Search
Close this search box.

แบบบ้านชั้นเดียว VS แบบบ้าน 2 ชั้น แบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์

แชร์บทความ

แบบบ้านชั้นเดียว และ แบบบ้าน 2 ชั้น ยังคงได้รับความนิยมอย่างเสมอมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะคนไทยนิยมอาศัยอยู่ที่บ้านชั้นเดียว และไม่นิยมบ้านที่มีความสูงเกินไป บ้าน 2 ชั้น จึงมีความพอดี และตอบโจทย์ความต้อง อย่างไรก็ตาม แบบบ้านทั้งสองนี้มีความแตกต่างกันหลายด้าน ผู้อยู่อาศัยจึงต้องเลือกให้ดี เพื่อให้อาศัยอยู่บ้านได้อย่างสบายใจ

โดยจากสำนวน ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ตามใจผู้นอน หมายถึงการเลือกสร้างบ้านในแบบที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ เป็นสำนวนที่ให้ความหมายตรงตัว และมีประโยชน์ ดังนั้นแล้ว ผู้อยู่อาศัยจึงต้องเป็นคนเลือกเองว่าอยากได้บ้านแบบไหน 

แต่สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้ Royal house จะมาบอกความแตกต่างระหว่างแบบบ้านชั้นเดียว และ แบบบ้าน 2 ชั้น เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ตัดสินใจเลือกบ้านของตนเองได้อย่างเหมาะสม หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลย

บ้านแบบไหนตรงใจผู้อยู่ ! พาดูความเหมาะสมของบ้านชั้นเดียว vs แบบบ้าน 2 ชั้น

สิ่งที่ต้องพิจารณานอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เพื่อความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย และผู้อยู่อาศัยต้องมองการณ์ไกลเกี่ยวกับเรื่องบ้าน จะได้ไม่ต้องต่อเติมในภายหลัง โดยปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อเลือกแบบบ้านชั้นเดียว และบ้าน 2 ชั้น มีดังนี้

 • แบบบ้านชั้นเดียว vs บ้าน 2 ชั้น ใครควรอยู่บ้านแบบไหน ?

จำนวนผู้อยู่อาศัย เป็นสิ่งที่ช่วยกำหนดว่าบ้านควรมีพื้นที่ใช้สอยเป็นเท่าไร ดังนั้นต้องออกแบบบ้านให้มีพื้นที่จัดสรรอย่างลงตัว เพื่อไม่ให้บ้านมีความแออัดคับแคบ หรือโล่งเกินไปจนไม่น่าอยู่ 

โดยการพิจารณาจำนวนผู้อยู่อาศัย สามารถดูได้จากสมาชิกครอบครัว และยังต้องดูลึกไปอีกว่าวิถีชีวิตของสมาชิกแต่ละคนเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ออกแบบบ้านมาให้สะดวกต่อผู้อยู่อาศัยทุกคน โดยเราจะไปดูกันว่าผู้อาศัยลักษณะไหนที่เหมาะกับแบบบ้านชั้นเดียว หรือแบบบ้าน 2 ชั้น

 • ครอบครัวเล็ก

สำหรับครอบครัวเล็กที่มีขนาด 2-3 คน เหมาะสำหรับแบบบ้านชั้นเดียว เพราะไม่ต้องการพื้นที่ใช้สอยเยอะ อีกทั้งแบบบ้านชั้นเดียวจะทำให้ครอบครัวเล็ก ๆ ใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะมีส่วนที่แบ่งกั้นน้อย จึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้อย่างดี 

อย่างไรก็ตาม สำหรับครอบครัวเล็กที่อยากมีบ้าน 2 ชั้น ก็สามารถทำได้ และเหมาะกับครอบครัวเล็กที่ชอบความเป็นส่วนตัว ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยได้สะดวก และไม่มีความแออัด

 • ครอบครัวใหญ่

แน่นอนว่าครอบครัวใหญ่ เหมาะกับบ้าน 2 ชั้น มากกว่า เพราะบ้าน 2 ชั้น จะให้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าบ้านชั้นเดียว อีกทั้งบ้าน 2 ชั้น จะทำให้ได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น 

เพราะพื้นที่ด้านบนสามารถทำเป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มาเยี่ยมได้ และครอบครัวที่มีคนเยอะจำเป็นต้องใช้พื้นที่จำนวนมาก ดังนั้นแบบบ้านชั้นเดียวคงจะไม่เหมาะ นอกจากจะเลือกเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่กว้างขวาง แบบนั้นก็จะสามารถอยู่อาศัยแบบครอบครัวใหญ่ได้

 • ผู้สูงอายุ

บ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องนั่งวีลแชร์ ไม่เหมาะกับบ้าน 2 ชั้น เพราะขึ้น-ลงบันไดลำบาก หรือบางครั้งผู้คนเหล่านี้ก็ไม่มีโอกาสให้ขึ้นไปใช้ด้านบนด้วยข้อจำกัดทางบันได ซึ่งหากเป็นแบบนั้นการมีบ้าน 2 ชั้น ก็จะเปล่าประโยชน์ แต่ควรสร้างบ้านแบบชั้นเดียว เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนที่ และลดอุบัติเหตุจากบันได

 • บ้านที่มีเด็ก

เช่นเดียวกับบ้านที่มีเด็ก หากเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ก็ควรอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียว เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ และบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่กะทัดรัด ทำให้เด็กอยู่ในสายตาของผู้ปกครองเสมอ 

อย่างไรก็ตาม หากเด็กที่ว่าอยู่ในช่วงเข้าวัยรุ่น อาจจะเหมาะกับบ้าน 2 ชั้น เพราะมีความเป็นส่วนตัว โดยเด็กในช่วงวัยนี้จะไม่ชอบความวุ่นวาย และชอบใช้ชีวิตอยู่กับตนเอง ทำให้บ้าน 2 ชั้นที่มีการกั้นส่วนชัดเจนจึงเหมาะสมกับเด็กวัยรุ่น

 • แบบบ้านชั้นเดียว vs แบบบ้าน 2 ชั้น สร้างแบบไหน ให้อุ่นใจเรื่องสภาพอากาศ ?

สภาพอากาศ เป็นสิ่งที่สร้างความไม่สะดวกในการอยู่อาศัยได้ ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป ลมพัดแรง หรือน้ำท่วมขัง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถควบคุมได้

แต่คุณสามารถสร้างบ้าน ที่ช่วยลดอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ ด้วยการเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมกับภูมิอากาศ และภูมิประเทศ โดยเราจะมาดูกันว่าแบบบ้านชั้นเดียว และบ้าน 2 ชั้น มีประโยชน์ในการป้องกันสภาพอากาศได้อย่างไรบ้าง

 • การระบายความร้อน

แบบบ้าน 2 ชั้น จะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าบ้านชั้นเดียว เพราะแสงแดดต้องผ่านชั้นบนเข้ามาก่อน ทำให้ชั้นล่างได้รับความร้อนน้อยลง จึงมีความเย็นสบาย ซึ่งสำหรับแบบบ้านชั้นเดียว ก็สามารถเพิ่มการระบายความร้อนได้โดยการเปิดช่องลมภายในบ้าน 

แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่า แสงแดดอาจเข้ามาทางนั้นด้วย ซึ่งจะทำให้ร้อนขึ้นไปอีก ดังนั้น ควรพิจารณาทิศทางตำแหน่งของบ้าน ก่อนที่จะมีการเปิดช่องลมเข้ามา อย่างไรก็ตาม หากสร้างบ้านบ้าน 2 ชั้น ก็จะช่วยลดความร้อนภายในบ้านไปได้

 • การป้องกันลม

บ้าน 2 ชั้น มีความสูงกว่าบ้านชั้นเดียว อาจจะทำให้ได้รับฝุ่น หรือมลภาวะที่มากับอากาศได้มากกว่า ซึ่งในฤดูหนาว หรือเกิดพายุ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการที่มีฝุ่น หรือเศษใบไม้เข้าสู่ตัวบ้านชั้นบน อีกทั้งบ้าน 2 ชั้น ยังมีความเสี่ยงที่สัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ตามต้นไม้ จะเลื้อยมาตามหลังคา และเข้าสู่ตัวบ้านได้ 

เพราะฉะนั้น จึงต้องมีความระมัดระวัง และปิดหน้าต่างให้มิดชิด แต่ถ้าหากจะต้องปิดหน้าต่างตลอด ก็คงจะทำให้บ้านอุดอู้ ทางที่ดีหากใครที่ความกังวลเรื่องเศษละอองฝุ่น และสัตว์เลื้อยคลานตามต้นไม้ ก็ควรเลือกสร้างบ้านแบบชั้นเดียว เพื่อให้อยู่ต่ำกว่าต้นไม้เหล่านั้น และเลี่ยงละอองฝุ่นที่มากับลมนั่นเอง

 • การป้องกันน้ำท่วม

เมื่อถึงฤดูฝนที่มีฝนตกแรงตลอด 3 เดือนของประเทศไทย มักจะเสี่ยงต่อการเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม การอยู่อาศัยบ้าน 2 ชั้น จะมีความปลอดภัยมากกว่า ทั้งเรื่องสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ที่มากับน้ำ และยังสามารถเคลื่อนย้ายของไปไว้ชั้นบนได้ เพื่อป้องกันความเสียหายจากการกัดเซาะของน้ำ 

แต่สำหรับบ้านชั้นเดียวนั้น เสี่ยงที่จะโดนน้ำท่วมมากกว่าบ้าน 2 ชั้น แต่อย่างไรก็ตาม หากสร้างบ้านชั้นเดียวไว้บนที่สูง หรือมีการป้องกันน้ำที่ดี ก็จะช่วยไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมบ้านได้ 

และทั้งหมดนี้คือความแตกต่างของแบบบ้านชั้นเดียว และ แบบบ้าน 2 ชั้น ที่สัมพันธ์กับปัจจัยอื่น ๆ โดยผู้อยู่อาศัยสามารถตรวจเช็กไปเป็นข้อ ๆ ไปว่าตัวเองมีคุณสมบัติตรงกับการอยู่อาศัยในบ้านแบบไหน ระหว่างบ้านชั้นเดียว และบ้าน 2 ชั้น ซึ่งอย่าลืมข้อคิดสำคัญเรื่อง ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน ที่จะต้องเอาความคิดของผู้อยู่อาศัยเป็นหลักนั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผู้อยู่อาศัยจะเลือกบ้านแบบใด ก็สามารถมาใช้บริการจาก Royal house ได้ เพราะเราเป็นบริษัท รับออกแบบบ้าน  ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนในครอบครัว รวมไปถึงการรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

รับสร้างบ้าน

เคล็ดลับจากบริษัทรับสร้างบ้าน ในเมือง VS ต่างจังหวัด แบบไหนดีกว่ากัน

Royal House บริษัทรับสร้างบ้านที่ดีที่สุด ขอพาสำรวจการเลือกสร้างบ้านระหว่างในเมืองและต่างจังหวัด แบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

จับสังเกต บริษัทรับสร้างบ้านที่ดี ไม่ทิ้งงาน มีลักษณะอย่างไร

Royal House พาเช็กลิสต์บริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือ พร้อมแชร์ความรู้ ความแตกต่างระหว่างผู้รับเหมาก่อสร้างกับบริษัทรับสร้างบ้าน

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

รวมแบบบ้าน 100 ตารางวา ราคาประหยัด ครบทุกฟังก์ชัน

Royal House จะพาทุกคนไปสำรวจข้อดีของแบบบ้าน 100 ตารางวา เพื่อเป็นแนวทางให้มือใหม่ได้ตัดสินใจก่อนเริ่มสร้างบ้าน พร้อมแชร์แบบบ้านในราคาประหยัด

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า