แบบบ้านชั้นเดียว พักผ่อนสบาย เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

บ้านชั้นเดียวถือว่า เป็นบ้านที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนอกจากจะสะดวกในเรื่องของการดูแลรักษาแล้ว ยังช่วยประหยัดในเรื่องของงบประมาณได้อีกด้วย วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ จึงได้รวบรวมจุดเด่นของแบบบ้านชั้นเดียวมาให้ได้ทราบกัน ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านไม้ชั้นเดียว, แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง และแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

 

จุดเด่น 3 แบบบ้านชั้นเดียว ยอดฮิต

 

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

คนไทยส่วนใหญ่ยังมีความหลงใหลและชื่นชอบบ้านที่สร้างด้วยไม้กันอยู่ เพราะนอกจากไม้จะมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถดัดแปลงหรือต่อเติมเป็นโครงสร้างต่างๆ ได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ดีไม้ยังเด่นชัดในเรื่องความทนทานและยืดหยุ่นสูง ทั้งร้อนและชื้น ซึ่งเหมาะกับอากาศของประเทศไทย ที่สำคัญไม้ยังเป็นวัสดุที่ยังนิยมใช้ในแบบบ้านชั้นเดียวอีกด้วย นอกจากความโดดเด่นและเหตุผลที่เลือกปลูกสร้างบ้านไม้ชั้นเดียวแล้วนั้น ไม้แต่ละชนิดยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจ ซึ่งในปัจจุบันงานไม้หรือเนื้อไม้ที่เรารู้จักนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ

  • ไม้เนื้อแข็ง หรือ Hard wood: มีจุดเด่นในเรื่องของอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทานสูง นิยมนำมาใช้ในการวางโครงสร้าง อาทิ เสา คาน เพดาน พื้น ในด้านของโทนสีจะมีเฉดสีเข้ม แดงถึงดำ ด้านน้ำหนักมีความหนักมาก ขณะที่ลวดลายมีความมัน เนื้อแน่น ดูสวยงาม โดยไม้เนื้อแข็งประกอบไปด้วย ไม้ประดู่, ไม้มะเกลือ, ไม้ตะแบก นอกจากนี้ไม้เนื้อแข็งยังสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นเฟอร์นิเจอร์ จำพวก โต๊ะ เก้าอี้ หรือเตียง ได้อีกด้วย
  • ไม้เนื้ออ่อน หรือ Soft wood: เป็นไม้ที่โดดเด่นในเรื่องความสวยงาม มีความเหนียว และแน่นหนา นิยมนำมาใช้กับงานตกแต่งภายใน ราคาไม่สูง ที่สำคัญสามารถประดิษฐ์เป็นของตกแต่งได้อย่างลงตัว เช่น ชั้นวางของ สำหรับไม้ชนิดนี้ประกอบไปด้วย ไม้ยาง ไม้ฉำฉา
  • ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์: หรือเรียกให้เห็นภาพเข้าใจง่ายๆ ก็คือวัสดุทดแทนไม้ ออกแบบและสร้างขึ้นด้วยการใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้ผสมกับสารเคมีบางอย่างและขึ้นรูปออกมาในดีไซน์ที่หลากหลาย สามารถนำไปใช้ในการตกแต่งบ้านได้เหมือนกับไม้เนื้ออ่อน มีจุดเด่นคือ ราคาไม่สูง น้ำหนักเบา มีลวดลายที่คล้ายกับไม้มาก ให้ความรู้สึกเหมือนกับไม้ได้อย่างกลมกลืน แถมยังช่วยปิดรอยรั่วปัญหาของไม้ได้อย่างสมดุล มากไปกว่านั้นยังทนทานต่อการกัดกินของปลวกได้อีกด้วย

 

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านชั้นเดียวยกสูงเป็นแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์บ้านไทยประยุกต์ สืบเนื่องมาจากในสมัยก่อนที่บ้านส่วนใหญ่ชอบยกสูงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมสูงในฤดูฝน ทั้งปลอดภัยจากสัตว์ร้ายไม่พึงประสงค์ ซึ่งนับว่าเหมาะสมอย่างมากสำหรับสร้างในพื้นที่ชนบทหรือบริเวณที่มีพื้นที่ค่อนข้างต่ำ จุดเด่นของการปลูกบ้านชั้นเดียวยกสูง จะทำให้บ้านดูโปร่งโล่งมีอากาศถ่ายเทได้ง่ายกว่าแบบบ้านทั่วไปเนื่องจาก บ้านชั้นเดียวยกสูง นั้นจะมีใต้ถุนบ้านที่โล่ง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้พื้นที่ในส่วนนี้ทำประโยชน์ได้มากมาย เช่นเป็นที่เลี้ยงสัตว์หรือเป็นที่นั่งผักผ่อนก็ดี เพราะใต้ถุนบ้านจะไม่ร้อนเหมือนในบ้าน และเย็นสบายทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นด้วย

 

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

เป็นรูปแบบของบ้านอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการก่อสร้างในปัจจุบัน บ้านโมเดิร์นจะเน้นการนำเอาวัสดุในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ มาใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยเฉพาะในส่วนของการใช้เหล็กและกระจกมาเป็นจุดเด่นของบ้าน การออกแบบใช้รูปทรงเรขาคณิตไม่ซับซ้อน ส่งผลให้การก่อสร้างส่วนโครงสร้างทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะส่วนหลังคา ที่มักทำในรูปแบบทรงแหงน ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มากกว่าหลังคาทรงอื่นๆ ถึง 40% เนื่องจากส่วนมากจะใช้วัสดุหลังคาเป็น Metal sheet จึงมุงได้ง่ายและประหยัดโครงสร้างได้ดีเลยทีเดียว

จุดเด่นของแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น จะเน้นความโปร่งโล่ง ออกแบบเป็นพื้นที่โล่ง ไม่นิยมการก่อผนังกั้นมากเหมือนบ้านรูปทรงอื่น รวมถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายและไม่เยอะมากเกินไป ความประหยัดของการสร้างบ้านแบบโมเดิร์นนอกจากจะประหยัดในส่วนหลังคาแล้ว ยังรวมถึงการสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี หรือพื้นปูนเปลือย ที่ไม่จำเป็นต้องปูกระเบื้อง ทำให้ประหยัดงบประมาณอย่างมาก หรือแม้กระทั่งส่วนเพดาน ที่อาศัยการเดินท่อลอยบนพื้นสำเร็จรูปทำให้ไม่จำเป็นต้องทำฝ้าเพดานเหมือนบ้านรูปทรงปกติ โดยมักพบเห็นได้ทั่วไป เช่น ร้านกาแฟ หรือร้านที่ออกแบบในรูปทรงสมัยใหม่ต่างๆ นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือจุดเด่นของแบบบ้านชั้นเดียวที่เราได้นำมาฝากกัน และหากคุณอยากได้แบบบ้านชั้นเดียวที่ตรงตามความต้องการ ถูกใจ และสามารถจำกัดงบประมาณได้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงต่อไปก็คือการเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่งคุณควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้านด้วยความรอบคอบ เลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ โดยอาจสอบถามกับผู้ที่เคยใช้บริการบริษัทนั้นๆ มาก่อน หรือตรวจสอบจากผลงานที่ผ่านมา ดูรายละเอียดสัญญาให้ชัดเจน ทั้งราคา วัสดุ ระยะเวลา รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ไปจนถึงบริการทั้งก่อนและหลังการขาย แล้วนำมาพิจารณาเปรียบเทียบกัน แต่ในขณะเดียวกันก็อย่าวางใจและทิ้งงานให้ผู้รับเหมาอย่างเดียว เจ้าของบ้านจะต้องหมั่นตรวจสอบงานด้วยตนเอง หรือให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจงานอีกครั้ง เพื่อให้สามารถแก้ไขได้ทันก่อนส่งมอบบ้านนั่นเอง และหากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณสมบัติดังกล่าว สามารถใช้บริการ รอแยลเฮ้าส์ ได้เช่นกัน นอกจากเราจะมีแบบบ้านให้เลือกหลากหลายแล้ว เรายังมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านไว้คอยให้คำปรึกษาอีกด้วย และที่สำคัญเราดูแลคุณในทุกขั้นตอนไม่ต้องกังวลเรื่องการทิ้งงานอย่างแน่นอน สามารถเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE@ : @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้าน

4 ข้อควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู 

“บ้าน” ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ใครหลายคนยอมทุ่มเททำงานหนัก เพื่อสร้างบ้านในฝันของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าบ้านในฝันของทุกคน คงจะไม่ได้เป็นเพียงบ้านหนึ่งหลังที่เอาไว้อยู่อาศัย แต่ต้องเป็นบ้านหรูที่แสดงออกถึง ความหรูหราตามสไตล์ความชอบของตนเอง ซึ่งการวางแผนให้พร้อมก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู ถือเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านต่อ »
แบบบ้านยกพื้นสูง

ตอบโจทย์อากาศร้อนชื้น กับ แบบบ้านยกพื้นสูง

“แบบบ้านยกพื้นสูง” ถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมของคนไทยอีกแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอากาศของประเทศไทยเป็นแบบร้อนชื้น จึงทำให้คนไทยนิยมเลือกแบบบ้านยกพื้นสูง ซึ่งการสร้างบ้านแบบนี้จะช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเทมากกว่าแบบบ้านทั่วไป

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

รับสร้างบ้านกรุงเทพ บนทำเลทองแห่งการอยู่อาศัย 

พื้นที่กรุงเทพฯ ถือเป็นทำเลทองแห่งการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง สังเกตได้จาก บริษัทรับสร้างบ้านกรุงเทพ ที่มีให้เลือกหลากหลายบริษัท แต่แม้ว่ากรุงเทพ จะเป็นทำเลที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย แต่ก็มีปัจจัยมากมายที่ผู้อยู่อาศัยจำเป็นต้องวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกทำเล

อ่านต่อ »
แบบบ้านโมเดิร์น

เจาะลึกต้นกำเนิดแบบบ้านโมเดิร์น

เชื่อว่า เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นหลายคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เพราะบ้านสไตล์นี้ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่ทราบว่า จุดเริ่มต้นของแบบบ้านโมเดิร์นนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมแบบบ้านโมเดิร์นถึงได้รับความสนใจมากกว่าบ้านแบบอื่น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ มีคำตอบมาฝาก

อ่านต่อ »