Search
Close this search box.

บริษัทรับสร้างบ้านหรู อยากบอก 4 ข้อควรรู้ก่อนจ้าง

แชร์บทความ

บริษัทรับสร้างบ้านหรู เข้าใจว่า “บ้าน” ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ใครหลายคนยอมทุ่มเททำงานหนัก เพื่อสร้างบ้านในฝันของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าบ้านในฝันของทุกคน คงจะไม่ได้เป็นเพียงบ้านหนึ่งหลังที่เอาไว้อยู่อาศัย แต่ต้องเป็นบ้านหรูที่แสดงออกถึง ความหรูหราตามสไตล์ความชอบของตนเอง ซึ่งการวางแผนให้พร้อมก่อนจ้าง บริษัทรับสร้างบ้านหรู ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องให้ความใส่ใจ และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเสมอ แล้วสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องเตรียมจะมีอะไรบ้าง รอแยลเฮ้าส์ ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว 

สำรวจความพร้อม ก่อนจ้าง บริษัทรับสร้างบ้านหรู 

 1. วางแผนงบประมาณ 

การวางแผนงบประมาณในการสร้างบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญประการแรกที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมงบประมาณได้เพียงพอ โดยหลักแล้ว ควรจะแบ่งงบประมาณออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้ 

1.1 งบประมาณถมดิน 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มต้นขั้นตอนการสร้างบ้านก็คือ การสำรวจที่ดินของเราว่า ระดับพื้นดินในที่ดินเรามีความสม่ำเสมอไหม อยู่ในระดับที่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้หรือไม่ จำเป็นต้องถมดินเพิ่มเท่าไหร่ 

ซึ่งการถมดินจะเป็นประโยชน์อย่างมากในอนาคต เพราะจะเป็นการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับตัวบ้าน และสามารถป้องกันน้ำท่วมได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะถมดินให้สูงกว่าถนนประมาณ 50 เซนติเมตร หากหน้าบ้านยังไม่มีถนนก็จะถมดินประมาณ 1 เมตร เพื่อรองรับความสูงของถนนที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต 

1.2 งบประมาณสร้างบ้าน 

การตั้งงบประมาณสร้างบ้าน จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดปัจจัยที่จำเป็นในการสร้างบ้านให้สอดคล้องกับความต้องการ และงบประมาณของคุณได้เป็นอย่างดี เช่น เนื้อที่บ้านที่ต้องการแบบบ้าน ระบบต่างๆ ภายในบ้าน เกรดวัสดุที่จะใช้ในการก่อสร้าง ค่าบริการออกแบบของสถาปนิก (ในกรณีที่ต้องการแบบบ้านเฉพาะตัว) และค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัทรับสร้างบ้านหรู เป็นต้น โดยคุณควรจะมีการขอใบเสนอราคาจากบริษัทรับสร้างบ้านหลายๆ แห่ง และนำมาเปรียบเทียบความคุ้มค่าและความสมเหตุสมผลของราคากับวัสดุหรือการออกแบบ

1.3 งบประมาณการตกแต่งภายใน 

การตกแต่งภายใน เป็นส่วนที่หลายคนให้ความใส่ใจและทุ่มเทในส่วนนี้มากที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยจะพบเห็นและใช้งานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดปัญหางบประมาณบานปลายได้ง่ายที่สุด โดยคุณควรจะกำหนดงบประมาณการตกแต่งทั้ง เฟอร์นิเจอร์ โคมไฟตกแต่ง ค่าออกแบบภายใน เกรดวัสดุที่ต้องการ และค่าช่างผู้รับเหมา โดยงบประมาณในส่วนนี้ จะขึ้นอยู่กับความชอบและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย ว่าต้องการใช้วัสดุแบบไหน ตกแต่งอย่างไร 

 1. สำรวจความต้องการด้านต่างๆ 

ก่อนที่จะตัดสินใจจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู คุณจำเป็นจะต้องสำรวจความต้องการในด้านต่างๆ ของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นจำนวนสมาชิกในครอบครัว และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เพื่อรวบรวมและกำหนดว่า บ้านหลังนี้ต้องมีห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำเท่าไหร่ ห้องรับแขกควรใหญ่แค่ไหน การตกแต่งบ้านควรเป็นสไตล์ไหน ต้องตกแต่งห้องนอนสไตล์ไหนถึงจะถูกใจผู้อยู่อาศัย

เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้จนครบถ้วนแล้ว ก็ควรจะรวบรวมข้อมูลการออกแบบและตกแต่งบ้านจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น นิตยสารแต่งบ้าน บ้านตัวอย่างใน โครงการบ้าน หรือแบบบ้านบนเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับบ้านของคุณ และยังใช้เป็นภาพประกอบให้กับบริษัทรับสร้างบ้านหรูที่เลือกได้ด้วย

นอกจากนี้คุณยังควรนำข้อมูลทั้งหมดที่มี ไปเปรียบเทียบกับงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการเตรียมตัวในด้านนี้ จะช่วยร่นระยะเวลาในการออกแบบไปได้มากพอสมควร เพราะคุณจะไม่ต้องเสียเวลาในการหาข้อมูล หรือสำรวจความต้องการสมาชิกแต่ละคนในระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง ทำให้คุณสามารถกำหนดแบบบ้านที่ต้องการให้กับบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือกได้ทันที

 1. เลือกแบบบ้านที่ต้องการ 

เมื่อกำหนดความต้องการและงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การเลือกแบบบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านควรจะเลือกจากไลฟ์สไตล์และความชอบของตัวเอง โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทรับสร้างบ้านจะมีแบบบ้านให้คุณเลือก 3 ประเภท ดังนี้ 

3.1 แบบบ้านมาตรฐานของบริษัท 

บริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ รวมถึง บริษัทรับสร้างบ้านหรู รอแยลเฮ้าส์ จะมีแบบบ้านมาตรฐานให้คุณเลือกได้ตามความต้องการ โดยสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันหรือการออกแบบได้เล็กน้อยตามความเหมาะสม 

3.2 แบบบ้านมาตรฐานที่ออกแบบเพิ่มเติมตามไอเดีย 

หากแบบบ้านมาตรฐานของบริษัทยังไม่ตรงตามความต้องการ เจ้าของบ้านสามารถออกแบบเพิ่มตามไอเดียได้ ซึ่งที่ รอแยลเฮ้าส์ มีสถาปนิกมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ พร้อมให้คำแนะนำและออกแบบให้คุณโดยเฉพาะ 

3.3 แบบบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก 

ที่ รอแยลเฮ้าส์ ต่อให้คุณจะมีแบบบ้านจากสถาปนิกที่ต้องการมาอยู่แล้ว ไม่ว่าต้องการสร้างแบบไหนเราก็พร้อมให้บริการ แต่สำหรับผู้ที่เลือกบริษัทรับสร้างบ้านอื่นๆ ก็ควรจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อน ว่ามีการให้บริการในส่วนนี้หรือไม่ 

 1. เลือก บริษัทรับสร้างบ้านหรู ที่ต้องการ 

เมื่อเตรียมความพร้อมทั้ง 3 ข้อด้านบนเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปที่ถือว่าสำคัญและต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ก็คือการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ต้องการ โดยคุณควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่น่าสนใจมาอย่างน้อย 3-4 แห่ง เพื่อนำมาเปรียบเทียบกัน และควรใช้เวลาในการตรวจสอบและหาข้อมูลของบริษัทรับสร้างบ้านแต่ละแห่ง ว่ามีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

จากนั้นจึงขอใบเสนอราคาจากบริษัทรับสร้างบ้านที่เลือก เพื่อนำมาเปรียบเทียบความคุ้มค่าและความสมเหตุสมผลกับวัสดุที่เลือกใช้ จากนั้นจึงนำมาพิจารณาให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งไว้ นอกจากนี้หากบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือก มีผลงานการสร้างบ้านให้เข้าไปชมได้ ก็ควรจะเข้าไปชมด้วยตัวเอง เพื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดการก่อสร้างมาพิจารณาว่า ตรงกับความชอบหรือความต้องการของคุณหรือไม่ แต่หากบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือก ไม่สามารถให้คุณเข้าไปชมผลงานการสร้างบ้านได้ ก็ควรจะสอบถามจากผู้ที่เคยใช้บริการ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

 

ทั้ง 4 ข้อที่เราได้รวบรวมมาเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ที่ต้องเตรียมก่อนตัดสินใจจ้าง บริษัทรับสร้างบ้านหรู เท่านั้น แต่หากคุณมีข้อมูลครบทั้ง 4 ข้อนี้รับรองเลยว่า คุณจะไม่เกิดปัญหาระหว่างสร้างบ้านอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะคุณมีการเตรียมความพร้อมในทุกปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านไว้เรียบร้อยแล้ว แต่หากคุณรู้สึกไม่มั่นใจกับข้อมูลหรือสิ่งที่คุณเตรียมไว้ ก็สามารถปรึกษากับบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือกได้โดยตรง ซึ่งบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ มักจะสามารถให้คำแนะนำกับคุณได้อย่างเป็นมืออาชีพ

สุดท้ายนี้ หากคุณยังกังวลเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ที่เตรียมไว้ รอแยลเฮ้าส์ บริษัทรับสร้างบ้านด้วยสมอง มีทีมงานมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลคุณตลอดขั้นตอนการสร้างบ้าน หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่ LINE@ : @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า