เจาะลึกต้นกำเนิดแบบบ้านโมเดิร์น

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

เชื่อว่า เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นหลายคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เพราะบ้านสไตล์นี้ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่ทราบว่า จุดเริ่มต้นของแบบบ้านโมเดิร์นนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมแบบบ้านโมเดิร์นถึงได้รับความสนใจมากกว่าบ้านแบบอื่น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ มีคำตอบมาฝาก

จุดเริ่มต้นของแบบบ้านโมเดิร์น

การออกแบบบ้านโมเดิร์น เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ราวปี ค.ศ. 1850 จากเดิมที่เน้นการตกแต่งแบบฟุ้งเฟ้อ หรูหรา ก็เปลี่ยนมาในรูปแบบที่เรียบง่ายขึ้น เพราะปัญหาทางเศรษฐกิจและประจวบกับเกิดวัสดุสมัยใหม่ จึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง ซึ่งการออกแบบบ้านโมเดิร์นยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มากเกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า โมเดิร์น จึงแปลว่า สิ่งใหม่ที่ถูกนำมานิยามการออกแบบบ้านสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัยนั่นเอง

แบบบ้านโมเดิร์นมีกี่แบบ

สำหรับแบบบ้านโมเดิร์นที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างบ้าน จะมีทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเจ้าของบ้านควรเลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์และความชอบของตนเอง

  1. แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงที่ดูแปลกตา: เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า แบบบ้านโมเดิร์นจะเน้นที่รูปทรงเรขาคณิต แต่สำหรับใครที่ชอบความแตกต่างสามารถออกแบบบ้านให้มีมากกว่าสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยม สามารถออกแบบให้ระเบียงบ้านยื่นออกมาจากตัวบ้านแทนการใช้กันสาดบังแดดก็ได้เช่นกัน ซึ่งการออกแบบเช่นนี้จะได้ทั้งความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่
  2. แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายแต่มีลูกเล่น: เจ้าของบ้านสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านทรงโมเดิร์นธรรมดาๆ ได้ด้วยการใส่รูปทรงเลขาคณิตแปลกตาเข้าไป แล้วเลือกใช้สีที่ดึงดูดสายตา เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้บ้านโมเดิร์นที่เคยดูธรรมดาหลายเป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์มากขึ้นได้แล้ว
  3. แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นแสงสว่าง: รูปแบบบ้านโมเดิร์นที่แสงสว่างเข้าถึงได้มาก ถือว่าเป็นอีกไอเดียที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการเลือกแบบบ้านนี้เป็นบ้านพักตากอากาศ เพราะหน้าต่าง รอบๆ บ้าน จะทำให้เห็นทิวทัศน์ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงในช่วงกลางคืนหากเลือกใช้ไฟโทนสีส้ม หรือเหลืองก็ทำให้ตัวบ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการสร้างบ้านโมเดิร์นควรสร้างในพื้นที่ที่ไม่ติดกับคนอื่นมากเกินไป เพื่อความเป็นส่วนตัว
  4. แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบผสมผสาน: หากใครที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบวัสดุประเภทไหน หรือรูปทรงแบบไหนมากที่สุด ก็สามารถผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันได้เช่นกัน เพราะการออกแบบสไตล์นี้เน้นที่รูปทรงเรขาคณิต หากนำมาจับคู่กันโดยเลือกใช้สีให้เหมาะสม ไม่ว่าจะออกแบบอย่างไรก็สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว
  5. แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสีสันสดใส: แม้ว่าแบบบ้านโมเดิร์นจะเน้นที่ความเรียบง่าย และไม่ตกแต่งมากจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเลือกใช้สีสันจะลดความสวยงามของบ้านสไตล์นี้ลงไปได้ สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งด้วยสีสัน ควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้คู่สีที่เข้ากันมากที่สุด โดยควรเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักนั่นเอง

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก่อนสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

เมื่อเลือกแบบบ้านโมเดิร์นได้แล้ว สิ่งที่ควรคำนึงถึงต่อมาคงหนีไม่พ้นสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวบ้าน เพราะการที่จะสร้างบ้านสไตล์นี้ จำเป็นจะต้องมีองค์ประกอบของพื้นที่โดยรอบ ดังนี้

  1. การสำรวจพื้นที่โดยรอบ: สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ของการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นคือ การสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน และบริเวณโดยรอบก่อนจะเริ่มออกแบบบ้าน เพราะพื้นที่จะส่งผลต่อรูปร่าง และขนาดบ้านโดยตรง ส่วนการสำรวจบริเวณโดยรอบว่าอยู่ติดกับอะไรหรือพื้นที่จะถูกพัฒนาเป็นอะไรได้บ้างในอนาคต จะช่วยเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ในอนาคต และออกแบบได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น
  2. สร้างบ้านให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัย: การสร้างบ้านควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเป็นหลัก ควรออกแบบบ้านให้เข้ากับลักษณะการใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ ไปจนถึงผู้สูงอายุ เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย
  3. ควรคำนึงถึงการใช้งานระยะยาว: อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการออกแบบบ้านต้องคำนึงถึงการใช้งานของทุกคนในครอบครัว แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะวางแผนถึงอนาคตด้วย หลายๆ คนเลือกที่จะสร้างบ้านให้มีลูกเล่น ไม่ว่าจะเป็นพื้นสูง-ต่ำ แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นลูกเล่นจากการออกแบบเหล่านี้อาจจะหมดความสวยงาม และเปลี่ยนเป็นข้อเสียต่อร่างกายแทนได้

นอกจากเจ้าของบ้านจะต้องเตรียมความพร้อมเรื่องการสร้างบ้านอย่างรอบคอบ และมีทีมสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้แบบบ้านที่สวยตรงปก ฟังก์ชันครบตรงใจ การเลือกสไตล์บ้านที่เข้ากับความต้องการและสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แบบบ้านนั้นๆ เป็นบ้านที่ถูกสร้างเพื่อผู้อยู่อาศัยคนนั้นๆ อย่างแท้จริง

เมื่อได้ทราบต้นกำเนิดของแบบบ้านโมเดิร์นกันไปแล้ว ทางรอแยลเฮ้าส์หวังว่า ข้อมูลต่างๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น น่าจะเป็นข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ในการออกแบบบ้านโมเดิร์นกันได้บ้างไม่มากก็น้อย และถ้าอยากให้ทางรอแยลเฮ้าส์ช่วยออกแบบบ้านโมเดิร์นให้ ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ LINE@ : @royalhouse รับรองเลยว่า คุณจะได้บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ถูกใจ ตรงกับไลฟ์สไตล์และตรงตามความต้องการของคุณอย่างแน่นอนหรือหากคุณต้องการเข้ามาขอคำปรึกษาด้านการออกแบบ เราก็พร้อมให้บริการเช่นกัน

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้าน

4 ข้อควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู 

“บ้าน” ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ใครหลายคนยอมทุ่มเททำงานหนัก เพื่อสร้างบ้านในฝันของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าบ้านในฝันของทุกคน คงจะไม่ได้เป็นเพียงบ้านหนึ่งหลังที่เอาไว้อยู่อาศัย แต่ต้องเป็นบ้านหรูที่แสดงออกถึง ความหรูหราตามสไตล์ความชอบของตนเอง ซึ่งการวางแผนให้พร้อมก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู ถือเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านต่อ »
แบบบ้านยกพื้นสูง

ตอบโจทย์อากาศร้อนชื้น กับ แบบบ้านยกพื้นสูง

“แบบบ้านยกพื้นสูง” ถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมของคนไทยอีกแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอากาศของประเทศไทยเป็นแบบร้อนชื้น จึงทำให้คนไทยนิยมเลือกแบบบ้านยกพื้นสูง ซึ่งการสร้างบ้านแบบนี้จะช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเทมากกว่าแบบบ้านทั่วไป

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

รับสร้างบ้านกรุงเทพ บนทำเลทองแห่งการอยู่อาศัย 

พื้นที่กรุงเทพฯ ถือเป็นทำเลทองแห่งการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง สังเกตได้จาก บริษัทรับสร้างบ้านกรุงเทพ ที่มีให้เลือกหลากหลายบริษัท แต่แม้ว่ากรุงเทพ จะเป็นทำเลที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย แต่ก็มีปัจจัยมากมายที่ผู้อยู่อาศัยจำเป็นต้องวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกทำเล

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียว พักผ่อนสบาย เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

บ้านชั้นเดียวถือว่า เป็นบ้านที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนอกจากจะสะดวกในเรื่องของการดูแลรักษาแล้ว ยังช่วยประหยัดในเรื่องของงบประมาณได้อีกด้วย วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ จึงได้รวบรวมจุดเด่นของแบบบ้านชั้นเดียวมาให้ได้ทราบกัน ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านไม้ชั้นเดียว, แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง และแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

อ่านต่อ »