วิธีกันแดด กันฝน โดยบริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

การสร้างบ้านแต่ละหลังขึ้นมานั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ได้มีแค่ความพร้อมของที่ดิน แต่ต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศภายในประเทศด้วย
โดยทั่วไปแล้วบ้านแบบโมเดิร์น มักจะดีไซน์ออกมาในแบบรูปทรงเรขาคณิต หรือเรียกอีกอย่างว่าบ้านทรงกล่อง ที่มักจะเห็นได้บ่อยๆ ในฝั่งยุโรปซึ่งมีอากาศหนาว ไม่ค่อยมีพายุฝนกระหน่ำ ไม่ค่อยมีแดดและลม จึงทำให้บ้านสไตล์โมเดิร์นถูกสร้างขึ้นในโซนนั้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งบ้านโมเดิร์นในประเทศไทยจริงๆ แล้วก็มีให้เห็นกันอยู่บ้างแต่ด้วยสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยค่อนข้างร้อนชื้น ทำให้บริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์นส่วนใหญ่ ต้องคำนึงในเรื่องของการใช้งานและการอยู่อาศัย เพราะนอกจากจะสร้างบ้านแบบโมเดิร์นที่ดูเรียบง่าย เท่ และทันสมัยแล้ว ยังต้องมีการปรับให้เข้ากับสภาพอากาศในประเทศไทยด้วย ซึ่งประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตทรอปิคอล มีปัญหาในเรื่องของแดด ความร้อน และฝน ทำให้เหล่าสถาปนิกต้องหาวิธีแก้ปัญหา เพื่อมาปรับให้เข้ากับบ้านแบบโมเดิร์น โดยบริษัทรับสร้างบ้าน Royal House ก็ได้คำนึงถึงการสร้างบ้านโมเดิร์นเป็นพิเศษ และจะมาแนะนำวิธีกันแดด กันฝน ในการสร้างบ้านโมเดิร์น

 

5 วิธีกันแดด กันฝน ที่บริษัทรับสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นแนะนำ

 

1.การเลือกหลังคาในการป้องกันฝน

ปกติแล้วเรามักจะพบเห็นบ้านโมเดิร์นที่มีหลังคาทรงแบนเรียบ เนียนไปกับดีไซน์ของตัวบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้วหลังคาที่สามารถระบายน้ำฝนได้จะต้องมีลักษณะที่ลาดเอียงตั้งแต่ 30-45 องศา เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยระบายน้ำฝนได้ดี และต้องใช้วัสดุที่ใช้มุง เช่น แผ่นเมทัลชีท กระเบื้องลอนคู่ หากเป็นหลังคาคอนกรีตควรผสมสารกันรั่วซึมในเนื้อคอนกรีตและน้ำยากั้นรั่วซึมอีกรอบ พร้อมเจาะช่องระบายน้ำฝนให้ไหลลงท่อระบาย

 

2.เลือกชายคาให้ยื่นยาวเพื่อบังฝนได้ดี

ถึงแม้ว่าชายคาจะเป็นส่วนที่ยื่นเกินออกมาจากตัวบ้าน แต่ก็มีความจำเป็นในการทำหน้าที่บังแดดบังฝนสำหรับบ้านแบบโมเดิร์น และควรมีชายคายื่นอย่างน้อย 110 เซนติเมตรขึ้นไป ชายคาในบ้านแบบโมเดิร์นจะนิยมให้ชายคาแบนเรียบและยื่นออกจากตัวบ้าน นอกจากนี้ฝาผนังขอบประตูหน้าต่างต้องมีคิ้วยื่นออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนเข้าสู่หน้าต่างโดยตรงอีกด้วย

 

3.การลดแรงกระทบโดยตรงด้วยส่วนยื่นหรือส่วนเว้า

สถาปนิกไทยได้หาทางแก้ปัญหาผนังรั่วซึม โดยออกแบบให้ตัวบ้านมีส่วนยื่นหรือส่วนเว้าเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นของบ้านแบบโมเดิร์น ที่เวลามีฝนตกพัดมากระทบใส่ผนัง ในส่วนยื่นหรือส่วนเว้านี้ จะเป็นเหมือนป้อมปราการด่านแรกในการลดแรงกระทบโดยตรง และส่วนยื่นหรือส่วนเว้า ยังเป็นอีกฟังก์ชันหนึ่งในการสร้างเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้งานเป็นระเบียงสำหรับนั่งเล่นได้เช่นกัน

 

4.การเลือกใช้รางน้ำฝน

รางน้ำฝนเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี และก่อนที่จะสร้างบ้านควรพูดคุยกับสถาปนิกให้ดีว่า ควรมีรางน้ำฝนลักษณะแบบไหน ถ้าหากกลัวว่ารางน้ำฝนจะทำให้บ้านไม่สวยงาม ก็สามารถซ่อนรางน้ำฝนไว้ในผนังบ้านได้ แต่ต้องคำนึงถึงการรั่วซึมเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากว่าเกิดปัญหาขึ้นมาจะต้องทุบและรื้อถอนจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

 

5.การสร้างดีไซน์เพื่อหลบทิศทางของฝน

การรู้ทิศทางของฝนก่อนสร้างบ้านนั้น เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันฝนสาดเข้าตัวบ้าน โดยปกติแล้วประเทศไทยจะเจอลมมรสุมที่เป็นลมประจำฤดูกาลคือ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ หรือลมมรสุมฤดูร้อน ส่งผลให้มีฝนตกชุก ตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค. ไปถึงเดือนพ.ย. จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญในการสังเกตทิศทางบนที่ดิน เพื่อที่จะได้สร้างและดีไซน์แบบบ้านโมเดิร์นให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ ไม่มีฝนรั่วซึม และไม่ร้อน เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย

 

และนี่ก็คือทั้งหมดของวิธีกันแดด กันฝน ที่บริษัทรับสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นแนะนำ ซึ่งผู้ที่ต้องการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปเสนอกับบริษัทรับสร้างบ้านที่เลือกได้ หรือหากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นที่พร้อมออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์กับสภาพอากาศ และมีความแข็งแรงมากที่สุด ก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE@ : @royalhouse หรือเข้ามาสอบถามข้อมูลด้วยตัวเองที่ Royal House ใกล้บ้านคุณ

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้าน

4 ข้อควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู 

“บ้าน” ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ใครหลายคนยอมทุ่มเททำงานหนัก เพื่อสร้างบ้านในฝันของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าบ้านในฝันของทุกคน คงจะไม่ได้เป็นเพียงบ้านหนึ่งหลังที่เอาไว้อยู่อาศัย แต่ต้องเป็นบ้านหรูที่แสดงออกถึง ความหรูหราตามสไตล์ความชอบของตนเอง ซึ่งการวางแผนให้พร้อมก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู ถือเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านต่อ »
แบบบ้านยกพื้นสูง

ตอบโจทย์อากาศร้อนชื้น กับ แบบบ้านยกพื้นสูง

“แบบบ้านยกพื้นสูง” ถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมของคนไทยอีกแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอากาศของประเทศไทยเป็นแบบร้อนชื้น จึงทำให้คนไทยนิยมเลือกแบบบ้านยกพื้นสูง ซึ่งการสร้างบ้านแบบนี้จะช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเทมากกว่าแบบบ้านทั่วไป

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

รับสร้างบ้านกรุงเทพ บนทำเลทองแห่งการอยู่อาศัย 

พื้นที่กรุงเทพฯ ถือเป็นทำเลทองแห่งการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง สังเกตได้จาก บริษัทรับสร้างบ้านกรุงเทพ ที่มีให้เลือกหลากหลายบริษัท แต่แม้ว่ากรุงเทพ จะเป็นทำเลที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย แต่ก็มีปัจจัยมากมายที่ผู้อยู่อาศัยจำเป็นต้องวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกทำเล

อ่านต่อ »
แบบบ้านโมเดิร์น

เจาะลึกต้นกำเนิดแบบบ้านโมเดิร์น

เชื่อว่า เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นหลายคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เพราะบ้านสไตล์นี้ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่ทราบว่า จุดเริ่มต้นของแบบบ้านโมเดิร์นนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมแบบบ้านโมเดิร์นถึงได้รับความสนใจมากกว่าบ้านแบบอื่น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ มีคำตอบมาฝาก

อ่านต่อ »