Search
Close this search box.

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

แชร์บทความ

การมีบ้านไว้อยู่อาศัยเพื่อลงหลักปักฐานเป็นหลักแหล่ง ถือเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ของใครหลายคน อีกทั้งยังเป็นการลงทุนในระยะยาวที่ต้องใช้เงินก้อนจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะการปลูกสร้างบ้านเองที่ต้องคิดหน้าคิดหลังให้รอบคอบที่สุด เพื่อให้ได้มาซึ่งอสังหาริมทรัพย์ที่จะอยู่กับเราไปจนเกือบชั่วชีวิต ดังนั้น หลายคนจึงเลือกเฟ้นหาบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้รับบริการที่ครบวงจร และคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป

ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้การันตีว่าเราจะไม่ถูกบริษัทรับสร้างบ้านโกงเงินแล้วทิ้งงานหนีหายไป ดังนั้น ในวันนี้ทาง Royal House จึงได้รวบรวมเล่ห์กลโกงที่เป็นสัญญาณเตือนว่าพฤติกรรมแบบนี้แหละ ที่ทางบริษัทรับสร้างบ้านกำลังจะหลอกลวง และเชิดเงินหนี พร้อมแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดระหว่างการก่อสร้างบ้านของคุณกำลังดำเนินไป และให้การก่อสร้างนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามอ่านกัน

นี่แหละสัญญาณเตือนบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน เชิดเงินหนี

Royal House รวบรวม 8 สัญญาณเตือน บ่งบอกว่าบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณใช้บริการอยู่กำลังส่อแววว่าจะโกงเงินคุณ และทิ้งงานหนีไป โดยเป็นการรวบรวมข้อมูลจากพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนโกง แม้ในความเป็นจริงบริษัทที่รับสร้างบ้านให้คุณอาจจะมีทริคในการฉ้อฉลรูปแบบอื่น ๆ ก็ตาม แต่สัญญาณเหล่านี้ถือเป็น Red Flag ที่คุณต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

 • ไม่มีความรับผิดชอบ

สัญญาณเตือนอย่างแรก คือ การที่บริษัทรับสร้างบ้านปล่อยปละละเลยการทำงาน ขาดความรับผิดชอบ และส่อแววว่าจะทิ้งงานแล้วหนีหายไป นับเป็นพฤติกรรมที่เห็นได้อย่างชัดเจน หากพบว่านายช่างจากบริษัทรับสร้างบ้านเริ่มมีพฤติกรรมดังกล่าว และทางบริษัทยังไม่รีบดำเนินการแก้ไขปัญหา ก็ให้คุณปักใจฟันธงได้เลยว่าน่าจะเริ่มถูกโกงเงินแล้ว

 • ใช้วัสดุก่อสร้างไม่ตรงตามที่ตกลง

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างนอกเหนือจากที่ตกลง หรือไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก ก็นับว่าเป็นอีกสัญญาณเตือนว่าบริษัทรับสร้างบ้านกำลังจะโกงเงินคุณครั้งนี้ โดยเฉพาะการเลือกใช้วัสดุเกรดต่ำ ราคาถูก อาจเป็นไปได้ว่านายช่าง หรือบริษัทรับสร้างบ้านต้องการจะโกงเงินส่วนต่างค่าวัสดุ

 • ทำสัญญาคลุมเครือ

สัญญาที่คลุมเครือ เปิดโอกาสให้บริษัทรับสร้างบ้านโกงเงินจากคุณโดยไม่สามารถเอาผิดทางกฎหมายได้ เพราะเป็นสัญญาที่แฝงเจตนาร้าย ทำขึ้นมาเพื่อเอาเปรียบคุณโดยเฉพาะ ทั้งยังเป็นสัญญาที่เมื่อยกเลิกไปแล้วคุณจะไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายใด ๆ จากบริษัทรับสร้างบ้านได้เลย

 • เบิกเงินล่วงหน้าบ่อย

อีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่เป็นไปได้ว่าบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณใช้บริการกำลังจะโกงเงินคุณ คือ การให้นายช่างเบิกเงินล่วงหน้าอยู่บ่อย ๆ แต่งานกลับดำเนินการก่อสร้างไปอย่างเชื่องช้า ไม่สำเร็จตามขั้นตอนอย่างที่ควรจะเป็น หากเป็นเช่นนี้ก็ให้คุณเอะใจได้เลยว่าเสี่ยงถูกหลอกสูงมาก

 • เปลี่ยนทีมช่างชุดเดิม

การเปลี่ยนทีมช่างก่อสร้างชุดเดิม จะทำให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างล่าช้า และอาจเสร็จไม่ทันตามที่ตกลงกันไว้ในตอนแรก เพราะช่างชุดใหม่ที่เข้ามาทำงานก่อสร้างบ้านให้คุณกลางคัน อาจประสานงานกับหลายฝ่ายได้ไม่ดี เพราะไม่รู้ภาพรวมของงานตั้งแต่แรก แม้จะไม่เข้าข่ายโกงเงินคุณแล้วทิ้งงาน แต่ก็ทำให้บ้านของคุณส่งมอบช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนดไว้

 • หัวหน้างานไม่เข้ามาดูหน้างาน

การที่หัวหน้าทีมช่างก่อสร้าง หรือหัวหน้างาน ไม่เข้ามาตรวจสอบการก่อสร้างบ้านของคุณเลย ปล่อยให้คนงานทำงานกันเองโดยไม่มีใครควบคุม นอกจากจะทำให้บ้านของคุณส่งมอบช้ากว่ากำหนดแล้ว พฤติกรรมเช่นนี้ก็ยังเข้าข่ายหลอกลวงผู้ใช้บริการอีกด้วย เพราะคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าหัวหน้าคนงานจะเชิดเงินหนีแล้วทิ้งงานไปเมื่อไร

 • เรียกเงินมัดจำสูงผิดปกติ

Red Flag ข้อสำคัญ คือ การที่บริษัทรับสร้างบ้านมีการเรียกเงินมัดจำสูงผิดปกติ เกินกว่า 40% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเมื่อดำเนินการก่อสร้างบ้านของคุณไประยะหนึ่งแล้ว ก็จะโกงเงินค่าจ้างแล้วทิ้งงานไป หรือเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายจากคุณเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก ถือว่าเป็นสิ่งที่คุณต้องระวังเอาไว้ให้ดี

 • รับงานจากช่องทางออนไลน์

พฤติกรรมที่สังเกตเห็นได้ชัดอย่างสุดท้าย คือ การที่บริษัทรับสร้างบ้านรับงาน และดำเนินการจัดทำธุรกรรมผ่านทางออนไลน์ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมิจฉาชีพตั้งโปรไฟล์ปลอมขึ้นมา และหลอกเอาเงินค่ามัดจำจากคุณ โดยที่ไม่แม้แต่จะเข้ามาดูหน้างานด้วยซ้ำ 

หากเป็นเช่นนี้ก็ตามหาที่ตั้งบริษัทได้ยาก เนื่องจาก เป็นการจ้างงานผ่านช่องทางออนไลน์ มีโอกาสสูงที่คุณจะไม่ได้เงินคืน แม้จะดำเนินการแจ้งความแล้วก็ตาม

แนะวิธีรับมือกลโกง บริษัทรับสร้างบ้าน รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมโจร

หลังจากรู้กลโกงของบริษัทรับสร้างบ้านที่ส่อแววจะทิ้งงานไปแล้ว Royal House ก็มีข้อแนะนำในการป้องกันการถูกโกงเบื้องต้นมาฝากกันด้วย เพื่อไม่ให้บริษัทรับสร้างบ้านเอาเปรียบ มีทั้งหมด 8 ข้อ ดังนี้

 • ทำสัญญาให้ชัดเจน

การสัญญาให้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก จะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง และช่วยให้คุณสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทรับสร้างบ้านในกรณีละเมิดสัญญาได้อีกด้วย

 • ปรึกษานักกฎหมาย

หากไม่มั่นใจว่าสัญญาที่ทำขึ้นกับบริษัทรับสร้างบ้านนั้นครอบคลุม และรัดกุมแล้วหรือไม่ ก็สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เพื่อออกแบบสัญญาที่จะไม่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียเปรียบได้

 • สัญญาต้องพร้อมยกเลิกทันที

ในสัญญาต้องระบุชัดเจนว่า หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจากทางฝั่งของบริษัทรับสร้างบ้าน คุณจะสามารถยกเลิกสัญญาได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องเสียค่าปรับหรือค่าธรรมเนียมใด ๆ

 • เลือกซื้อวัสดุก่อสร้างเอง

หากคุณกลัวว่าช่างก่อสร้าง หรือบริษัทรับสร้างบ้าน จะเลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างที่มีคุณภาพต่ำ ก็ขอแนะนำว่าให้คุณเป็นคนจัดการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างด้วยตัวเอง เพื่อที่จะควบคุมงบประมาณ และคุณภาพในส่วนนี้ได้

 • ตรวจสอบที่ตั้งบริษัทรับสร้างบ้าน

ก่อนตกลงทำธุรกรรมกับบริษัทรับสร้างบ้าน คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าบริษัทดังกล่าวนั้นมีหลักแหล่งที่อยู่ชัดเจน สามารถเดินทางเข้าไปคุยงานกันได้ รวมถึงมีออฟฟิศที่ติดต่อได้สะดวก และน่าเชื่อถือ

 • ตรวจสอบความคืบหน้าของงานอยู่เสมอ

ในฐานะเจ้าของบ้าน ควรหมั่นตรวจสอบขั้นตอนการก่อสร้างด้วยตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้บริษัทรับสร้างบ้านเล่นตุกติกกับคุณได้ แต่ถ้าคุณปล่อยปละละเลยการก่อสร้าง บริษัทรับสร้างบ้านก็อาจสบโอกาสในการหาช่องทางโกงเงินคุณ

 • เลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่จดทะเบียน

แม้บริษัทที่จดทะเบียนจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าบริษัทที่ไม่ได้รับการรับรอง หรือจดทะเบียนบริษัทใด ๆ เลย แต่ก็ให้ถือว่าเป็นการซื้อความสบายใจ เพราะบริษัทที่จดทะเบียน มีที่อยู่ชัดเจน ย่อมสามารถติดตามทวงถามการทำงานได้ และมีความน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง

 • ไม่ทำธุรกรรมทางออนไลน์

แม้ปัจจุบันโลกจะเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่การทำสัญญาสร้างบ้านต้องไม่ทำผ่านทางออนไลน์โดยเด็ดขาด และจำไว้เสมอว่าช่องทางออนไลน์ของบริษัทรับสร้างบ้าน มีไว้เพื่อให้คุณติดต่อสอบถามรายละเอียดเท่านั้น ไม่ใช่ช่องทางในการทำธุรกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับบริษัทรับสร้างบ้านที่เข้าข่ายหลอกลวงคุณ และการป้องกันในเบื้องต้น หากคุณสนใจปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง ก็ขอแนะนำบริการจากทางบริษัทรับสร้างบ้าน Royal House ที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมานานกว่า 38 ปี และสร้างผลงานที่อยู่อาศัยมาแล้วกว่า 6,000 หลัง แถมมีบริการครบวงจร อำนวยความสะดวกให้กับคุณ เพื่อให้ได้มาซึ่งบ้านในฝัน หากสนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อมาได้ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แจกไอเดียแบบบ้าน 2 ชั้น สไตล์คลาสสิก ฟังก์ชันจัดเต็ม

Royal House จะมาเจาะลึกบ้านสไตล์คลาสสิก พร้อมแนะนำแบบบ้าน 2 ชั้นสไตล์คลาสสิก ที่มีประโยชน์ครอบคลุมทั้งด้านการอาศัย และการก่อสร้าง

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า