Search
Close this search box.

ตอบโจทย์ Slow life ไปกับบ้านต่างจังหวัด

แชร์บทความ

บ้านในเมืองทั้งสะดวก ทั้งสบาย แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้ว บ้านต่างจังหวัด ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ถูกใจได้เช่นกัน ไม่ว่าจะสร้างไว้เพื่อเป็นที่พักตากอากาศ เป็นที่อยู่อาศัยให้ครอบครัว หรือที่อยู่อาศัยยามบั้นปลายชีวิต รอแยลเฮ้าส์ จะมาบอกถึงข้อดีของการมีบ้านไกลเมือง แต่ใกล้ความสุข จากบริษัท รับสร้างบ้าน ต่างจังหวัด จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย 

 

ข้อดี ข้อเสีย ของการ รับสร้างบ้าน ต่างจังหวัด

สิ่งที่ รอแยลเฮ้าส์ กำลังจะพูดถึงก็คือ ทำเลที่ตั้งของบ้านต่างจังหวัด เพราะหลายคนกลัวว่าสร้างบ้านต่างจังหวัด จะห่างไกลจากความเจริญหรือเปล่า แท้จริงแล้วยังมีทำเลดี ๆ ที่เป็นแหล่งชุมชนทั้งในตัวเมือง และนอกตัวเมืองอยู่มากมาย หากใครเน้นความสบายลองเลือกทำเลที่ใกล้ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือตลาด เป็นต้น

แต่หากเป็นแหล่งที่ห่างจากตัวเมืองออกมาหน่อย แต่ไม่เปลี่ยว และมีถนนตัดผ่านเป็นอย่างดี ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เผลอ ๆ อาจได้วิวธรรมชาติสวย ๆ ที่เห็นภูเขา แม่น้ำ ไร่นา หรือชายหาดได้อีกด้วย กรณีที่เจ้าของบ้านมีครอบครัว หรือญาติอาศัยที่จังหวัดนั้น ๆ ก็จะยิ่งทำให้คุณมีโอกาสกระชับความสัมพันธ์ และใกล้ชิดกับคนที่รัก โดยได้ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน หรือไปมาหาสู่กันได้บ่อยยิ่งขึ้น

 

ข้อดีของการมีบ้านต่างจังหวัด

 • พื้นที่บ้าน และบริเวณโดยรอบ – โดยส่วนมากแล้วในต่างจังหวัด คุณจะได้พื้นที่ที่กว้างขวางกว่าในกรุงเทพฯ ทำให้ได้ตัวบ้าน และพื้นที่การใช้งานนอกบ้านที่มากขึ้น มีพื้นที่สำหรับสวนสวย ๆ และพื้นที่สำหรับนั่งชิลจิบกาแฟยามเช้านอกบ้านได้สบาย ๆ 
 • บรรยากาศ – บ้านต่างจังหวัดมักจะได้เปรียบในเรื่องของสภาพแวดล้อม ด้วยวิถีชีวิตที่ไม่เร่งรีบเท่าเมืองกรุง ทำให้ผู้คนไม่ค่อยเคร่งเครียด อีกทั้งบรรยากาศที่เงียบสงบกว่า อาจทำให้จังหวะชีวิตเหมือนได้ slow life ลงอีกหน่อย
 • การจราจร – ปัญหารถติดไม่กวนใจเท่ากรุงเทพฯ
 • ค่าครองชีพ – ค่าอาหาร และการจับจ่ายใช้สอยที่ต่างจังหวัด ถือว่าราคาเป็นมิตรกว่าเมืองกรุง

ข้อเสียของการมีบ้านต่างจังหวัด

 • การดูแลรักษา – หากไม่มีใครพักอาศัยอยู่ที่บ้านต่างจังหวัด อาจทำให้คุณรู้สึกเป็นห่วงบ้าน ทั้งยังต้องกลับมาทำความสะอาดครั้งใหญ่อยู่บ่อยครั้ง สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่แบบถาวร หรือหากจ้างคนมาดูแลบ้านก็จะมีภาระ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้ ที่สำคัญต้องเลือกคนที่สามารถไว้วางใจ และเชื่อถือได้

 

จะเห็นได้ว่าการมีบ้านต่างจังหวัดมีข้อดีอยู่มาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดอื่น ๆ ในชีวิต เช่น การทำงาน เนื่องจากโอกาสในการทำงาน และรายได้ที่สูงกว่า ทำให้ต้องอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นหลัก แต่หากบางท่านมองว่าอนาคตอยากมีบ้านที่สงบ ไม่วุ่นวาย และไม่ต้องใช้งบประมาณสูงเท่ากับการสร้างบ้านในเมือง บ้านต่างจังหวัดก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

 

บ้านต่างจังหวัด เหมาะกับใคร

จากใจบริษัท รับสร้างบ้าน ต่างจังหวัด ใครที่วางแผนจะซื้อบ้านต่างจังหวัดเพื่ออยู่อาศัย อย่าลืมคำนึงถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเองด้วยว่าทำไมจึงอยากเลือกซื้อบ้าน แล้วบ้านต่างจังหวัดเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

 

 • มีงบประมาณน้อย

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีงบประมาณไม่มากพอที่จะซื้อบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ บ้านต่างจังหวัดอาจเป็นทางเลือกอีกทาง เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านแบบเดียวกัน ราคาบ้านต่างจังหวัดจะถูกกว่าบ้านในกรุงเทพฯ เนื่องจากที่ดินอาจมีราคาที่ถูกกว่า ทำให้ต้นทุนบางอย่างมีราคาถูกกว่าบ้านในกรุงเทพฯ แต่ที่สำคัญต้องดูทำเลในแต่ละพื้นที่ด้วยว่าอยู่แถวไหน

 

 • คนที่ชอบพื้นที่กว้าง ๆ 

ใครที่ชอบพื้นที่บ้านกว้าง ๆ เพื่อจะทำประโยชน์อื่น ๆ บ้านต่างจังหวัดถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะปกติแล้วบ้านในราคาเดียวกับของกรุงเทพฯ บ้านต่างจังหวัดจะได้พื้นที่ที่มากกว่า เนื่องจากที่ดินมีราคาถูก ทำให้เราได้พื้นที่เพิ่มไปทำอย่างอื่นได้มากมาย 

 

 • คนที่ชอบบรรยากาศดี ๆ 

สำหรับคนที่ไม่ชอบความแออัดในเมือง และชอบบรรยากาศสบาย ๆ บ้านต่างจังหวัดถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้ เพราะต่างจังหวัดมีวิถีชีวิตที่ไม่เร่งรีบ นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศที่เงียบสงบกว่า เรียกได้ว่าใครที่ชอบบรรยากาศแบบ slow life บ้านต่างจังหวัดจึงตอบโจทย์ได้ดี

 

 • ค่าครองชีพไม่สูง

ใครที่ไม่อยากเดินออกจากบ้านก็ต้องจ่ายเงินเป็นค่าครองชีพราคาแพง บ้างต่างจังหวัดน่าจะช่วยประหยัดค่าครองชีพให้คุณได้ ซึ่งคุณคงจะเห็นกันได้บ่อย ๆ ว่าค่าข้าว ค่าอาหาร หรือค่าวัตถุดิบ เนื่องจากวัตถุดิบเหล่านี้มีราคาถูกกว่า รวมถึงค่าบริการรถโดยสารต่างจังหวัดก็ไม่แพง เรียกได้ว่าตอบโจทย์มาก ๆ

 

 • ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว

ใครที่ขับรถไม่เป็น การอยู่บ้านต่างจังหวัดอาจจะลำบากหน่อย เนื่องจากในต่างจังหวัดคนนิยมเดินทางด้วยรถส่วนตัว เพราะบริการรถสาธารณะมีไม่มากเท่าในกรุงเทพฯ หากต้องการเดินทางไปไหน แล้วจะหาแท็กซี่ รถเมล์ หรือรถไฟฟ้า จะเป็นเรื่องที่ยากเกินไป

 

 • ไม่เหมาะกับคนที่ชอบวิถีชีวิตในเมือง

ใครที่ชอบชีวิตในเมือง ใช้ชีวิตแบบ night life บ้านในกรุงเทพฯ อาจจะถูกใจมากกว่า เพราะต่างจังหวัดไม่มีแสงสีเท่ากับในกรุงเทพฯ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็มีไม่มากเท่าในกรุงเทพฯ เช่นกัน เว้นแต่จะเป็นหัวเมืองใหญ่ ๆ อย่าง เชียงใหม่ หรือภูเก็ต เป็นต้น 

 

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้ทราบถึงข้อดี ข้อเสียของการมีบ้านอยู่ต่างจังหวัด นอกจากนี้ยังเหมือนได้สำรวจตัวเองไปในตัวว่าจริง ๆ แล้วไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะกับบ้านต่างจังหวัด หรือบ้านในกรุงเทพฯ มากกว่ากัน 

หากใครที่สนใจอยากสร้างบ้าน หรือต้องการสอบถามเพื่อปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติม รอแยลเฮ้าส์ ยินดีให้บริการ พร้อมทั้งยัง รับสร้างบ้าน ต่างจังหวัด ด้วยประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพมากว่า 37 ปี ติดต่อเราได้ที่ Line: @royalhouse

 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า