Search
Close this search box.

ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนสำคัญอย่างไร

แชร์บทความ

ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรให้ความใส่ใจ เพื่อแจ้งให้บริษัทรับสร้างบ้านแก้ปัญหาก่อนรับมอบบ้านกรรมสิทธิ์ โดยการตรวจรับบ้านนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญและต้องใช้ความละเอียดในการพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะหากตรวจไม่ละเอียดแล้วไปพบปัญหาหลังจากรับมอบบ้านไปแล้ว เจ้าของบ้านจะเสียเวลาเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมในส่วนต่างๆ อีก และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ เลยมีวิธีการเตรียมตัวก่อนตรวจรับมอบบ้านก่อนโอนมาฝากกัน 

ตรวจรับบ้าน ก่อนโอน ต้องเตรียม 5 สิ่งนี้

 1. ควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับ ตรวจรับบ้าน ให้พร้อม: ก่อนจะเข้าไปตรวจบ้าน เจ้าของบ้านต้องมีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ไปให้ครบเพื่อที่จะสามารถตรวจสอบและทำเครื่องหมายจุดที่ต้องการแก้ไขให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น

  สมุดและปากกา: เตรียมเอาไว้สำหรับจดข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เมื่อพบจุดบกพร่องภายในตัวบ้าน 

  ตลับเมตร/สายวัด: เตรียมไว้เพื่อวัดความถูกต้องของแปลนบ้านว่าเป็นไปตามที่ตกลงไว้หรือไม่ 

  ผังแปลนบ้าน: ในส่วนนี้สามารถขอได้จากบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือกใช้บริการสร้างบ้าน เพื่อสร้างความมั่นใจและเอาไว้ตรวจสอบว่าตรงกับแปลนที่สถาปนิกออกแบบไว้ไหม 

  ไฟฉาย: เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นจุดบกพร่องต่างๆ ในที่มืดได้ชัดเจน เช่น รูบนฝ้าเพดาน, ระบบสายไฟบนฝ้า เป็นต้น 

  กล้องถ่ายรูป/โทรศัพท์มือถือ:  เพื่อเอาไว้ถ่ายรูปส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อเป็นหลักฐานในการพบเจอจุดบกพร่องนั่นเอง

 2. ศึกษาโครงสร้างตัวบ้านให้ดี: ก่อนที่จะเข้าไปตรวจรับบ้านเจ้าของบ้านควรทราบก่อนว่า โครงสร้างบ้านที่ดี มีความแข็งแรงจะต้องดูอะไรบ้าง  โดยจุดแรกให้สังเกตรอยร้าวของผนังต้องเรียบเนียน ไม่มีรอยปูด ยุบ สีทาต้องเรียบเสมอกัน ไม่หลุดร่อน รวมไปถึงการเดินสายไฟกับผนังหรือตัวบ้านต้องมีความ เรียบเนียน และการปูกระเบื้องพื้นหรือวัสดุอื่นๆ ต้องเช็คทุกแผ่น ให้ทำการเคาะพื้นและลองฟังดูว่า เสียงพื้นมีความแน่นหรือไม่ ซึ่งการปูกระเบื้องที่ดีจะต้องไม่โปร่งหรือมีเสียงแปลกๆ นั่นเอง

 3. ควรตรวจสอบภายในบ้าน: สำหรับภายในตัวบ้านที่จำเป็นต้องตรวจต้องตรวจ คือ ในส่วนของห้องทุกห้องให้ละเอียด ตั้งแต่ประตูหน้าบ้านไปจนถึงด้านในสุด พยายามเดินเป็นทางเดียวกัน อย่าเดินย้อนไปมา ต้องสังเกตทุกจุดอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งสุขภัณฑ์, ฝ้าเพดาน, ระบบเดินไฟ, ผนังภายใน จากนั้นไล่ขึ้นไปตามบันได ชั้นบนทุกห้องรวมไปถึงระเบียงบ้าน

 4. ควรเช็คระบบไฟฟ้าและระบบประปา: ในการเช็คระบบไฟฟ้าคือ กำลังไฟถูกต้องตามที่ระบุหรือไม่, ตำแหน่งปลั๊กไฟจะต้องมีการติดตั้งเป็นระเบียบ ไม่มีสายไฟโผล่ตามจุดต่างๆ เป็นต้น ส่วนการเช็คระบบระบายน้ำเสียนั้น ต้องดูว่า การวางท่อระบายน้ำไหลมีความถูกต้องและเหมาะสมหรือไม่ รวมไปถึงจะต้องตรวจสอบระบบกำจัดสิ่งปฏิกูลภายในบ้านอีกด้วย

 5. การสรุปงานและส่งแก้ไข: หลังจากท่านได้ตรวจรับบ้านเรียบร้อย จดบันทึก รวมถึงถ่ายรูปจุดที่ต้องการให้ทางผู้รับผิดชอบซ่อมแซมก่อนเซ็นรับมอบเรียบร้อยแล้ว ควรแนบรายการที่จดบันทึก และ รูปภาพเป็นหลักฐานอ้างอิงแนบตามไปด้วย เพื่อให้ผู้รับผิดชอบส่งต่อให้ช่างหรือส่วนอื่นๆ ดำเนินการต่อไป

 

ทั้งนี้ หากทาง บริษัทรับสร้างบ้าน อยากให้เจ้าของบ้านเซ็นรับก่อนแล้วจะซ่อมให้ทีหลัง หรือบ้านมีประกันแล้ว สามารถเซ็นได้เลย เจ้าของบ้านอาจจะต้องคุยให้ชัดเจนถึงความตั้งใจของเราว่าต้องการให้ซ่อมแซมก่อน หรือพูดคุยตกลงว่าส่วนไหนเป็นงานที่สามารถยอมรับได้บ้าง ดังนั้นเจ้าอาจจะต้องยอมใจแข็งสักหน่อย ต้องให้บ้านผ่านมาตรฐานทางการก่อสร้าง และเป็นไปตามที่ได้ตกลงกับเจ้าของบ้านให้ได้มากที่สุด 

แต่ถ้าหากคุณอยากได้บ้านที่ถูกใจ ตรงตามความต้องการ มีมาตรฐานที่ชัดเจน ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพียงแค่ติดต่อ รอแยลเฮ้าส์ คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการตรวจรับบ้านก่อนโอนอีกต่อไป เพราะรอแยลเฮ้าส์ มีวิศวกรตรวจบ้านให้กับคุณก่อนที่จะส่งให้คุณตรวจเช็กเสมอ ถ้ามีจุดไหนที่ยังไม่พอใจ เรายินดีที่จะแก้ไขให้คุณได้ทุกจุด รับรองเลยว่า คุณได้บ้านที่สมบูรณ์แบบแน่นอน สำหรับผุ้ที่สนใจสร้างบ้านกับ รอแยลเฮ้าส์ สามารถติดต่อได้ที่ Line@: @royalhouse หรือติดต่อด้วยตัวเองที่รอแยลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า