Search
Close this search box.

แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก เทรนด์บ้านทรงใหม่เรียบง่ายแต่อบอุ่น

แชร์บทความ

แบบบ้านยอดฮิตนั้นได้เปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ เมื่อก่อนเราจะเห็นว่าบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือบ้านสไตล์โมเดิร์น ต่อมาก็กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น และล่าสุดในปัจจุบันบ้านสไตล์นอร์ดิกได้เข้ามานำกระแสการออกแบบสิ่งก่อสร้างในประเทศไทย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบบ้าน ที่พัก หรือแม้แต่ร้านอาหารต่าง ๆ เพราะบ้านสไตล์นี้เป็นการสานต่อความมินิมอลที่มีความเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น อีกทั้งยังได้ความสบายตา และให้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้านในเขตเมืองหนาว โดยวันนี้ Royal house จะพามาทำความรู้จักกับแบบบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ โดยมาดูกันว่าจะมีที่มา และจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง 

เปิดที่มา! แบบบ้านนอร์ดิกสไตล์ยอดฮิตที่มองไปทางไหนก็เจอ

บ้านทุกสไตล์มักจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตของผู้คนในถิ่นนั้น ๆ ซึ่งบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เป็นแบบบ้านที่นิยมปลูกในโซนยุโรปเหนือ หรือที่เรียกกันว่าแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งเป็นคาบสมุทรที่รายล้อมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผืนป่า ภูเขา ลำธาร หมู่เกาะ และฟยอร์ด

ทั้งนี้แถบสแกนดิเนเวียยังมีภูมิอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ด้วยสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมให้คนมีสุขภาพที่ดี และได้ใกล้ชิดธรรมชาติ จึงก่อให้เกิดเมืองที่น่าอยู่ และมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่แสดงออกถึงวิถีชีวิตที่อบอุ่น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดังนั้น บ้านสไตล์นอร์ดิกจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาจนถึงภูมิภาคอื่น ๆ เนื่องจากการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศที่น่าอยู่อาศัยด้วยสไตล์ธรรมชาติที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ซึ่งบ้านสไตล์นอร์ดิกกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงในวงการสร้างบ้าน

ไขคำตอบ ทำไมแบบบ้านจากยุโรปเหนือถึงมาฮิตในประเทศไทย ?

เหตุผลที่บ้านสไตล์นอร์ดิกได้รับความนิยมในประเทศไทย เป็นเพราะคนไทยให้ความสำคัญกับความสวยงามของบ้าน โดยบ้านสไตล์นี้มีการออกแบบที่โดดเด่นด้วยรูปทรงหลังคาที่มองเห็นได้ชัดเจน มาพร้อมกับการตกแต่งด้วยกระจกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้บ้านมีความสวยงาม และสบายตา ทั้งนี้บ้านสไตล์นอร์ดิกยังผสมผสานความมินิมอลอย่างลงตัว

ซึ่งสไตล์มินิมอลก็เป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากอยู่แล้วในประเทศไทย ด้วยแนวคิดเรียบง่าย และใกล้ชิดกับธรรมชาติ จึงช่วยลดความซับซ้อนของการออกแบบ และยังช่วยประหยัดงบประมาณได้มากอีกด้วย โดยพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีสภาพแวดล้อมสวยงาม ก็ยิ่งส่งเสริมแนวคิดของบ้านนอร์ดิกที่ต้องการทำให้ที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวอีกด้วย

พาส่อง! จุดเด่นโดนใจผู้อยู่อาศัย สไตล์นอร์ดิกมีเอกลักษณ์อย่างไรบ้าง ?

ต่อไปเราจะมาเรียนรู้ลักษณะเด่นของบ้านนอร์ดิก ที่ช่วยแยกความแตกต่างออกจากบ้านแบบอื่น ๆ เพราะในปัจจุบันแบบบ้านมีอยู่มากมาย ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่ในความเป็นจริงบ้านแต่ละสไตล์ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งจุดต่างเหล่านี้จะมีผลต่อการออกแบบ และการกำหนดบรรยากาศของบ้าน จึงควรศึกษาเอาไว้ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการสร้างบ้าน โดยลักษณะเด่นของบ้านนอร์ดิกมีดังต่อไปนี้

 • หลังคาสามเหลี่ยมทรงสูง

สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดสำหรับบ้านนอร์ดิก คือ หลังคาทรงสูงที่ไม่ค่อยพบเห็นได้ในแบบบ้านของประเทศไทย ซึ่งจะเป็นหลังคาที่ลาดจากมุมสูงลงมาเป็นส่วนเดียวกับผนัง และไม่มีชายคายื่นออกมา แม้ว่าหลังคาทรงจั่วจะเป็นที่คุ้นชินสำหรับคนไทย แต่การลาดสูง และไม่มีชายคายื่นมานั้นเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ และสร้างความโดดเด่นที่สวยงาม อีกทั้งหลังคาสไตล์นี้ยังสื่อถึงธรรมชาติด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายกับภูเขา ซึ่งสอดคล้องกับความรักธรรมชาติของชาวสแกนดิเนเวียที่มีภูเขารายล้อม

 • บ้านโปร่ง เปิดโล่ง มีกระจกเป็นส่วนประกอบ

เนื่องจากมีหลังคาทรงสูง ทำให้ระยะห่างระหว่างพื้นบ้าน และเพดานมีมากขึ้น ส่งผลให้บ้านมีความปลอดโปร่ง ไม่อึดอัดคับแคบ อีกทั้งการตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่ หรือมีการติดกระจกใสตามผนังของบ้าน ก็เป็นการเปิดช่องทางให้แสงเข้ามาได้ และช่วยเพิ่มความอบอุ่น ซึ่งบ้านในแถบนอร์ดิกจะมีอากาศหนาวเย็น และมีหิมะ จึงต้องมีช่องทางให้แสงแดดเข้ามาเพิ่มอุณหภูมิ แต่สำหรับเมืองไทยซึ่งเป็นเขตร้อน ก็ควรใช้กระจกที่กันความร้อน หรือมีการสร้างชายคาเพิ่มเพื่อป้องกันแสงแดดเข้ามามากเกินไป

 • ตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทน

บ้านสไตล์นอร์ดิกมักจะเน้นเรื่องความอบอุ่น ดังนั้นสีที่ตอบโจทย์มากที่สุด ก็คือสีสไตล์เอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีครีม สีเขียวแก่ ซึ่งสีเหล่านี้มีคุณสมบัติในการกำหนดความรู้สึกของผู้พบเห็น โดยจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และสบายใจ นอกจากนี้ยังทำให้บรรยากาศของบ้านอบอุ่นมากขึ้น ซึ่งตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบครอบครัวได้อย่างดี

 • ใกล้ชิดธรรมชาติ และสะอาดตา

บ้านนอร์ดิกเป็นสไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติที่ไม่ได้เน้นสีเขียว แต่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน และคอนกรีต อีกทั้งการลดองค์ประกอบต่าง ๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนได้หวนคืนสู่ธรรมชาติอีกด้วย ทั้งนี้ต้องคำนึงว่าหากใช้วัสดุที่มีขนาดแข็งกระด้างเกินไป อาจทำให้บ้านตึงเครียด จึงควรเพิ่มสิ่งทอที่มีความอ่อนนุ่ม อย่าง ขนสัตว์ หรือพรมต่าง ๆ แทรกเข้าไปในพื้นที่ต่างๆได้

 • ประยุกต์เข้ากับบ้านสไตล์อื่นได้

บ้านนอร์ดิกสามารถประยุกต์กับบ้านสไตล์มินิมอล และบ้านทรงโมเดิร์นได้ ด้วยแนวคิดการตกแต่งที่เรียบง่ายคล้าย ๆ กัน อีกทั้งยังเป็นสไตล์บ้านที่ยังได้รับความนิยมในประเทศไทยอยู่เสมอมา เมื่อนำมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ก็จะทำให้เกิดความพึงพอใจแก่ผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทั้งหมดนี้จึงเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับแบบบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ โดยหากใครที่กำลังสนใจสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก สามารถใช้บริการจาก Royal House ได้ เพราะเราเป็นบริษัท รับออกแบบบ้าน  ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนในครอบครัว รวมไปถึงการรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

แจกไอเดียแบบบ้าน 2 ชั้น สไตล์คลาสสิก ฟังก์ชันจัดเต็ม

Royal House จะมาเจาะลึกบ้านสไตล์คลาสสิก พร้อมแนะนำแบบบ้าน 2 ชั้นสไตล์คลาสสิก ที่มีประโยชน์ครอบคลุมทั้งด้านการอาศัย และการก่อสร้าง

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

อยากเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้าน ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ?

Royal House เผยกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้าง สัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้านของคุณจะถูกลอยแพ พร้อมแนะนำวิธีเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้านโดยไม่เสียผลประโยชน์

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

5 คู่มือ! การจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน โคราช ฉบับเข้าใจง่าย

Royal House จะมาเจาะลึกข้อมูลเบื้องต้นของจังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับเผยเคล็ดลับการเลือกจ้างบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพสูงสุด

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า