Search
Close this search box.

รับสร้างบ้านชั้นเดียว และ รับสร้างบ้านสองชั้น แบบไหนเหมาะกับใคร

แชร์บทความ

“บ้านชั้นเดียว และบ้านสองชั้น เลือกสร้างบ้านแบบไหนดีกว่ากัน” คงเป็นคำถามคาใจสำหรับผู้ที่ต้องการอยากจะซื้อบ้านไม่มากก็น้อย เพราะบ้านเป็นสิ่งที่ต้องคิดพิจารณาให้ดีก่อนเลือกซื้อ เนื่องจากเป็นทรัพย์สินมูลค่าสูง และเป็นสถานที่ที่คุณจะต้องอยู่อาศัยไปอีกนาน จึงจำเป็นจะต้องศึกษา และคิดให้ละเอียดก่อนเริ่มสร้าง

ซึ่งบทความสาระเรื่องบ้านในวันนี้ Royal House จะมาแนะบอกถึงความแตกต่างระหว่าง รับสร้างบ้าน ชั้นเดียวกับ รับสร้างบ้านสองชั้น แบบไหนดีกว่ากัน และมีข้อดี ข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง ไปดูกัน!

ความแตกต่างของรับสร้างบ้านชั้นเดียว และ รับสร้างบ้านสองชั้น 

หากพูดถึงเรื่องการสร้างบ้านสักหลัง จะเห็นได้ชัดเลยว่าในปัจจุบันมีบ้านให้เลือกหลากหลาย และมีดีไซน์ที่แปลกตากันออกไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของความสวยงาม ความทันสมัย และความแปลกใหม่ Royal House บริษัท รับสร้างบ้าน ก็สามารถสร้างให้คุณได้ แต่สิ่งแรกที่ต้องตัดสินใจเลือกเป็นอันดับแรก ๆ คือ จะเลือกบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้น จึงจะตอบโจทย์ความต้องการ และฟังก์ชันการใช้งานได้ดีที่สุด

 • บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านหนึ่งชั้นที่ไม่มีผนังส่วนใดติดกับบ้านหลังอื่น โดยอาจจะมีรั้วล้อมรอบบริเวณบ้านไว้ เพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ของตัวบ้านออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งบ้านชั้นเดียวส่วนมากจะมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป มีที่ว่างรอบตัวบ้านไว้สำหรับตกแต่ง หรือต่อเติมได้ตามขนาดที่ดิน 

อีกทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านประเภทอื่น ทำให้บ้านชั้นเดียวค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับคนที่มีกำลังในการเลือกซื้อบ้าน โดยบ้านชั้นเดียวจะมีลักษณะเด่น ดังนี้

1. มีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างเหมาะสม

การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านชั้นเดียวที่เหมาะสม จะมีการจัดวางพื้นที่ตามลำดับความสำคัญของความต้องการใช้งาน และมีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ซึ่งควรมีการแบ่งสัดส่วนห้องโดยแยกส่วนของบรรยากาศอย่างชัดเจน เพื่อให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไม่รบกวนซึ่งกันและกัน

2. โครงสร้างของบ้านชั้นเดียวต้องมีความเหมาะสม

โครงสร้างของบ้านต้องมีความเหมาะสมกับลักษณะ และขนาดของพื้นที่บ้าน เนื่องจากบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่อยู่ในระดับเดียวกัน หรือสูงกว่าพื้นดินเล็กน้อย ดังนั้นโครงสร้าง และวัสดุที่เลือกใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักบ้านได้อย่างเหมาะสม

3. บรรยากาศโดยรอบมีความเป็นส่วนตัว

บ้านชั้นเดียวควรมีบรรยากาศให้ความเป็นส่วนตัว เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วบ้านชั้นเดียวมักมีพื้นที่ส่วนตัวภายในบริเวณบ้าน และมักมีรั้ว หรือพื้นที่สำหรับสร้างรั้ว เพื่อกั้นอาณาเขตให้เป็นสัดส่วน

4. มีที่จอดรถภายในบริเวณบ้าน

บ้านชั้นเดียวที่ดีควรมีพื้นที่สำหรับจอดรถภายในบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันปัญหารถถูกขโมย หรือทำให้เกิดความเสียหาย นอกจากนี้บริเวณรอบบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ให้ใช้ประโยชน์ อาทิ พื้นที่จัดสวน หรือพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น

 • บ้านสองชั้น

บ้านสองชั้น คือ บ้านที่มีชั้นบน และชั้นล่าง เชื่อมต่อด้วยบันไดบ้าน โดยพื้นที่ชั้นบน และชั้นล่างมีอัตราส่วนเท่า ๆ กัน และมีฟังก์ชัน รวมถึงห้องต่าง ๆ คอยรองรับการอยู่อาศัยตามการออกแบบแปลน ทั้งชั้นบน และชั้นล่าง โดยบ้านสองชั้นจะมีลักษณะเด่น ดังนี้

1. สร้างบ้านได้ถึงแม้จะมีขนาดที่ดินจำกัด

หากมีที่ดินขนาดเล็กแต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มาก หรือพอต่อการอยู่อาศัยหลายคน และต้องการห้องนอนหลายห้อง บ้านสองชั้นเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากกว่า ถึงแม้ว่าบ้านสองชั้นจะใช้งบประมาณการก่อสร้างมากกว่า และสร้างบนขนาดที่ดินที่เท่ากัน แต่จะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

2. ตอบโจทย์สำหรับครอบครัวใหญ่

สำหรับครอบครัวไหนที่มีจำนวนสมาชิกในบ้านหลายคน การเลือกสร้างบ้านกับบริษัท รับสร้างบ้านสองชั้น สามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอย และแบ่งชั้นได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอย หรือห้องต่าง ๆ ได้เป็นสัดส่วน และต่อให้มีสมาชิกครอบครัวหลายคนก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

3. แบ่งห้องได้เป็นสัดส่วน

บ้านสองชั้นสามารถแบ่งสัดส่วนห้องต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ดี และมีความสะดวกมากกว่า อาทิ ชั้นบนเป็นห้องนอน มีความเป็นส่วนตัว และไม่โดนรบกวนจากสมาชิกคนอื่น ๆ หรือมีห้องทำงานส่วนตัวที่เหมาะสำหรับความต้องการใช้สมาธิ และความสงบ

4. ถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดี

หากเปรียบเทียบบ้านสองชั้นกับบ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้นสามารถถ่ายเทความร้อนภายในบ้านได้ดีกว่า และพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยชั้นล่างจะค่อนข้างเย็นสบายกว่าชั้นบน เพราะมีส่วนของชั้นบนที่ช่วยป้องกันความร้อนที่จะลงมาสู่ชั้นล่าง

5. มีความปลอดภัยมากกว่า

ด้วยความที่บ้านสองชั้นถูกยกพื้นสูงมากกว่าบ้านชั้นเดียว หากมองในเรื่องของความปลอดภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน แมลง หรือโจร เนื่องจากบ้านสองชั้นสามารถป้องกันได้ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยได้ 100% และยังคงต้องระวังสร้างรั้วรอบขอบชิด 

ปัจจัยที่ใช้พิจารณาในการเลือกบ้านชั้นเดียว และบ้านสองชั้น

 • ความต้องการ ฟังก์ชัน และขนาดพื้นที่ใช้สอย

การกำหนดความต้องการใช้งานในบ้าน จะมีผลต่อขนาดพื้นที่ใช้สอย จำนวนชั้น และลักษณะของบ้าน ดังนั้นเจ้าของบ้านควรทำรายการความต้องการใช้สอยของพื้นที่ในบ้านส่วนต่าง ๆ เตรียมไว้ เพื่อนำไปปรึกษากับสถาปนิกให้ออกแบบตรงตามความต้องการ หรือเลือกแบบบ้านที่ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด

สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านน้อย หรือประมาณ 1-3 คน อาจเลือกเป็นบ้านชั้นเดียวได้ ถ้าหากไม่ได้มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยมากนัก นอกจากนี้บ้านชั้นเดียวยังเหมาะสมกับผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ โดยอาจทำเป็นพื้นระดับเดียวที่ไม่มีขั้นบันได เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้

ในส่วนของครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน บ้านสองชั้นจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า เพราะสามารถออกแบบ และจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเหมาะสม และเพียงพอต่อการใช้งาน นอกจากนี้ความชอบเรื่องพื้นที่ ก็เป็นอีกปัจจัยในการเลือกแบบบ้าน สำหรับบ้านชั้นเดียวสามารถออกแบบให้มีห้องโถงสูงทั้งหลัง เพื่อช่วยให้บ้านดูโปร่ง โล่ง และสบาย ซึ่งบ้านสองชั้นสามารถเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่พิเศษได้

 • ขนาดของที่ดิน

ขนาดที่ดิน เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกแบบบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้น เนื่องจากการสร้างบ้านมีกฎหมายควบคุม ที่ต้องคำนึงถึงระยะร่นแนวอาคาร เพราะฉะนั้นเมื่อมีที่ดินพร้อมปลูกบ้านแล้ว เจ้าของบ้านจะทราบถึงขนาดพื้นที่ที่สามารถสร้างได้ 

จากนั้นจึงค่อยพิจารณาความเหมาะสมในการสร้างบ้านชั้นเดียว หรือสองชั้นได้ตามความต้องการ แต่ถ้าหากคุณมีที่ดินขนาดเล็ก และเมื่อคำนวณดูแล้วว่า บ้านสองชั้น หรือมากกว่าสองชั้นขึ้นไปอาจมีความเหมาะสมมากกว่า เพราะสามารถเพิ่มขนาดพื้นที่ใช้สอยแต่ละพื้นที่ได้เช่นกัน

 •  ทำเล และที่ตั้ง

ด้านทำเลที่ตั้งควรดูบริบทโดยรวมว่าที่ดินอยู่ในพื้นที่ใด ไม่ว่าจะเป็น ที่ดินในเขตชุมชนเมืองที่มีตึกสูง ๆ รายล้อมอยู่ในบ้าน อยู่ใกล้แหล่งน้ำ หรือมีที่ดินอยู่ในเขตเสี่ยงน้ำท่วม ซึ่งสภาพแวดล้อมเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกแบบบ้าน นอกจากนี้ลักษณะของบ้านที่จะสร้างจำเป็นต้องพิจารณาในส่วนของทำเลที่ตั้งร่วมด้วยตามความเหมาะสม

 • งบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้าง

งบประมาณ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดการสร้างบ้าน เพราะหากเปรียบเทียบระหว่างบ้านชั้นเดียว และบ้านสองชั้น ที่มีพื้นที่ใช้สอยเท่ากัน โดยบ้านสองชั้นจะมีราคาก่อสร้างที่ต่ำกว่า เพราะไม่ต้องลงเสาเข็มในพื้นที่บริเวณกว้าง และขนาดผืนหลังคาเล็กกว่าบ้านชั้นเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาการก่อสร้างขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ร่วมด้วย

 • การดูแลรักษา

การดูแลรักษา ถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อการมีบ้าน สำหรับบ้านชั้นเดียวจะเป็นบ้านที่ดูแลรักษาง่าย แต่สำหรับบ้านสองชั้นจะดูแลรักษาได้ยากกว่า เพราะระดับความสูงอาจต้องใช้บันได หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ในการทำความสะอาด และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ

 • การต่อเติมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หากในอนาคตต้องการที่จะต่อเติมบ้าน อย่าง การต่อเติมเพื่อขยายพื้นที่โดยรอบ ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการก่อสร้าง ซึ่งการเลือกแบบบ้านสองชั้นที่ประหยัดการใช้ที่ดินมากกว่า อาจจะเหมาะกว่าการเลือกบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่ใช้สอยเท่ากัน

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเลือกสร้างบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้น แนะนำให้สร้างกับบริษัท รับสร้างบ้านสองชั้น และบ้านแบบอื่น ๆ อย่าง Royal House ด้วยประสบการณ์ ผลงาน และความตั้งใจที่อยากจะสร้างบ้านของคุณให้สวยงาม และสมบูรณ์แบบมากที่สุด หากต้องการสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า