Search
Close this search box.

รับสร้างบ้าน กทม. อยากมีบ้านในเมืองหลวง ต้องดูอะไรบ้าง ?

แชร์บทความ

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนมีความฝันที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง โดยวิธีการที่จะเป็นเจ้าของบ้านได้นั้นมีอยู่หลัก ๆ 3 วิธี ดังนี้

 1. ซื้อบ้านใหม่ในโครงการบ้านจัดสรร

 2. ซื้อบ้านมือสองต่อจากคนอื่น

 3. การสร้างบ้านบนที่ดิน กับบริษัท รับสร้างบ้าน กทม.

ซึ่งการสร้างบ้านเองในกรุงเทพฯ จะมีข้อกฎหมายการก่อสร้างบ้านที่มีข้อจำกัดไว้หลายเรื่อง อย่าง ระยะถอยร่นอาคาร พื้นที่ว่างนอกอาคารที่ต้องมี ความสูง และระยะห่างกับบ้านบริเวณใกล้เคียง เป็นต้น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจหลักการเกี่ยวกับการสร้างบ้านเดี่ยวเพื่อพักอาศัยในกรุงเทพฯ จะมีอะไรที่ควรรู้บ้าง ไปชมกันเลย

ข้อควรรู้การขออนุญาตสร้างบ้าน โดยบริษัท รับสร้างบ้าน กทม.

การขออนุญาตการก่อสร้าง สามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

 • ยื่นขออนุญาต และรอใบอนุญาต 45 วัน

ขอใบอนุญาตจากสำนักงานเขตที่บ้านจะตั้งอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตอบกลับว่าอนุญาตหรือไม่ ภายใน 45 วันนับจากวันที่ยื่นอนุญาต และใบอนุญาตจะมีกำหนดอายุไม่เกิน 1 ปี (สำหรับบ้านที่มีพื้นที่รวมกันน้อยกว่า 10,000 ตารางเมตร) 

 • ไม่ยื่นขออนุญาต แต่แจ้งความ ม.39 ทวิ และรอใบรับแจ้ง 3 วัน

หากไม่ยื่นคำขอตามข้อแรก แต่ใช้การแจ้งแทนโดยให้แจ้งแก่สำนักงานเขตที่บ้านจะตั้งอยู่ และต้องแนบเอกสารที่กฎหมายกำหนดไปด้วย เช่น ชื่อของผู้รับผิดชอบงานออกแบบ และคำนวณอาคาร ชื่อของผู้ควบคุมงาน และแบบแปลนอาคาร เป็นต้น 

หากทุกอย่างเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะออก “ใบรับแจ้ง” ภายใน 3 วันนับจากวันชำระค่าธรรมเนียม ก็สามารถเริ่มการก่อสร้างได้เลย และภายใน 120 วันเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตมีสิทธิ์ทักท้วงแบบแปลนของคุณได้ตลอดเวลา หากพบเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายก่อสร้างอาคาร เว้นแต่ถ้าเป็นเรื่องรุกล้ำที่สาธารณะ เรื่องระยะร่น ระดับอาคาร หรือพื้นที่ห้ามก่อสร้าง เจ้าหน้าที่จะขอแก้ไข และทักท้วงได้ตลอดแม้ว่าจะเกิน 120 วันไปแล้วก็ตาม (มาตรา 39 ทวิ และ 39 ตรี ของพรบ.ควบคุมอาคาร)

6 ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้านในกรุงเทพฯ จากบริษัท รับสร้างบ้าน

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัย เจ้าของบ้านควรเตรียมพร้อมในเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้เห็นภาพรวมของบ้านทั้งหลังก่อนที่จะเริ่มดำเนินการสร้าง ซึ่งการเตรียมความพร้อมนี้จะช่วยให้คุณได้บ้านแบบที่อยากได้ ทำให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างราบรื่น และการสร้างบ้านเสร็จตามเวลา ซึ่งเรื่องต่าง ๆ ที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม มีดังนี้

 • ดูทำเลที่ตั้ง หรือที่ดินสำหรับปลูกสร้าง

การเลือกทำเลที่ตั้งในการปลูกบ้าน ถือเป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องของการสร้างบ้าน เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงความสะดวกสบายหลังจากที่บ้านสร้างเสร็จแล้ว เช่น การเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะ การเดินทางไปที่ทำงาน และความปลอดภัยของย่านทำเลที่อยู่อาศัย รวมไปถึงเส้นทางในการเดินทางเข้า-ออกจากบ้าน ซึ่งควรมีมากกว่า 1 เส้นทาง

 • ดูระดับความสูงของพื้นที่ ต้องถมที่ดินหรือไม่ 

ต้องถมที่ดินเพื่อเพิ่มระดับความสูงหรือไม่ เป็นคำถามยอดฮิตก่อนการสร้างบ้านเลยทีเดียว การถมที่ดินให้ดูที่ระดับพื้นถนนหน้าบ้านเรา ซึ่งบริเวณบ้านที่จะทำการก่อสร้างควรสูงกว่าระดับถนน 50 เซนติเมตรขึ้นไป แต่หากเป็นบริเวณก่อสร้างมีน้ำท่วมถึง ให้ดูจากร่องรอยน้ำท่วมแล้วถมที่ดินให้สูงกว่ารอยน้ำท่วม 50 เซนติเมตรขึ้นไป

 • ดูทิศทางแดด ทิศทางลม และดูแปลนบ้าน

ทิศทางแดด และทิศทางลม เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยการวางตำแหน่งแปลนบ้านที่ดี จะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความสะดวกสบาย ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลมพัดเข้า-ออกเย็นสบาย โดยทิศทางของแสงแดดจะวิ่งเป็นแนวตะวันออกไปทางทิศใต้ และสิ้นสุดที่ทิศตะวันตก เหมาะสำหรับห้องที่ไม่ได้ใช้เวลาอยู่นาน หรือห้องที่ต้องการแสงแดดเพื่อลดความชื้น อย่าง ห้องน้ำ ห้องครัว หรือพื้นที่ซักล้าง ส่วนทิศเหนือควรเป็นห้องนอน เพราะเป็นพื้นที่ที่ไม่ถูกรบกวนจากแสงแดดมากนัก หรือจะใช้ห้องนี้เป็นห้องนั่งเล่นก็ได้เช่นกัน 

ส่วนในเรื่องของทิศทางลม บ้านที่ดีควรหันด้านยาวของตัวบ้านเข้าหาลม เพื่อเพิ่มพื้นที่การรับลมจากธรรมชาติเข้าบ้าน ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนภายในบ้านได้ดี อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

 • ดูทิศทางการวางบันได

ทิศทางในการวางบันไดไม่แนะนำให้หันไปทางทิศตะวันตก เนื่องจากทิศตะวันตกเป็นทิศที่มีแสงแดดตอนบ่ายค่อนข้างแรง อาจทำให้บันไดร้อนเกินไป หรือแสงแดดจ้าอาจส่องตา ทำให้เจ้าของบ้านแสบตาจนเกิดอุบัติเหตุได้ 

 • ความสูงของเพดาน

ความสูงของเพดานเป็นสิ่งสำคัญ หากออกแบบให้เตี้ยไป เวลาอยู่อาศัยอาจรู้สึกอึดอัดได้ แต่หากออกแบบให้สูงไปก็จะโคร่ง ๆ และเปลืองพลังงานจากเครื่องปรับอากาศได้ โดยความสูงของฝ้าโดยทั่วไปควรสูงไม่น้อยกว่า 2.40 เมตร เป็นความสูงที่กำลังดี ไม่รู้สึกอึดอัด หรือโดนกดทับ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่ากระเบื้องได้อีกด้วย

 • ดูจำนวนสมาชิก และจำนวนผู้พักอาศัยในบ้าน

สมาชิกในบ้านต่างเพศ ต่างวัย ย่อมมีความต้องการพื้นฐานที่แตกต่างกัน จำนวนสมาชิก และความต้องการของผู้อาศัยมีผลต่อการออกแบบบ้านเป็นอย่างมาก เช่น การออกแบบ จำนวนชั้น การจัดสรรพื้นที่ใช้สอย การกั้นห้อง และการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์การสร้าง

โดยความต้องการใช้บ้านนั้นควรมองทั้งความต้องการส่วนตัวของสมาชิกในบ้านแต่ละคน และความต้องการโดยรวมเรื่องสไตล์บ้าน รวมไปถึงแนวคิดเรื่องบ้านที่ต้องการ เช่น บ้านเพื่อผู้สูงอายุ บ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือบ้านประหยัดพลังงาน เพื่อให้การออกแบบบ้าน และการสร้างบ้านนั้นเอื้อประโยชน์ต่อการพักอาศัย และตอบโจทย์ทุกความต้องการมากที่สุด 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อควรรู้ก่อนเลือกสร้างบ้านในเมืองหลวง โดยบริษัท รับสร้างบ้าน กทม. ซึ่งมีสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ และพิจารณาโดยละเอียดเป็นอย่างมาก แต่หากคุณได้ร่วมงานกับบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ อย่าง รอแยลเฮ้าส์ สามารถมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้บ้านคุณภาพดี ตรงตามความต้องการ และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ที่สำคัญหมดกังวลเกี่ยวกับข้อกฎหมายไปได้เลยว่าจะมีอะไรผิดพลาดไปหรือไม่ เพราะเราพร้อมแนะนำ และให้คำปรึกษาก่อนเริ่มการสร้างอย่างมืออาชีพ หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @royalhouse

 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า