Search
Close this search box.

แนะนำแบบบ้านสวย ๆ สไตล์ย้อนยุคถูกใจสายวินเทจ

แชร์บทความ

ปฏิเสธไม่ได้ที่จะกล่าวว่าแบบบ้านในยุคปัจจุบัน มีความนิยมเอนเอียงไปทางมินิมอลส้ะส่วนใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าบ้านแนววินเทจ (Vintage) หรือสไตล์ย้อนยุคจะเป็นที่นิยมน้อยลง ในทางตรงกันข้ามแบบบ้านสไตล์วินเทจกลับเป็นสิ่งที่ฮอตฮิตตีคู่มาพร้อมกับความมินิมอล เพราะมนต์ขลังของความโบราณที่แฝงอยู่ในแบบบ้านวินเทจที่ดึงดูดให้ผู้อยู่อาศัยยังคงชื่นชอบดีไซน์บ้านแนวนี้อยู่

ทั้งนี้ ดีไซน์บ้านแนววินเทจไม่ได้หมายความถึงที่อยู่อาศัยที่ดูมีอายุ หรือเก่าแก่เพียงอย่างเดียว ทว่ายังครอบคลุมไปถึงสไตล์ที่เรียบง่าย คลาสสิก แต่ยังให้ความอบอุ่นเหมือนธรรมชาติกำลังโอบล้อมตัวคุณไว้ ซึ่งบ้านวินเทจคือศูนย์รวมที่เต็มไปด้วยกลิ่นอาย และมนต์เสน่ห์ที่ไม่เหมือนบ้านสไตล์ไหน ทำให้ยังเป็นที่นิยมสำหรับผู้อยู่อาศัยมาทุกยุคทุกสมัย

รู้หรือไม่? แบบบ้านวินเทจ มีที่มาจากการบ่มไวน์

เห็นหลายคนเรียกบ้านสไตล์วินเทจกันจนติดปาก แต่รู้หรือไม่ว่าคำว่า วินเทจ (Vintage) มาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า Vendage หมายถึงการบ่มไวน์ ซึ่งการบ่มไวน์นั้นยิ่งนานไวน์จะยิ่งมีคุณภาพดี และขายได้ราคาแพง ดังนั้นเมื่อนำคำว่าวินเทจมาใช้เรียกดีไซน์ทางสถาปัตยกรรมจึงหมายถึงอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ที่มีสไตล์โครงสร้างแบบเก่าย้อนยุค ดูอบอุ่น และคลาสสิก แต่มีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้อยู่อาศัย และมีคุณค่าในมิติทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ประกอบสร้างให้ที่อยู่อาศัยมีความเป็นบ้านมากยิ่งขึ้น

โดยบ้านแบบวินเทจนั้นถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจในทุกรายละเอียด แต่ก็ยังคงความเรียบง่ายไว้อยู่ เพื่อให้ที่อยู่อาศัยรองรับสมาชิกในครอบครัวไปพร้อมกับความกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ดังนั้นบ่อยครั้งเราจะเห็นว่าสไตล์บ้านวินเทจ มักถูกออกแบบมาให้ดูย้อนยุคแต่ไม่คร่ำครึ และมีกลิ่นอายของความโบราณอบอวลล้อมรอบตัวบ้าน ซึ่งถือเป็นความพิเศษของบ้านแนววินเทจที่ต่างจากบ้านดีไซน์อื่น ๆ และกลายเป็นภาพลักษณ์ของบ้านแนวนี้มาจนถึงปัจจุบัน

สำรวจจุดเด่นที่อยู่อาศัยสไตล์วินเทจ ไม่ได้มีดีแค่ความเก่าแก่

หลายคนเห็นคำว่าวินเทจก็มักจะโฟกัสไปที่คำว่า “เก่า” เป็นอันดับแรก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะอัตลักษณ์หลักของบ้านสไตล์วินเทจคือการออกแบบที่ดูย้อนยุค เต็มไปด้วยความโบราณ และคลาสสิก ทั้งยังมีจุดเด่นอื่น ๆ อีกหลายข้อที่บอกว่าบ้านหลังนี้คือบ้านสไตล์วินเทจ ซึ่งในวันนี้ Royal House จะพาไปสำรวจจุดเด่นของบ้านวินเทจว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง

 • รูปทรงบ้านแบบเรขาคณิต

เคยสังเกตหรือไม่ ? ว่าบ้านแนววินเทจส่วนใหญ่จะมีลักษณะเด่นเป็นรูปทรงเรขาคณิต โดยเฉพาะตัวบ้านจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยม และหลังคาหน้าจั่วสามเหลี่ยม เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำดีไซน์บ้านแนววินเทจไปแล้ว เพราะแบบบ้านวินเทจมีพื้นฐานโครงสร้างมาจากบ้านในสมัยก่อนที่โครงสร้างไม่ซับซ้อน ซึ่งเป็นยุคที่เทคโนโลยีในการสร้างบ้านยังไม่ก้าวหน้าเท่าไรนัก จึงทำให้การออกแบบบ้านไม่มีส่วนเว้า หรือส่วนโค้งที่ทำให้ช่างทำงานได้ยากลำบาก หรือต้องใช้เทคนิค

 • ตกแต่งด้วยลายอิฐแดงหรือลายไม้

อย่างที่กล่าวไปในข้อแรก บ้านวินเทจมีพื้นฐานโครงสร้างจากบ้านยุคก่อนที่นวัตกรรมการสร้างบ้านจะพัฒนา ดังนั้น การสร้างบ้านจึงใช้วัสดุที่หาได้ง่าย อย่าง ไม้ หรืออิฐแดง แต่ปัจจุบันกลับตรงกันข้าม เนื่องจาก ไม้ และอิฐแดงกลายเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีต้นทุนสูง 

ดังนั้น ช่างก่อสร้าง หรือบริษัทรับสร้างบ้านจึงเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ หรือการทำลวดลายแบบไม้ หรืออิฐแทนการใช้วัสดุจริง เพื่อประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง ซึ่งถ้าเลือกทีมช่างที่มีฝีมือ และเชี่ยวชาญ คุณก็จะได้ลวดลายของบ้านแบบสมจริงที่สุด

 • เน้นโทนสีอ่อน หรือสีเอิร์ธโทน ไม่ฉูดฉาด

อีกสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดสำหรับบ้านสไตล์วินเทจ คือ การเลือกโทนสีของบ้านที่เน้นไปทางพาสเทล หรือสีเอิร์ธโทน ไม่ฉูดฉาด และเข้ากันได้ดีกับธรรมชาติรอบตัวบ้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่น และสบายตา 

ทั้งยังทำให้บ้านดูเป็นมิตรกับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น และให้ความรู้สึกแตกต่างจากบ้านสไตล์อื่นค่อนข้างมาก เนื่องจากไม่ยึดติดกับแนวคิดที่ต้องทันกระแสอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้บรรยากาศของบ้านกลายเป็นสถานสำหรับผู้อยู่อาศัยที่สงบ และเป็นส่วนตัว

 • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงคลาสสิก

ลักษณะสำคัญประการสุดท้าย มีส่วนทำให้ดีไซน์ของบ้านมีความวินเทจมากขึ้น คือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงคลาสสิกเข้ามาช่วยในการตกแต่ง โดยจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์จะมีส่วนโค้งเว้า ที่ไม่น้อย หรือมากจนเกินไป เรียกได้ว่าไม่เรียบง่ายถึงขั้นมินิมอล แต่ก็ไม่ได้ดูหรูหราราคาแพงจนเอื้อมไม่ถึง เป็นความพอดีที่ลงตัว และสมบูรณ์แบบที่จะเห็นได้เฉพาะสไตล์วินเทจเท่านั้น

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสไตล์บ้านวินเทจที่เรานำมาฝากคนรักบ้านกันในวันนี้ สำหรับใครที่ชื่นชอบสไตล์บ้านแนววินเทจ แต่ยังไม่มีไอเดียในการออกแบบ ก็สามารถใช้บริการการออกแบบบ้านจากทาง Royal House ได้เลย รับรองว่าดีไซน์ออกมาสวยถูกใจ มีมาตรฐานระดับสากล และคุ้มราคาแน่นอน หากสนใจออกแบบกับทางเราก็สามารถติดต่อมาได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า