจากจะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง และความสวยงามแล้ว ยังต้องมีคำนึงถึงความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยและการใช้งานพื้นที่ต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย ซึ่งความท้าทายของบริษัท รับสร้างบ้าน2ชั้น ในการสร้างบ้านที่สามารถอยู่อาศัยบริเวณชั้น 2 ในตอนกลางวันได้อย่างเย็นสบาย ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญในการเลือกวัสดุหรือออกแบบ เพื่อให้บ้านชั้น 2 เย็นสบาย และสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์

รับสร้างบ้าน2ชั้น กับ 5 แนวทางการออกแบบให้บ้านเย็นสบาย

คุณอาจจะสงสัยว่า ทำไมการรับสร้างบ้าน 2 ชั้นให้เย็นสบาย ถึงต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ นั่นก็เพราะการจะทำให้บ้านเย็นสบาย ไม่ได้อาศัยแค่หลักการออกแบบเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาวัสดุที่เลือกใช้ และการวางผังบ้านที่ดี รวมถึงใช้ธรรมชาติต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

 1. วางผังบ้านให้เหมาะกับแดด

  การวางผังห้องต่างๆ ภายในบ้านให้สอดรับกับทิศทางของแดด นับเป็นสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้รายละเอียดการตกแต่งต่างๆ เพราะห้องแต่ละห้อง มีการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ห้องน้ำเป็นห้องที่มีความชื้นสูง จึงควรอยู่ในทิศทางที่โดนแดดเพื่อลดความอับชื้น หรือ ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนและต้องให้ความเย็นสบายกับผู้อยู่อาศัย จึงควรอยู่ในทิศทางที่ไม่โดนแดดหรือโดนแดดน้อยที่สุด เป็นต้น

  โดยทิศที่ได้รับแดดมากที่สุดคือทิศใต้และทิศตะวันตก ส่วนทิศเหนือจะเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุด ดังนั้น จึงควรจัดให้ห้องสำหรับพักผ่อน เช่น ห้องนั่งเล่น, ห้องนอน หรือห้องทำงาน จัดวางไว้ในทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ เพื่อหลีกเลี่ยงการรับแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน ส่วนห้องที่มีความอับชื้นสูง เช่น ห้องน้ำ, ห้องเก็บของ หรือห้องครัว ให้จัดวางไว้ในทิศใต้หรือทิศตะวันตก เพื่อลดความอับชื้น

   

 2. หน้าต่างรับลมเย็นและระบายอากาศ

  หากถามว่า ส่วนใดของบ้านที่รับแสงแดดมากที่สุด แน่นอนว่าคำตอบก็คือ “หลังคาบ้าน” ซึ่งเป็นบริเวณที่รับแสงแดดตลอดทั้งวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ไอความร้อนบางส่วนสามารถแทรกเข้ามาภายในบ้านได้ผ่านบริเวณนี้ การติดตั้งหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศเพื่อระบายความร้อนจากหลังคา จะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้มากพอสมควร

  โดยควรจะมีทั้งช่องลมเข้าและช่องลมออกเพื่อให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้มากที่สุด สำหรับทิศที่ต้องบดบังความร้อนจากแดด และเป็นทิศที่รับลมได้มากที่สุดอย่างทิศใต้และทิศตะวันตก จึงควรเลือกใช้บล็อคช่องลม หรือระแนง มาใช้ ส่วนทิศที่ได้รับแสงน้อยอย่างทิศเหนือ ควรเลือกใช้กระจก เพื่อให้แสงธรรมชาติลอดเข้ามาในห้องได้อย่างเพียงพอ ทำให้ห้องไม่มืดจนเกินไป

   

 3. หลังคาทรงสูง ช่วยลดไอร้อนที่เข้ามาในบ้าน

  อย่างที่ได้กล่าวไปว่า หลังคาเป็นส่วนที่ได้รับความร้อนจากแสงแดดมากที่สุด การสร้างหลังคาที่มีรูปทรงสูงโปร่ง พร้อมโถงหลังคาที่มีช่องระบายอากาศ เช่น หลังคาจั่ว หลังคามะนิลา หรือหลังคาปั้นหยา เป็นต้น จะช่วยเพิ่มการถ่ายเทและหมุนเวียนอากาศที่สะสมอยู่ภายในบ้านได้ดีขึ้น

  ซึ่งนอกจากหลังคาทรงสูงจะช่วยให้สามารถหมุนเวียนและระบายอากาศได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการกระทบของแสงแดดได้อีกด้วย โดยเมื่อแสงอาทิตย์มีการเปลี่ยนแปลงไปด้านใดด้านหนึ่ง หลังคาอีกฝั่งก็จะช่วยบดบังให้กันและกัน ในขณะที่หลังคาทรงแบนจะไม่มีส่วนใดบังให้กัน ทำให้แสงแดดตกกระทบลงบนหลังคาทุกส่วนตลอดทั้งวัน

   

 4. เลือกวัสดุกันความร้อน ลดการกักเก็บความร้อนไว้ในบ้าน

  นอกจากการออกแบบให้สอดรับกับทิศทางของแสงแดดและลมแล้ว การเลือกวัสดุที่มีฉนวนกันความร้อน ก็สามารถช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้เช่นกัน โดยในส่วนของพื้นที่รอบบ้านหรือบริเวณสนามหญ้า ควรจะเลือกวัสดุที่มีช่องระบายอากาศ และควรหลีกเลี่ยงการปูพื้นด้วยซีเมนต์ เนื่องจากพื้นซีเมนต์มีคุณสมบัติเก็บความร้อน ซึ่งจะสะสมความร้อนไว้ในช่วงกลางวัน และปล่อยไอความร้อนออกมาในช่วงเย็นหรือกลางคืน ทำให้รู้สึกอบอ้าวได้

  ในส่วนของผนังบ้านก็ควรเลือกก่อผนังด้วยอิฐมวลเบา เนื่องจากมีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี แต่หากต้องการก่อผนังบบ้านด้วยอิฐมวลเบา ก็ควรจะมีการก่อผนัง 2 ชั้นในด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผนังด้านในโดนแสงแดดโดยตรง นอกจากนี้ยังควรเลือกสีทาภายนอกที่เป็นสีโทนอ่อน เพื่อสะท้อนความร้อนออกไป

   

 5. ใช้ธรรมชาติให้เกิดประโยชน์ 

  หากบ้านของคุณอยู่ในทำเลที่ไม่สามารถกำหนดทิศให้เหมาะสมกับทิศทางของแดดและลมได้ การปลูกต้นไม้ยืนต้นก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้การใช้ระแนงหรือบล็อคช่องลม เพราะนอกจากจะช่วยบดบังแสงแดดได้ดีแล้ว ยังทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ง่ายกว่าวัสดุอื่นๆ อีกด้วย รวมถึงยังช่วยกรองฝุ่นละอองที่เข้ามาภายในบ้าน และทำให้บ้านมีความร่มรื่นมากยิ่งขึ้น

  แต่ทั้งนี้ ก่อนที่จะเลือกใช้ต้นไม้มาบังแดด คุณควรจะศึกษาต้นไม้ที่เลือกมาให้ดีเสียก่อนว่า รากของต้นไม้จะไม่เติบโตจนทำลายโครงสร้างบ้าน หรือเหมาะกับการปลูกบริเวณบ้านหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อโครงสร้างบ้านในอนาคต

หากคุณกำลังออกแบบบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้น และต้องการให้บ้านชั้น 2 เย็นสบายได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ ก็อย่าลืมนำแนวทางการออกแบบทั้ง 5 แนวทางที่เรายกมาไปพูดคุยกับบริษัทรับสร้างบ้านที่เลือก เพื่อให้คุณได้บ้าน 2 ชั้นที่เย็นสบาย 

แต่หากคุณยังไม่มีบริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้นที่ถูกใจ รอแยลเฮ้าส์ พร้อมให้บริการและสร้างบ้าน 2 ชั้น ที่สวยงาม แข็งแรง และเย็นสบายในทุกพื้นที่ เพื่อให้คุณสามารถพักผ่อนในบ้านของตัวเองได้อย่างเต็มที่ หากสนใจสร้างบ้านกับรอแยลเฮ้าส์ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ LINE@ : @royalhouse เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม หรือเข้าไปติดต่อด้วยตัวเองที่รอแยลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณได้เลย

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า