Search
Close this search box.

รับสร้างบ้าน Royal House พารู้จักการติดตั้งโซลาร์เซลล์

แชร์บทความ

รับสร้างบ้าน Royal House เข้าใจเป็นอย่างดีว่า ในตอนนี้กำลังมีหลายคนที่มองหาตัวช่วยประหยัดพลังงาน ในวันที่อัตราค่าไฟถูกปรับขึ้นจนสูงลิ่ว บวกกับสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองแบบนี้ เพราะ “ไฟฟ้า” ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย และราบรื่น การจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเองให้ปราศจากการใช้ไฟฟ้าโดยสิ้นเชิงนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

ดังนั้น การหาตัวช่วยประหยัดพลังงานอย่างการ “ติดตั้งโซลาร์เซลล์” จะช่วยให้ค่าไฟของคุณในแต่ละเดือนลดลงได้ โดยในวันนี้ บริษัทรับสร้างบ้าน Royal House จะพาคุณมาทำความรู้จักกับการติดตั้งโซลาร์เซลล์ เพื่อให้คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปชั่งน้ำหนักได้ว่า โซลาร์เซลล์เหมาะกับบ้านของคุณหรือไม่ ใครที่กำลังวางแผนจะติดตั้งโซลาร์เซลล์อยู่ ต้องห้ามพลาด ไปดูกันเลย!

 

รับสร้างบ้าน Royal House พารู้จักตัวช่วยประหยัดพลังงาน “โซลาร์เซลล์”

โซลาร์เซลล์ หรือเซลล์แสงอาทิตย์ คืออุปกรณ์ที่สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าที่ได้จากโซลาร์เซลล์ จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current) ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที หรือจะเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานในภายหลังก็ได้เช่นกัน โดยการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ถือเป็นพลังงานสะอาด ที่ไม่สร้างมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่สำคัญคือ เป็นพลังงานที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด ไม่เหมือนกับแหล่งพลังงานอื่น ๆ 

ระบบโซลาเซลล์ มีกี่ประเภท?

เมื่อได้ความรู้จักเจ้าโซลาร์เซลล์ในเบื้องต้นไปแล้ว ต่อมาก็ต้องมารู้จักกับประเภทของระบบโซลาร์เซลล์ที่ใช้งานกันในปัจจุบัน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท และแต่ละประเภท ก็จะมีความเหมาะสมด้านการใช้งานที่แตกต่างกันไป

 1. ระบบ On Grid

  เป็นระบบที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในขณะนี้ เนื่องจากเป็นการผสมผสานระหว่างการใช้พลังงานสะอาด และการใช้ไฟฟ้า ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลหากมีพลังงานไม่เพียงพอ เพราะเมื่อพลังงานจากแสงอาทิตย์หมดไป ระบบจะตัดเข้าการใช้ไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ

  เหมาะกับใคร: ระบบนี้จะเหมาะกับคนที่ต้องการไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์บางส่วน และยังต้องใช้ไฟฟ้าในตอนกลางคืน ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องจ่ายค่าไฟเหมือนเดิม แต่จ่ายน้อยลง

   

 2. ระบบ Off Grid หรือ Stand Alone

  เป็นระบบที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับไฟฟ้าทั่วไปเลย โดยระบบนี้ จะมีแบตเตอรี่ที่ใช้สำหรับเก็บไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในตอนกลางคืน ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียค่าไฟเลยแม้แต่น้อย แต่การซื้อแบตเตอรี่เพื่อเก็บสำรองไฟจะมีค่าใช้จ่ายสูง และต้องคำนวณให้เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันด้วยเช่นกัน

  เหมาะกับใคร: ระบบนี้เหมาะกับบ้านหรือสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึงเลย หรือคนที่ต้องการใช้พลังงานสะอาด 100% และมีกำลังทรัพย์พอสมควร

   

 3. ระบบ Hybrid

  เป็นการผสมผสานระหว่าง On Grid และ Off Grid โดยจะมีการใช้ทั้งแบตเตอรี่เพื่อเก็บไฟสำรอง และไฟฟ้าทั่วไป กล่าวคือ หากใช้ไฟฟ้าที่ผลิตในช่วงกลางวันไม่หมด ก็จะนำไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ในตอนกลางคืนก็จะดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้ก่อน แล้วค่อยนำไฟฟ้าทั่วไปมาใช้เพื่อลดค่าใช้จ่าย หรือจะปรับให้ใช้งานแบตเตอรี่เฉพาะเวลาที่ไฟดับก็ได้เช่นกัน

  เหมาะกับใคร: เป็นระบบที่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ และมีค่าใช้จ่ายสูง จึงเหมาะสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์มาก เพราะต้องเสียทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าไฟ และค่าบำรุงรักษาแบตเตอรี่

 

โซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟได้จริงไหม?

ในวันนี้ Royal House จะมาพูดถึงระบบ On Grid ซึ่งเป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในปัจจุบัน การติดตั้งโซลาร์เซลล์ เริ่มได้รับความสนใจจากประชาชนมากมาย ทำให้รัฐบาลพยายามปรับลดราคาลงเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 120,000-200,000 บาท ซึ่งโซลาร์เซลล์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 20-25 ปี ช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึงหน่วยละ 4.50 บาท หรือลดลงเฉลี่ย 3-4 เท่า นอกจากนี้ หากนำไปใช้งานไม่หมด ก็สามารถขายคืนให้การไฟฟ้าได้หน่วยละ 1.68 บาท ระยะเวลารับซื้อสูงสุด 10 ปี แต่ทั้งนี้ การจะคืนทุนจากการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของเจ้าของบ้าน และขนาดของระบบโซลาร์เซลล์ด้วยเช่นกัน เพราะระบบ On Grid ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนั้น สามารถเก็บไฟฟ้าได้เฉพาะตอนกลางวันเท่านั้น

อยากติดตั้งโซลาร์เซลล์ ต้องให้บริษัทรับสร้างบ้านขออนุญาตกับใครบ้าง?

การติดตั้งโซลาร์เซลล์ ไม่ใช่ว่าไปซื้อแล้วจะสามารถติดตั้งได้เลย แต่จะต้องมีการขออนุญาตจากหน่วยงานราชการก่อติดตั้งเสมอ โดยในวันนี้ บริษัทรับสร้างบ้าน Royal House ก็ได้ไปรวบรวมมาให้แล้วว่า คุณจะต้องขออนุญาตกับหน่วยงานใดบ้าง ดังนี้

 1. ยื่นขออนุญาตกับสำนักงานเขต เพื่อขออนุญาตปรับปรุงอาคารในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ โดยจะต้องมีแบบคำนวณโครงสร้างของวิศวกรโยธาแนบมาด้วย
 2. ยื่นขออนุญาตกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) โดยจะต้องมีแบบ Single Line Diagram ที่มีการลงนามรับรองจากวิศวกรไฟฟ้า 
 3. ยื่นขออนุญาตกับกรมกำกับพลังงาน เพื่อทำการขออนุญาตใช้โซลาร์เซลล์อย่างเป็นทางการ 

โดยในขั้นตอนต่าง ๆ จะต้องมีการกรอกเอกสารของหน่วยงานนั้น ๆ และมีเอกสารเพิ่มเติมที่ต้องแนบไปให้ครบถ้วน เพื่อความสะดวก และรวดเร็วในขั้นตอนการดำเนินการ ดังนั้น จึงควรสอบถามรายละเอียดและเอกสารที่ต้องใช้กับหน่วยงานนั้นโดยตรง เพื่อจัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

 

ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งโซลาเซลล์ ที่ทั้งช่วยประหยัดค่าไฟ และเป็นพลังงานสะอาดที่ช่วยดูแลโลกกันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็คงจะเริ่มสนใจกันขึ้นมาบ้าง ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโซลาร์เซลล์อาจมีการเปลี่ยนแปลงแล้วแต่บริษัทที่คุณเลือก ทางที่ดีควรจะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย โปรโมชัน และบริการต่าง ๆ ของผู้ให้บริการแต่ละแห่ง และนำมาเปรียบเทียบกันก่อน เพื่อให้คุณได้สิ่งที่คุ้มค่า และมีคุณภาพมากที่สุด

สุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่เข้าใจความต้องการ และพร้อมมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณ ก็อย่าลืมนึกถึง บริษัท รับสร้างบ้าน Royal House ที่ดำเนินการรับสร้างบ้านมายาวนานกว่า 35 ปี และด้วยประสบการณ์ของเรา เราจึงมั่นใจว่า จะสามารถสร้างบ้านที่เป็นสถานที่แห่งความสุขให้กับลูกค้าทุกท่านได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่สนใจสร้างบ้านกับเรา สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า