Search
Close this search box.

เปรียบเทียบบ้านชั้นเดียว VS บ้าน 2 ชั้น

แชร์บทความ

ในปัจจุบันแบบบ้านเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น ส่วนมากก็จะขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของบ้านหลังนั้น ๆ แต่แบบบ้านที่ยังคงเป็นที่นิยมตลอดกาลคงหนีไม่พ้น บ้านชั้นเดียว และบ้าน 2 ชั้น ซึ่งบ้านทั้ง 2 รูปแบบมีทั้งข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ และปัจจัยการใช้งาน ทำให้หลาย ๆ คนอาจกำลังมีปัญหาคาใจว่าจะเลือกจ้าง บริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้น หรือชั้นเดียว จึงจะเหมาะกับความต้องการ วันนี้ Royal House มีคำตอบมาให้คุณ

 

ทำความรู้จักบ้านชั้นเดียว กับ บ้าน 2 ชั้น ให้ละเอียดมากขึ้น

 • บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว เป็นแบบบ้านประเภทหนึ่งที่มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดอยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งทุกห้องในบ้านรวมถึงห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร จะถูกจัดสรรให้อยู่ในระนาบเดียวกันของตัวบ้าน ซึ่งบ้านชั้นเดียวสามารถมีขนาดตั้งแต่กระท่อมขนาดเล็กไปจนถึงคฤหาสน์ขนาดใหญ่ และสามารถออกแบบได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงโมเดิร์นสมัยใหม่

 • บ้านสองชั้น

บ้านสองชั้น เป็นบ้านประเภทที่มีพื้นที่ใช้สอยสองระดับ โดยปกติแล้วพื้นที่ใช้สอยหลัก เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร จะอยู่ที่ชั้นล่าง ในขณะที่ห้องนอน และห้องน้ำอยู่ที่ชั้นบน โดยบ้านสองชั้นสามารถสร้างได้หลายรูปแบบตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงโมเดิร์นร่วมสมัยเช่นกัน และสามารถมีขนาดตั้งแต่ทาวน์เฮาส์ขนาดเล็กไปจนถึงการก่อสร้างบนที่ดินขนาดใหญ่ โดยสามารถปรึกษากับ บริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้น ได้ว่าคุณต้องการบ้านแบบไหน

 

 

รวมเรื่องควรรู้ ข้อดี – ข้อเสีย ของบ้านชั้นเดียวและบ้าน 2 ชั้น

ทั้งบ้านชั้นเดียว และบ้าน 2 ชั้น ต่างก็มีข้อดี – ข้อเสียทั้งสองแบบ โดยทาง Royal House ก็ได้รวบรวมมาไว้ให้ในบทความนี้ ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าบ้านแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

 

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

 

 • งบประมาณ – บ้านชั้นเดียวมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก หากเทียบกับบ้าน 2 ชั้น เนื่องจากความไม่ซับซ้อนของโครงสร้าง และมีปริมาณพื้นที่ที่จำกัด ช่วยให้งบประมาณไม่บานปลาย

 

 • หมาะสำหรับผู้สูงอายุ – บ้านชั้นเดียวจะตอบโจทย์ทั้งผู้สูงอายุวัยเกษียณ และผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใช้ไม้เท้า หรือวีลแชร์มากกว่า เนื่องจากมีความสะดวกมากกว่าบ้านสองชั้นที่ต้องขึ้น – ลง บันไดอยู่ตลอดเวลา จนนำไปสู่อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ 

 

 • สะดวกต่อการขนย้าย – เนื่องจากบ้านชั้นเดียวไม่มีระนาบความสูง – ต่ำ ที่จะส่งผลต่อการขยับ หรือเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ทำให้การเคลื่อนย้ายเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วมากกว่าบ้าน 2 ชั้น

 

 • ทำความสะอาดง่าย –  เนื่องจากพื้นที่บ้านทั้งหมดอยู่ในระนาบเดียวกัน ทำให้การทำความสะอาดมีความง่ายและเร็วมากขึ้น หรือหากใช้หุ่นยนต์ทำความสะอาดก็จะสามารถเลี่ยงการตกจากที่สูงได้

 • สะดวกต่อการซ่อมแซม เนื่องจากบ้านไม่ได้มีความสูงมากนัก การซ่อมแซมบางอย่างก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง เช่น รอยสีถลอก หรือหลังคารั่ว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการพึ่งพาช่าง


 • ง่ายต่อการรีโนเวท – ด้วยความไม่ซับซ้อนของโครงสร้าง ช่วยให้สามารถต่อเติมตัวบ้านได้สะดวกมากกว่าบ้าน 2 ชั้น แต่ก็ควรอยู่ในหลักของกฎหมาย 

 

ข้อเสียของบ้านชั้นเดียว

 • ขนาดของที่ดิน – เนื่องจากตัวบ้านต้องมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดอย่างครบครันในหนึ่งชั้น ทำให้ความกว้างของที่ดินจำเป็นที่จะต้องมากพอถึงจะสามารถสร้างให้บ้านชั้นเดียวมีฟังก์ชันที่ครอบคลุมได้


 • อุณหภูมิ – เนื่องจากพื้นที่ทั้งหมดของบ้านชั้นเดียวจะอยู่กับเพดาน และหลังคา ทำให้ความร้อนถูกแผ่กระจายเข้ามาในบ้านได้โดยตรง อาจนำไปสู่ปัญหาค่าไฟที่สูงจากการใช้เครื่องปรับอากาศต่อไปได้


 • ปัญหาด้านความชื้นและอุทกภัย – เนื่องจากบ้านชั้นเดียวถูกออกแบบมาให้อยู่ติดกับพื้นดิน หากเกิดฝนตกหนักความชื้นอาจสะสมในดินสูง จนส่งผลให้เกิดเชื้อราตามบริเวณบ้านได้ และที่สำคัญบ้านชั้นเดียวค่อนข้างที่จะได้รับผลกระทบสูงหากเกิดเหตุน้ำท่วม

 

 • ความปลอดภัย – ในด้านของความปลอดภัยที่ต้องพึงระวัง ทั้งสัตว์และคน เนื่องจากบ้านชั้นเดียวค่อนข้างที่จะอยู่ติดกับพื้นดิน จึงต้องคอยระวังสัตว์เลื้อยคลาน และแมลงที่อาจเล็ดลอดเข้ามาตามร่องรอยความเสียหายของตัวบ้านได้ ส่วนข้อควรระวังสำหรับปัญหาเรื่องคน คือ บ้านชั้นเดียวมักเป็นที่หมายปองของโจร ดังนั้นควรที่จะทำรั้ว หรือกำแพงบ้านให้มีความแน่นหนา

 

 • ความเป็นส่วนตัว – หากเป็นครอบครัวใหญ่การแบ่งพื้นที่ใช้สอยกันก็จะยิ่งทำให้ความเป็นส่วนตัวน้อยลง ดังนั้นบ้านชั้นเดียวจึงตอบโจทย์ครอบครัวขนาดกลางถึงเล็กที่มีสมาชิกไม่เกิน 5 คน มากกว่า

 

ข้อดีของบ้านสองชั้น

 • ขนาดที่ดิน – ถึงแม้ว่าจะมีขนาดที่ดินไม่กว้างขวางมาก แต่บ้านสองชั้นจะสามารถสร้างพื้นที่ใช้สอยได้มากกว่าบ้านชั้นเดียวหนึ่งเท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบบนพื้นดินที่มีขนาดเท่ากัน โดยความเหมาะสมของการออกแบบควรปรึกษา บริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้น ที่น่าเชื่อถืออย่าง Royal House

 

 • ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ – เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้น การรองรับจำนวนสมาชิกในบ้านก็เพิ่มตามไปด้วย ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่สมาชิกในบ้านได้มากขึ้น

 

 • จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย – เนื่องจากมีพื้นที่ทั้งชั้นบน และชั้นล่างจึงสามารถแบ่งสันปันส่วนพื้นที่ให้เป็นระบบระเบียบได้มากขึ้น เช่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร และห้องรับแขกที่ควรจะอยู่เป็นสัดส่วนเดียวกันที่ชั้นล่าง ส่วนห้องนอน และห้องทำงานถูกจัดไปอยู่ด้านบน เพื่อความเป็นส่วนตัวและลดผลกระทบจากเสียงรบกวน

 

 • อุณหภูมิ – บ้านสองชั้นจะสามารถถ่ายเทความร้อนที่แผ่กระจายลงมาได้ดีกว่าบ้านชั้นเดียว เนื่องจากมีพื้นที่กั้นระหว่างหลังคา และพื้นบ้านมากกว่า ทำให้อุณหภูมิไม่สะสมภายในบ้านจนมากเกินไป

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

 • ทัศนียภาพ – เนื่องจากความสูงของตัวบ้านที่มากกว่าทำให้สามารถชื่นชมทัศนียภาพของรอบบ้านได้ เพิ่มความรู้สึกสบาย และปลอดโปร่ง

 

ข้อเสียของบ้านสองชั้น

 • ต้องการความชำนาญในการก่อสร้าง – เนื่องจากบ้าน 2 ชั้น ต้องการพื้นฐานโครงสร้างอาคารที่แข็งแรง ทำให้ต้องปรึกษา บริษัทรับสร้างบ้าน 2 ชั้น ที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างบ้านอย่าง Royal House เป็นต้น

 

 • งบประมาณ – เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับการก่อสร้างจึงสูงตามขึ้นไปด้วย

 

 • อันตรายต่อผู้สูงอายุและเด็กเล็ก – เนื่องจากความต่างระดับของบ้านทำให้การเดินขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุสำหรับผู้สูงอายุได้ ในส่วนของเด็กเล็กก็ต้องระวังการพลัดตกจากบันได เช่นกัน

 

หวังว่าบทความนี้ของ Royal House จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง สามารถตัดสินใจได้ว่าควรเลือกบ้านชั้นเดียว หรือบ้าน 2 ชั้น และบ้านแบบไหนที่จะช่วยตอบสนองความต้องการได้มากที่สุด โดยไม่ว่าจะมองหาบริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียว หรือ บริษัทรับสร้าง เลือกให้ Royal House ดูแลบ้านของคุณ หากสนใจเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า