Search
Close this search box.

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

แชร์บทความ

ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนแบบบ้าน 2 ชั้นยังคงเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ เนื่องด้วย พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่กว้างขวาง สามารถปรับแต่งฟังก์ชันภายในบ้านได้หลากหลาย และรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกในบ้านมากกว่า 3 คนขึ้นไป ทั้งยังเหมาะกับการสร้างบ้านหลากหลายสไตล์ ตอบโจทย์ทั้งครอบครัวใหญ่ และครอบครัวขนาดกลาง

บทความเรื่องบ้านในวันนี้ Royal House จะพามาเจาะลึกข้อดีของแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว เพื่อให้สมาชิกในครัวเรือนทุกคนสามารถอยู่อาศัยร่วมกันได้อย่างมีความสุข จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกัน  

เจาะลึก ! แบบบ้าน 2 ชั้น กับข้อดีที่คนมีครอบครัวต้องรู้

แบบบ้าน 2 ชั้น คือ บ้านที่มีชั้นบน และชั้นล่าง เชื่อมต่อด้วยบันไดบ้าน ซึ่งพื้นที่ทั้ง 2 ชั้นจะมีอัตราส่วนเท่า ๆ กัน พร้อมด้วยฟังก์ชันภายในบ้านที่รองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดกลาง ไปจนถึงครอบครัวใหญ่ ซึ่งข้อดีของแบบบ้าน 2 ชั้นที่ตอบโจทย์ของครอบครัวก็มีอยู่มากมาย ดังนี้

 • เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง และครอบครัวใหญ่

หากสมาชิกในครอบครัวของคุณมีจำนวน 4-5 คนขึ้นไป บ้าน 2 ชั้นถือว่าตอบโจทย์อย่างยิ่ง เพราะแบบบ้าน 2 ชั้นสามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างชัดเจน ทั้งยังสามารถจัดห้องต่าง ๆ ได้เป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ส่วนรวม และมุมส่วนตัวของแต่ละคน เพื่อให้การอาศัยอยู่ในบ้านเต็มไปด้วยความสุข โดยที่ไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ เหมือนกับการอาศัยในบ้านชั้นเดียว

 • สร้างได้บนพื้นที่จำกัด

ในปัจจุบันราคาที่ดินพุ่งขึ้นสูงเรื่อย ๆ ตามสภาพเศรษฐกิจ และการแข่งขันกันเองในวงการอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้น แบบบ้าน 2 ชั้นจึงตอบโจทย์กับการปลูกบ้านในพื้นที่จำกัด แต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มากขึ้น เหมาะกับการอาศัยอยู่ในครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่ยังมีลูกเล็ก ซึ่งต้องการพื้นที่ในการใช้ชีวิตมากกว่าสมาชิกในวัยอื่น ๆ

สำหรับครอบครัวที่มีงบประมาณสูง แนะนำให้สร้างบ้าน 2 ชั้นที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง สามารถปรับแต่งฟังก์ชันภายในบ้านให้หลากหลาย ตามไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครัวเรือน โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปข้างนอก เช่น พื้นที่โถงกลางบ้าน ห้อง play room สำหรับเด็กเล็ก และห้องทำงานสำหรับผู้ใหญ่ เป็นต้น 

 • แบ่งห้องได้เป็นสัดส่วน

บ้าน 2 สามารถแบ่งสัดส่วนห้องต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานได้สะดวก เช่น พื้นที่ชั้น 2 เป็นโซนพักผ่อนอาศัย เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้รับความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่ ส่วนชั้นล่างเหมาะกับการเป็นโซนห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องทำงาน และห้องเก็บของ ตามพื้นที่ใช้สอยของแบบบ้านที่เลือก

นอกจากนี้ บ้าน 2 ชั้น ยังสามารถปรับแต่งสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เพื่อเพิ่มพื้นที่ทำกิจกรรมให้กับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ตามไลฟ์สไตล์ของสมาชิกแต่ละคน พร้อมเติมเต็มความรักภายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับประทานอาหาร ห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องออกกำลังกาย รวมถึงพื้นที่ใช้สอยภายนอกบ้าน

 • ถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดี

อีกหนึ่งข้อดีของแบบบ้าน 2 ชั้น คือ การถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าบ้านชั้นเดียว เนื่องจาก ชั้นบนจะช่วยป้องกันความร้อน ในขณะพื้นที่อยู่อาศัยในชั้นล่างเย็นสบาย เหมาะแก่การอยู่อาศัยในช่วงเวลากลางวันอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการอยู่อาศัยบริเวณชั้น 2 ของบ้านในช่วงกลางวัน แนะนำให้วางผังบ้านให้สอดรับกับทิศทางลม รวมถึงเลือกหน้าต่างที่รับลม และระบายอากาศได้ดี

นอกจากนี้ การเลือกแบบบ้านที่มีหลังคาทรงสูง ก็มีส่วนช่วยลดไอร้อนเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะหลังคาที่มีรูปทรงสูงโปร่ง จะช่วยเพิ่มการถ่ายเท และหมุนเวียนอากาศที่สะสมอยู่ภายในบ้านได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดการกระทบของแสงแดดได้ดีอีกด้วย 

 • ปลอดภัยจากสัตว์ร้าย และอาชญากร

บ้าน 2 ชั้นสามารถช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน และแมลงที่อาจเข้ามาก่อกวนสมาชิกในครอบครัวได้ทุกเมื่อ อีกทั้งยังป้องกันการเกิดอาชญากรรมได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก การโจรกรรมในบริเวณชั้น 2 จำเป็นต้องปีนป่าย อาจทำให้เจ้าของบ้าน และผู้ที่อยู่อาศัยในละแวกบ้าน สามารถพบเห็น และแจ้งตำรวจได้ทันท่วงที แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถรับประกันได้ 100% เจ้าของบ้านทุกคนต้องระมัดระวังด้วยการปิดบ้านให้เรียบร้อย และติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทุกซอกทุกมุม

แจกไอเดีย แบบบ้านยอดนิยม ตอบโจทย์ทุกสมาชิกในครอบครัว

หลังจากที่รู้ถึงข้อดีของแบบบ้าน 2 ชั้นกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูเทคนิคการเลือกสไตล์บ้านที่ต้องการกันบ้าง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรก ๆ ก่อนลงมือสร้างบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อได้แบบบ้านในสไตล์ที่ต้องการแล้ว ก็จะสามารถดำเนินไปสู่ขั้นตอนการดำเนินการต่อสร้างได้ โดยแบบบ้านที่เหมาะกับการปลูกอาศัย มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ดังนี้

 • บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) เป็นแบบบ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของครอบครัวอย่างยิ่ง เนื่องจาก บ้านสไตล์ดังกล่าวมีเพดานสูงโปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี และมีกระจกกว้าง เพื่อเปิดรับแสงเข้ามา ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในประเทศไทย นอกจากนี้ บ้านสไตล์โมเดิร์นยังเน้นความเรียบง่ายด้วยโทนสีเอิร์ธโทน และเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบ ๆ แต่แฝงไปด้วยความทันสมัย 

 • บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary Style) หรือบ้านสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านที่นิยมตามยุคสมัยในช่วงเวลานั้น ๆ ซึ่งจะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก นิยมใช้โทนสีธรรมชาติ ทั้งยังสามารถประยุกต์กับบ้านสไตล์อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย เหมาะกับครอบครัวที่อยู่อาศัยกันหลากหลายเจน แต่มีความชอบที่แตกต่างกัน เนื่องจาก บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ สามารถนำเฟอร์นิเจอร์ มาประยุกต์ใช้ตกแต่งได้เกือบทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว

 • บ้านสไตล์ทรอปิคอล

สำหรับบ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) คือ บ้านที่ออกแบบ และตกแต่งให้สอดคล้องกับเขตภูมิอากาศร้อน หรือเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแบบบ้านสไตล์นี้จะเน้นการออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เน้นการปลูกต้นไม้รอบบ้าน รวมถึงนำกระจกเข้ามาใช้ เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนกับบ้านได้เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ บ้านสไตล์ทรอปิคอล ยังเน้นออกแบบให้มีความปลอดโปร่ง เปิดรับช่องลมให้เข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่

แม้หลายคนจะนึกไม่ออกว่าแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล จะเหมาะกับคนประเภทไหน ขอบอกเลยว่าบ้านสไตล์ดังกล่าว เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ความโปร่งโล่งสบายตา และชื่นชอบที่ได้เห็นพื้นที่สีเขียวอยู่ทุกเมื่อ ทั้งยังเหมาะกับครอบครัวที่มีวัยปลดเกษียณอาศัยอยู่ด้วย เพื่อเพิ่มทัศนียภาพที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพรรณ ช่วยลดความเครียดจากการอยู่อาศัยในบ้านเพียงลำพังในเวลากลางวัน

 • บ้านสไตล์ทัสคานี

บ้านสไตล์ทัสคานี (Tuscany Style) มีที่มาจากเมืองทัสคานี เป็นสถาปัตยกรรมแบบชนบทสไตล์อิตาลี ซึ่งเป็นบ้านที่เรียบง่าย สวยงาม และอบอุ่น แต่แฝงไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตามสไตล์บ้านในประเทศอิตาลี สำหรับองค์ประกอบหลัก ๆ ของแบบบ้านสไตล์ทัสคานี คือหลังคาเป็นทรงปั้นหยา หรือเป็นหลังคาเรียบ ทั้งยังมีการแต่งระเบียงด้วยเถาไม้เลื้อย ตกแต่งบ้านด้วยข้าวของเครื่องใช้โบราณ เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมของอิตาลี และชอบสะสมของตกแต่งแนววินเทจ

 • บ้านสไตล์คลาสสิก

ในส่วนของบ้านสไตล์คลาสสิก เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝั่งตะวันตกที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ลักษณะเด่นของแบบบ้านสไตล์คลาสสิก คือ ความใหญ่โต โอ่อ่า ทั้งขนาดของตัวบ้าน และพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง สำหรับการตกแต่งภายใน จะเน้นใช้ไม้ หินอ่อน และตัดด้วยสีทอง พร้อมกับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชนิดที่พิมพ์​ หรือทอลายด้วยความประณีต เพื่อให้กลิ่นอายของความเรียบหรูตามสไตล์พระราชวังในประเทศตะวันตก

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้รู้ว่าแบบบ้าน 2 ชั้นมีข้อดีอย่างไร และแบบบ้านสไตล์ไหนบ้างที่เหมาะกับครอบครัวของคุณ สำหรับใครกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ ครอบคลุมทุกการอยู่อาศัยของครอบครัว อย่าลืมนึกถึง Royal House บริษัทรับสร้างบ้านที่มีประสบการณ์มามากว่า 38 ปี ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าบ้านสไตล์ไหน เราก็สามารถเนรมิตให้กับคุณได้อย่างแน่นอน หากสนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แจกไอเดียแบบบ้าน 2 ชั้น สไตล์คลาสสิก ฟังก์ชันจัดเต็ม

Royal House จะมาเจาะลึกบ้านสไตล์คลาสสิก พร้อมแนะนำแบบบ้าน 2 ชั้นสไตล์คลาสสิก ที่มีประโยชน์ครอบคลุมทั้งด้านการอาศัย และการก่อสร้าง

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า