Search
Close this search box.

วิธีเลือกผู้รับเหมา เลือกอย่างไรไม่ให้โดนเท

แชร์บทความ

วิธีเลือกผู้รับเหมา ถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะรู้หรือไม่ว่า อาชีพผู้รับเหมาสร้างบ้าน เป็นอาชีพที่ไม่ต้องมีใบรับรองหรือใบอนุญาตใดๆ ทำให้หากคุณเผลอตัวไปเลือกจ้างผู้รับเหมาขนาดเล็กที่ไม่มีความรับผิดชอบ เพราะให้ราคาถูกกว่าบริษัทรับสร้างบ้านขนาดใหญ่ ก็อาจจะทำให้คุณโดนโกงหรือโดนเท จนต้องฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกันวุ่นวาย ซึ่งเราจะสามารถเห็นข่าวที่เจ้าของบ้านถูกผู้รับเหมาเทงาน หรือโกงเงินในปัจจุบันได้อย่างหลากหลาย

ซึ่งผู้รับเหมาที่ดี จะมีทีมงานที่ครบครัน ทำให้สามารถให้คำแนะนำกับเจ้าของบ้านได้ตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบบ้าน การเขียนแบบ การสำรวจที่ดิน และการติดต่อกับหน่วยงานราชการ และหากคุณมีวิธีเลือกผู้รับเหมาที่รอบคอบ รับรองว่าคุณก็จะได้ผู้รับเหมาที่พร้อมสร้างบ้านคุณภาพดี และแข็งแรงทนทานให้กับคุณ โดยไม่ต้องกังวลว่า จะโดนเทหรือโดนโกงเงิน แล้ววิธีเลือกผู้รับเหมาแบบใดที่จะทำให้ไม่โดนเท วันนี้รอแยลเฮ้าส์จะมาบอกให้คุณทราบเอง

 

วิธีเลือกผู้รับเหมา สร้างบ้านอย่างไรให้ไม่โดนเท

 

 1. วิธีเลือกผู้รับเหมา สำคัญที่สุดคือ ต้องตรวจสอบประวัติและความน่าเชื่อถือของผู้รับเหมา

   

  สิ่งสำคัญที่ต้องทำก่อนเลือกผู้รับเหมาก็คือ การค้นหาและรวบรวมข้อมูลของผู้รับเหมาที่ดูน่าไว้ใจและมีมาตรฐานมาคัดเลือก โดยคุณควรจะตรวจสอบประวัติของผู้รับเหมา และดูผลงานการก่อสร้างที่ผ่านมา รวมถึงต้องมีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งชัดเจน และมีความมั่นคง หากบริษัทรับเหมาที่เลือกมีการจดทะเบียนพาณิชย์ถูกต้องตามกฎหมายเป็นบริษัทจำกัด หรือเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัดก็จะดีมาก

   

 2. วิธีเลือกผู้รับเหมา ที่ส่งผลดีกับเจ้าของบ้านกว่าที่คิดคือ การมีผลงานการสร้างบ้านให้ชม

   

  เพื่อเป็นการการันตีคุณภาพของผู้รับเหมาอย่างแท้จริง ผู้รับเหมาควรจะพาคุณไปเยี่ยมชมผลงานที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะเป็นการการันตีคุณภาพและมาตรฐานของบ้านที่สร้างแล้ว ยังจะทำให้คุณสามารถพิจารณาได้ด้วยว่า มาตรฐานก่อสร้างของผู้รับเหมา ตรงกับมาตรฐานที่คุณต้องการหรือยัง เพื่อนำข้อมูลในส่วนนี้ไปเปรียบเทียบกับผู้รับเหมารายอื่น

   

 3. ขอใบเสนอราคาค่าก่อสร้าง

   

  เมื่อหาผู้รับเหมาที่ถูกใจได้ 2-3 รายแล้ว ให้คุณแจ้งรายละเอียดการก่อสร้างและขอใบเสนอราคาจากผู้รับเหมา ซึ่งจะทำให้คุณเห็นมาตรฐานและขั้นตอนการทำงานของผู้รับเหมาได้ โดยการให้ใบเสนอราคา จะทำให้คุณทราบค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทั้งหมดที่ต้องจ่าย รวมถึงรายละเอียดการก่อสร้าง และมาตรฐานของวัสดุ จากนั้นจึงนำใบเสนอราคาทั้งหมดมาเปรียบเทียบกัน แล้วจึงเลือกผู้รับเหมาที่ให้ราคาสอดคล้องกับมาตรฐานวัสดุและรายละเอียดก่อสร้างที่แจ้งมา

   

 4. มีสัญญาจ้างชัดเจน

   

  เมื่อคุณตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาได้แล้ว และต้องการเริ่มก่อสร้างบ้าน สิ่งสำคัญที่ต้องทำก่อนเริ่มงานก็คือ การทำสัญญาจ้างเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งในสัญญาจะต้องมีการระบุรายละเอียดที่ครบถ้วนและชัดเจน เช่น ระยะเวลาการก่อสร้าง มาตรฐานของวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง การแบ่งชำระเป็นงวดตามความคืบหน้าของงาน เงื่อนไขการรับประกันการก่อสร้าง เป็นต้น ซึ่งบริษัทที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานจะเป็นผู้เสนอสัญญาจ้างให้คุณเองโดยไม่ต้องร้องขอ

   

 5. มีมาตรฐานในการทำงานที่เป็นระบบ

   

  เมื่อเริ่มต้นการทำงานแล้ว ผู้รับเหมาที่คุณเลือกควรจะต้องมีการวางแผนการทำงานให้คุณทราบอย่างเป็นระบบ รวมถึงมีเอกสารค่าใช้จ่ายวัสดุ (Bill of Quantities / BOQ) ที่แจกแจงรายละเอียดการใช้วัสดุและค่าใช้จ่ายระหว่างการก่อสร้างไว้อย่างละเอียด 

 

เพราะการสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง ไม่ได้เป็นแค่การนำวัสดุต่างๆ มาประกอบเข้าด้วยกัน แต่ต้องใช้หลักการทางสถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้าง และวิศวกรรมระบบ ที่ต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง และหากผู้รับเหมาที่คุณเลือก มีทั้ง 5 ข้อที่เราได้กล่าวไป ก็จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านได้มากพอสมควร และนอกจากเอกสารและมาตรฐานการทำงานที่เราได้กล่าวไป รอแยลเฮ้าส์มีคู่มือตรวจงานก่อสร้างบ้าน ที่รวบรวมและพัฒนามาจากประสบการณ์ในการสร้างบ้านกว่า 30 ปีของเรา เพื่อให้บ้านทุกหลังที่เราสร้าง มีมาตรฐานเดียวกัน

 

วิธีเลือกผู้รับเหมา เลือกให้ดีมีข้อดีเพียบ

 

 1. ลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างและหลังการก่อสร้าง

   

  หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นระหว่างหรือหลังการก่อสร้าง ผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญมักจะหาทางแก้ไขและรับมือกับปัญหาได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจและไม่ต้องรับมือกับความวุ่นวายที่อาจจะตามมาจากปัญหาเหล่านั้นด้วยตัวเอง

   

 2. มีเอกสารและหลักฐานครบถ้วน

   

  การมีสัญญาจ้างที่เป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน ย่อมทำให้คุณเกิดความสบายใจมากกว่าการไม่มีเอกสารหรือหลักฐานใดๆ เลย เพราะหากผู้รับเหมาเทงานหรือตั้งใจโกงงาน คุณก็จะมีสัญญาจ้างและเอกสารอื่นๆ ที่จะทำให้สามารถฟ้องร้องเอาผิดกับผู้รับเหมาได้

  นอกจากนี้ การที่ผู้รับเหมาให้เอกสาร BOQ หรือ Bill of Quantity ซึ่งเป็นเอกสารที่จะแสดงราคากลางในการก่อสร้าง และมีรายละเอียดเกี่ยวกับรายการและราคาวัสดุก่อสร้างที่ต้องใช้งานจริง โดยจะรวมทั้งวัสดุที่ต้องใช้ในงานสถาปัตยกรรม แบบวิศวกรรมโครงสร้าง และแบบวิศวกรรมระบบ ทำให้เจ้าของบ้านสามารถทราบได้อย่างชัดเจนว่า เงินที่ผู้รับเหมาเบิกไปเพื่อซื้อวัสดุนั้น ตรงกับที่ถูกกำหนดไว้ในเอกสารหรือไม่ รวมถึงมีการใช้ตรงกับปริมาณที่เขียนไว้จริงไหม อาจจะต้องบอกว่า เอกสาร BOQ นี้ เป็นเอกสารที่จะช่วยควบคุมรายจ่ายค่าวัสดุของคุณให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้นั่นเอง

 3. ติดตามความคืบหน้าของงานและตรวจสอบวัสดุที่ใช้ได้

   

  การที่คุณมีเอกสารค่าใช้จ่ายวัสดุ จะทำให้คุณสามารถติดตามความคืบหน้าของงาน และตรวจสอบการใช้วัสดุต่างๆ ที่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในเอกสารได้ ซึ่งเอกสารนี้ถือว่ามีข้อดีกับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก

   

 4. ควรแบ่งชำระเป็นงวดตามความคืบหน้า

   

  การแบ่งชำระเงินเป็นงวดตามความคืบหน้า จะเป็นการสร้างหลักประกันให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ว่าผู้รับเหมาจะไม่มีการทิ้งงานอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยลดระยะเวลาในการทำงาน และสามารถแบ่งเบาภาระทางการเงินของคุณได้อีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาผู้รับเหมาสร้างบ้าน ก็อย่าลืมนำวิธีการเลือกผู้รับเหมาที่รอแยลเฮ้าส์แนะนำไปใช้กันดู รับรองว่าคุณจะได้ผู้รับเหมาที่มีคุณภาพมาสร้างบ้าน และไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาขึ้นระหว่างการก่อสร้างได้อย่างแน่นอน เพราะผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ จะมีทีมงานที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างมาสร้างบ้านให้กับคุณ นอกจากนี้ คุณยังไม่ต้องกังวลด้วยว่า จะโดนเทระหว่างการก่อสร้างบ้าน เพราะผู้รับเหมาที่ดี มีคุณภาพ ต้องมีการเสนอใบค่าวัสดุ และให้ใบรายงานความคืบหน้า ซึ่งการจ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาที่ดี จะมีการแบ่งการจ่ายเงินเป็นงวดๆ ตามความคืบหน้าของการสร้างบ้านตามที่กำหนดไว้ใน

สุดท้ายนี้ รอแยลเฮ้าส์ บริษัทรับสร้างบ้านด้วยสมอง พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านที่ต้องการสร้างบ้านในฝัน และพร้อมรังสรรค์ทุกขั้นตอนให้บ้านของคุณออกมาแข็งแรงและสวยงามที่สุด เพราะเราต้องการให้ “บ้าน” เป็นสถานที่ที่คุณสามารถสร้างรอยยิ้มและความทรงจำร่วมกับสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี หากคุณสนใจสร้างบ้านกับรอแยลเฮ้าส์ สามารถแอดไลน์ LINE@ : @royalhouse เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม หรือเข้าไปติดต่อด้วยตัวเองที่รอแยลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณได้เลย

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า