Search
Close this search box.

อยากจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน ต้องเตรียมงบประมาณอย่างไร?

แชร์บทความ

บ้าน ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่อยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัว แต่ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ดังนั้นการเลือกสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง ควรให้ความสำคัญจากความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก จากนั้นสิ่งที่ควรคำนึงในประการต่อมาคือขนาดของครอบครัว พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน พื้นที่สำรองสำหรับการต่อเติมบ้านในอนาคต และปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้าน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการสร้างบ้านไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ด้วยบริการจากบริษัทรับสร้างบ้านที่มีให้เลือกสรรมากมาย แต่การจะก่อสร้างบ้านหนึ่งหลังใช่ว่าจะเดินเข้าไปเจรจาต่อรองกับทางบริษัทแล้วได้สิ่งปลูกสร้างมาครอบครอง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดประการแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนเสมอคืองบประมาณในการสร้างบ้าน ซึ่งต้องสอดคล้องกับสถานะการเงินของคุณ 

แต่จะเตรียมงบประมาณอย่างไรในการจ้างบริษัทรับสร้างบ้านเพื่อให้ได้บ้านที่คุ้มค่า ราคาดี และการออกแบบเป็นไปตามต้องการ ลองมาสำรวจ 3 ข้อสำคัญในการเตรียมงบประมาณ เพื่อจ้างบริษัทรับสร้างบ้านสำหรับที่อยู่อาศัยในฝันของคุณกันดีกว่า

3 ปัจจัยสำคัญ ช่วยเตรียมงบสำหรับจ้างบริษัทสร้างบ้าน

1. สำรวจเงินในกระเป๋า

การกำหนดงบประมาณในการสร้างบ้านตั้งแต่แรก ช่วยให้คุณมีเป้าหมาย และมองเห็นภาพการสร้างบ้านแบบองค์รวมมากขึ้น โดยเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งว่าการจ้างบริษัทรับสร้างบ้านในครั้งนี้ จะไม่ทำให้งบประมาณของคุณบานปลาย แต่ก็ต้องเป็นงบประมาณที่คุณมีความสามารถในการรับผิดชอบ แม้ในท้ายที่สุดแล้วคุณยังต้องกำหนดแผนการเงินสำรอง แต่เชื่อเถอะว่าหากกำหนดงบสร้างบ้านให้เรียบร้อยตั้งแต่ครั้งแรก จะทำให้การเงินของคุณไม่สะดุดอย่างแน่นอน

สำหรับงบประมาณที่คุณจะกำหนดต้องนึกถึงปัจจัยให้ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นค่าออกแบบในกรณีที่จ้างสถาปนิก ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง ค่าแรงช่างก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายเมื่อต้องติดต่อประสานงานกับหน่วยงานราชการในการปลูกสร้างบ้าน ฯลฯ โดยส่วนนี้คุณอาจใช้บริการขอคำปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจร เพื่อความสะดวกรวดเร็ว การสร้างตัวเลขงบประมาณที่ชัดเจน และสอดคล้องกับสถานะทางการเงินของคุณ

2. ประเมินงบประมาณอย่างคร่าว ๆ

แม้คุณจะกำหนดงบประมาณในการสร้างบ้านตั้งแต่ต้นแล้ว แต่การประเมินงบประมาณอย่างคร่าว ๆ อีกครั้งจะช่วยให้การเงินของคุณมีความรัดกุมมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้คุณมองเห็นถึงความจำเป็นในการเพิ่ม หรือลดสัดส่วนของบ้าน รวมไปถึงพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ที่อาจเกินความจำเป็นและทำให้งบการสร้างบ้านของคุณเกินจากเป้าหมายที่ตั้งไว้

โดยงบประมาณส่วนแรกที่คุณต้องคำนึงถึงคือราคาประเมินค่าก่อสร้าง (บาท/ตารางเมตร) ซึ่งจากข้อมูลของมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย ได้ประเมินราคาก่อสร้างอาคารไว้ล่าสุดอัปเดตเดือนกันยายน 2566 พบว่าบ้านแต่ละแบบจะมีราคาในการก่อสร้างดังนี้

2.1 บ้านไม้ชั้นเดียว

 • ราคาต่ำ : 11,300 บาท
 • ราคากลาง : 12,800 บาท
 • ราคาสูง : 14,300 บาท

2.2 บ้านเดี่ยวไม้ 2 ชั้น

 • ราคาต่ำ : 9,700 บาท
 • ราคากลาง : 12,200 บาท
 • ราคาสูง : 13,900 บาท

2.3 บ้านครึ่งตึกครึ่งไม้

 • ราคาต่ำ : 9,400 บาท
 • ราคากลาง : 11,400 บาท
 • ราคาสูง : 12,700 บาท

2.4 บ้านเดี่ยวตึกชั้นเดียว

 • ราคาต่ำ : 12,400 บาท
 • ราคากลาง : 14,000 บาท
 • ราคาสูง : 16,300 บาท

2.5 บ้านเดี่ยวตึก 2-3 ชั้น

 • ราคาต่ำ : 11,500 บาท
 • ราคากลาง : 13,200 บาท
 • ราคาสูง : 16,300 บาท

จากราคาประเมิน หากคุณต้องการสร้างบ้านเดี่ยวตึก 2-3 ชั้น โดยใช้วัสดุก่อสร้างคุณภาพดีในพื้นที่ 100 ตารางเมตร งบประมาณคร่าว ๆ ในส่วนของการสร้างบ้านจะตกอยู่ที่ 16,300 X 100 = 1.6 ล้านบาท (โดยประมาณ) ซึ่งการคำนวณดังกล่าวเป็นเพียงค่าใช้จ่ายสำหรับปลูกสร้างอาคาร ยังไม่รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้าน

แต่เพียงแค่การประเมินงบการก่อสร้างอาคารอย่างคร่าว ๆ ก็พอจะทำให้คุณเห็นภาพตัวเลขค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยตัดสินใจว่าคุณจะลดงบประมาณในส่วนของก่อสร้างลง เพื่อคุมงบสถานะทางการเงินไม่ให้บานปลาย หรือเลือกที่จะเพิ่มงบประมาณสำหรับการก่อสร้างมากขึ้น และลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นแทน

3. วางแผนค่าใช้จ่ายสำรอง

การมีแผนสำรองย่อมดีกว่าเสมอ ดังนั้นนอกจากค่าใช้จ่ายที่ประเมินได้คร่าว ๆ ก็ควรวางแผนค่าใช้จ่ายเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉิน ที่งบประมาณแรกอาจไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เพราะเหตุสุดวิสัยหรือเรื่องที่ไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นได้เสมอ โดยกำหนดเงินทุนสำรองเพิ่มจากงบก้อนแรกที่คุณตั้งไว้ประมาณ 30%-50% ซึ่งเงินงบประมาณในส่วนนี้ อาจไม่จำเป็นต้องหยิบมาใช้ก็ได้ หากการสร้างบ้านของคุณยังอยู่ในงบประมาณหลักที่ประเมินไว้ตอนแรก

เมื่อสำรวจครบแล้วว่าตัวคุณเองสามารถทำตามแนวทางทั้ง 3 ข้อข้างต้นได้ ขั้นตอนต่อไปก็เพียงแค่มองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ ที่จะช่วยคุมงบประมาณของคุณไม่ให้บานปลาย แต่ก็ยังสามารถมีบ้านในฝันได้ ซึ่งทาง Royal House ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนอยากมีบ้าน ด้วยบริการตั้งแต่วิเคราะห์ที่ดินในการปลูกสร้างอาคาร รับออกแบบบ้าน หรือช่วยประเมินแบบบ้านตามใจผู้อยู่อาศัยด้วยทีมสถาปนิกที่เชี่ยวชาญ

พร้อมรับจบติดต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งการขอมิเตอร์น้ำและไฟฟ้า การขอใบอนุญาตปลูกสร้างอาคาร หรือแม้แต่การขอเลขที่บ้านก็มีบริการให้ครบจบในที่เดียว รับรองได้เลยว่าบ้านในฝันของคุณจะไม่อยู่เพียงแค่ในความฝันอีกต่อไป หากสนใจบริการรับสร้างบ้านจากทาง Royal House สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า