การตรวจรับบ้านก่อนโอนสำคัญอย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

“การตรวจรับบ้านก่อนโอน” ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรให้ความใส่ใจ เพื่อแจ้งให้บริษัทรับสร้างบ้านแก้ปัญหาก่อนรับมอบบ้านกรรมสิทธิ์ โดยการตรวจรับบ้านนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญและต้องใช้ความละเอียดในการพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะหากตรวจไม่ละเอียดแล้วไปพบปัญหาหลังจากรับมอบบ้านไปแล้ว เจ้าของบ้านจะเสียเวลาเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมในส่วนต่างๆ อีก และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ เลยมีวิธีการเตรียมตัวก่อนตรวจรับมอบบ้านก่อนโอนมาฝากกัน 

5 สิ่งที่ควรเตรียมตัวก่อนตรวจรับบ้านก่อนโอน

 1. ควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับตรวจรับบ้านให้พร้อม: ก่อนจะเข้าไปตรวจบ้าน เจ้าของบ้านต้องมีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ไปให้ครบเพื่อที่จะสามารถตรวจสอบและทำเครื่องหมายจุดที่ต้องการแก้ไขให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น

  สมุดและปากกา: เตรียมเอาไว้สำหรับจดข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เมื่อพบจุดบกพร่องภายในตัวบ้าน

  ตลับเมตร/สายวัด: เตรียมไว้เพื่อวัดความถูกต้องของแปลนบ้านว่าเป็นไปตามที่ตกลงไว้หรือไม่

  ผังแปลนบ้าน: ในส่วนนี้สามารถขอได้จากบริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือกใช้บริการสร้างบ้าน เพื่อสร้างความมั่นใจและเอาไว้ตรวจสอบว่าตรงกับแปลนที่สถาปนิกออกแบบไว้ไหม

  ไฟฉาย: เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นจุดบกพร่องต่างๆ ในที่มืดได้ชัดเจน เช่น รูบนฝ้าเพดาน, ระบบสายไฟบนฝ้า เป็นต้น

  กล้องถ่ายรูป/โทรศัพท์มือถือ:  เพื่อเอาไว้ถ่ายรูปส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อเป็นหลักฐานในการพบเจอจุดบกพร่องนั่นเอง

 2. ศึกษาโครงสร้างตัวบ้านให้ดี: ก่อนที่จะเข้าไปตรวจรับบ้านเจ้าของบ้านควรทราบก่อนว่า โครงสร้างบ้านที่ดี มีความแข็งแรงจะต้องดูอะไรบ้าง  โดยจุดแรกให้สังเกตรอยร้าวของผนังต้องเรียบเนียน ไม่มีรอยปูด ยุบ สีทาต้องเรียบเสมอกัน ไม่หลุดร่อน รวมไปถึงการเดินสายไฟกับผนังหรือตัวบ้านต้องมีความ เรียบเนียน และการปูกระเบื้องพื้นหรือวัสดุอื่นๆ ต้องเช็คทุกแผ่น ให้ทำการเคาะพื้นและลองฟังดูว่า เสียงพื้นมีความแน่นหรือไม่ ซึ่งการปูกระเบื้องที่ดีจะต้องไม่โปร่งหรือมีเสียงแปลกๆ นั่นเอง

 3. ควรตรวจสอบภายในบ้าน: สำหรับภายในตัวบ้านที่จำเป็นต้องตรวจต้องตรวจ คือ ในส่วนของห้องทุกห้องให้ละเอียด ตั้งแต่ประตูหน้าบ้านไปจนถึงด้านในสุด พยายามเดินเป็นทางเดียวกัน อย่าเดินย้อนไปมา ต้องสังเกตทุกจุดอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งสุขภัณฑ์, ฝ้าเพดาน, ระบบเดินไฟ, ผนังภายใน จากนั้นไล่ขึ้นไปตามบันได ชั้นบนทุกห้องรวมไปถึงระเบียงบ้าน

 4. ควรเช็คระบบไฟฟ้าและระบบประปา: ในการเช็คระบบไฟฟ้าคือ กำลังไฟถูกต้องตามที่ระบุหรือไม่, ตำแหน่งปลั๊กไฟจะต้องมีการติดตั้งเป็นระเบียบ ไม่มีสายไฟโผล่ตามจุดต่างๆ เป็นต้น ส่วนการเช็คระบบระบายน้ำเสียนั้น ต้องดูว่า การวางท่อระบายน้ำไหลมีความถูกต้องและเหมาะสมหรือไม่ รวมไปถึงจะต้องตรวจสอบระบบกำจัดสิ่งปฏิกูลภายในบ้านอีกด้วย

 5. การสรุปงานและส่งแก้ไข: หลังจากท่านได้ตรวจรับบ้านเรียบร้อย จดบันทึก รวมถึงถ่ายรูปจุดที่ต้องการให้ทางผู้รับผิดชอบซ่อมแซมก่อนเซ็นรับมอบเรียบร้อยแล้ว ควรแนบรายการที่จดบันทึก และ รูปภาพเป็นหลักฐานอ้างอิงแนบตามไปด้วย เพื่อให้ผู้รับผิดชอบส่งต่อให้ช่างหรือส่วนอื่นๆ ดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ หากทาง บริษัทรับสร้างบ้าน อยากให้เจ้าของบ้านเซ็นรับก่อนแล้วจะซ่อมให้ทีหลัง หรือบ้านมีประกันแล้ว สามารถเซ็นได้เลย เจ้าของบ้านอาจจะต้องคุยให้ชัดเจนถึงความตั้งใจของเราว่าต้องการให้ซ่อมแซมก่อน หรือพูดคุยตกลงว่าส่วนไหนเป็นงานที่สามารถยอมรับได้บ้าง ดังนั้นเจ้าอาจจะต้องยอมใจแข็งสักหน่อย ต้องให้บ้านผ่านมาตรฐานทางการก่อสร้าง และเป็นไปตามที่ได้ตกลงกับเจ้าของบ้านให้ได้มากที่สุด 

แต่ถ้าหากคุณอยากได้บ้านที่ถูกใจ ตรงตามความต้องการ มีมาตรฐานที่ชัดเจน ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพียงแค่ติดต่อ รอแยลเฮ้าส์ คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการตรวจรับบ้านก่อนโอนอีกต่อไป เพราะรอแยลเฮ้าส์ มีวิศวกรตรวจบ้านให้กับคุณก่อนที่จะส่งให้คุณตรวจเช็คเสมอ ถ้ามีจุดไหนที่ยังไม่พอใจ เรายินดีที่จะแก้ไขให้คุณได้ทุกจุด รับรองเลยว่า คุณได้บ้านที่สมบูรณ์แบบแน่นอน 

 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

วิธีกันแดด กันฝน โดยบริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

การสร้างบ้านแต่ละหลังขึ้นมานั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ได้มีแค่ความพร้อมของที่ดิน แต่ต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศภายในประเทศด้วย โดยทั่วไปแล้วบ้านแบบโมเดิร์น มักจะดีไซน์ออกมาในแบบรูปทรงเรขาคณิต

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

รู้จักแบบบ้านที่เหมาะกับคฤหาสน์ ก่อนเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคฤหาสน์

สิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคฤหาสน์ก็คือ การเลือกแบบบ้านที่ถูกใจ และเหมาะกับการสร้างบ้านคฤหาสน์ เพื่อให้บ้านของคุณออกมาสวยงาม และถูกใจที่สุด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแบบบ้าน

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ

เลือกบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ ไม่ยากอย่างที่คิด

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า การออกแบบบ้านมีขั้นตอนและผู้เกี่ยวข้องมากมาย ซึ่งในปัจจุบันถ้าคิดจะสร้างบ้าน สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่ให้บริการในขั้นตอนต่างๆ แบบครบวงจร เพื่อเป็นการลดภาระของเจ้าของบ้าน

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียว

เทคนิคในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียว

“บ้านชั้นเดียว” คือ บ้านที่มีฟังก์ชันทุกอย่างรวมอยู่ในชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องอื่นๆ ซึ่งการสร้างบ้านชั้นเดียวจำเป็นต้องเลือกบริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียวที่มีคุณภาพ วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ เลยมีเทคนิคดีๆ ในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านชั้นเดียว

อ่านต่อ »