Search
Close this search box.

แชร์ไอเดียแบบบ้าน 5 ห้องนอน ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่

แชร์บทความ

แบบบ้าน

บ้าน เป็นการลงทุนในระยะยาวที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมี โดยหลายครอบครัวใช้เวลาในการเลือกบ้านค่อนข้างนาน ตั้งแต่หลักสัปดาห์ไปจนถึงหลักปี กว่าที่จะเจอบ้านในทำเลที่ใช่และถูกใจสมาชิกในครอบครัวทุกคน โดยเฉพาะกับครอบครัวใหญ่ที่รวมกันอยู่หลายช่วงอายุ บางครอบครัวอาจจะมีสมาชิกตั้งแต่รุ่นปู่ย่า หรือตายาย พ่อแม่ ลูก และหลาน ทำให้บ้านที่เฟ้นหานอกจากจะต้องหลังใหญ่ มีหลายห้อง ก็ต้องเป็นบ้านที่มีฟังก์ชันครบครันตอบโจทย์ทุกช่วงอายุ

ดังนั้น วันนี้ทาง Royal House ขอถือโอกาสพาทุกคนไปสำรวจแบบบ้าน 5 ห้องนอน สำหรับครอบครัวใหญ่ บอกเลยว่าฟังก์ชันการใช้งานภายในตัวบ้านนั้นครบครัน แถมมีหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรร และที่สำคัญโครงสร้างภายในบ้านยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานห้องต่าง ๆ ได้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย จะมีบ้านแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามอ่านกันได้เลย

สำรวจ ข้อดี-ข้อเสีย บ้านแบบไหนบ้างที่มี 5 ห้องนอน

ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นบ้านแบบ 5 ห้องนอน จากบ้านเดี่ยวมากกว่า เนื่องจาก เป็นบ้านที่มีจำนวนห้องเยอะ จึงทำให้ขนาดของบ้านใหญ่ตามไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าบ้านประเภทอื่น ๆ จะไม่มีการดีไซน์แบบบ้าน 5 ห้องนอน เพราะบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น หรือบ้านแฝด 3 ชั้น ก็มีการดีไซน์ 5 ห้องนอนอยู่ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ บ้านแต่ละประเภทก็มีข้อดี และข้อเสียต่างกันไป ดังนี้

 • บ้านทาวน์โฮม

สำหรับบ้านทาวน์โฮมจะเป็นบ้านที่ใช้ผนังบ้านร่วมกับบ้านหลังอื่น ๆ ยกเว้นบ้านที่ตั้งอยู่แปลงมุม จะใช้ผนังร่วมกับเพื่อนบ้านเพียงด้านเดียว เป็นบ้านที่มีราคาถูกกว่าบ้านแฝด และบ้านเดี่ยว มีตัวเลือกทำเลบ้านในเมืองมากกว่า ส่วนข้อเสียของบ้านทาวน์โฮม เนื่องจาก ต้องใช้ผนังบ้านร่วมกับบ้านหลังอื่น ๆ จึงทำให้มีความเป็นส่วนตัวน้อย อาจจะทำกิจกรรมที่เสียงดังมากไม่ได้ อีกทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอยน้อย ทำให้การต่อเติมบ้านเป็นเรื่องยาก หรืออาจต่อเติมได้เพียงแค่ส่วนหน้าบ้านเล็กน้อยเท่านั้น

 • บ้านแฝด

บ้านแฝด จะมีลักษณะที่ผนังบ้านฝั่งหนึ่งเชื่อมกับเพื่อนบ้าน ทำให้เหลือพื้นที่ข้างบ้านอีกฝั่งหนึ่งไว้สำหรับใช้สอยประโยชน์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่บ้านแฝดที่พบมักจะสร้างไม่เกิน 3 ชั้น เนื่องจาก เป็นบ้านที่ยังมีผนังด้านหนึ่งเชื่อมติดกับบ้านข้างเคียง อาจจะทำให้มีความเป็นส่วนตัวน้อย และการต่อเติมบ้านก็ต้องระมัดระวังว่าจะรบกวนเพื่อนบ้านด้วย แต่ก็ยังถือว่าเป็นบ้านที่มีเนื้อที่มากกว่าบ้านทาวน์โฮม

 • บ้านเดี่ยว

ข้อดีของบ้านเดี่ยว คือ ไม่มีผนังด้านใดเชื่อมติดกับบ้านข้างเคียง แถมพื้นที่ใช้สอยก็ยังมีมากกว่าบ้านทาวน์โฮม หรือบ้านแฝด ทำให้มีพื้นที่รอบบ้านในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ สามารถต่อเติมโครงสร้างได้รอบบ้าน โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนเพื่อนบ้าน แต่ก็มีข้อเสียหลักคือราคาที่แพงกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ และอาจมีตัวเลือกโครงการหมู่บ้านในเมืองน้อย ส่วนใหญ่จะพบโครงการบ้านเดี่ยวได้มากในแถบชานเมือง เนื่องจาก ที่ดินสำหรับทำโครงการราคาถูกกว่าในตัวเมืองหลายเท่า

แบบบ้าน 5 ห้องนอน เหมาะกับครอบครัวใหญ่จริงไหม?

แน่นอนว่าบ้าน 5 ห้องนอน จะต้องเหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่อยู่อาศัยรวมกันหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าหรือตายาย รุ่นพ่อแม่ รุ่นลูก และอาจรวมไปถึงรุ่นหลานด้วย เพราะแต่ละคนก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการทำกิจกรรมต่างกัน อย่างไรก็ดี บ้านหลังใหญ่ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นครอบครัวใหญ่เท่านั้นจึงจะสามารถอยู่อาศัยได้

การที่มีบ้านหลายห้องนอน แปลว่าผู้อยู่อาศัยสามารถประยุกต์ห้องนอนเหล่านั้นในบ้านไปใช้ประโยชน์ได้อื่น ๆ ได้ด้วย บางคนอาจดัดแปลงให้เป็นห้องทำงาน เหมือนเป็น Home Office หรือบางครอบครัวอาจดัดแปลงห้องนอน บางห้องเป็นห้องสตูดิโอ หรือแม้แต่การแปลงโฉมห้องนอนเป็นโกดังเก็บสินค้าขนาดย่อม สำหรับพ่อค้า และแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย

ทั้งนี้ แบบบ้าน 5 ห้องนอน มีลักษณะเป็นบ้านหลังใหญ่ พื้นที่ใช้สอยเยอะ ทำให้ราคาของบ้านสูงกว่าบ้านที่มีจำนวนห้องนอนน้อยกว่า ดังนั้น การจะตั้งเป้าหมายมีบ้าน 5 ห้องนอน อาจต้องวางแผนการใช้ชีวิตอย่างละเอียด และรอบคอบ เพราะเป็นการลงทุนกับที่อยู่อาศัยด้วยเงินก้อนใหญ่ โดยสำหรับบางคนอาจจะเป็นเงินเก็บทั้งชีวิตเลยก็เป็นได้ การวางแผนการเงินสำหรับซื้อ หรือสร้างบ้าน 5 ห้องนอน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

แจกไอเดีย แบบบ้าน 5 ห้องนอน เข้าอยู่ได้ทุกครอบครัว

สำหรับใครที่ต้องการประหยัดงบซื้อบ้าน หรือมีที่ดินเปล่าเป็นของตัวเองอยู่แล้ว และต้องการสร้างบ้านบนที่ดินผืนนั้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบบ้าน 5 ห้องนอนแบบไหนดี ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างครบถ้วน ก็ลองมาดูแบบบ้านที่ทาง Royal House คัดสรรมาฝากกันก่อน ดังนี้

 • RH-MD.2198

แบบบ้าน 2 ชั้น 5 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ สไตล์โมเดิร์น หรูหรา และทันสมัย มาพร้อมพื้นที่ใช้งาน 334 ตารางเมตร บนที่ดิน 105 ตารางวา ราคาเริ่มต้น 9,650,000-10,090,000 บาท แถมพื้นที่จอดรถได้มากถึง 3 คัน ตัวบ้านตกแต่งด้วยสีขาวสว่าง ตัดขอบกับบานประตู และหน้าต่างสีดำ

 • RH-MD.2169

อีกหนึ่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของแนวนอร์ดิกผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เพิ่มแสงสว่างธรรมชาติให้ตัวบ้านด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ จำนวน 2 ชั้น 5 ห้องนอน 7 ห้องน้ำ และ 3 ที่จอดรถ มีพื้นที่ใช้งานในบ้านมากถึง 404 ตารางเมตร บนที่ดิน 93.75 ตารางวา กับราคาเริ่มต้น 10,090,000-11,050,000 บาท 

 • RH-CL.2188

แบบบ้าน สไตล์โคโลเนียล ให้อารมณ์ผสมผสานแบบบ้านคอทเทจตะวันตก จำนวน 2 ชั้น 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ และ 3 ที่จอดรถ มาพร้อมพื้นที่ใช้งาน 416 ตารางเมตร บนที่ดินผืนกว้าง 151.25 ตารางวา เหมาะกับสมาชิกครอบครัวที่ชื่นชอบแบบบ้านสไตล์ตะวันตก ที่ให้อารมณ์บ้านยุคกลางเก่ากลางใหม่

 • RH.TC.2181

แบบบ้านลำดับถัดมา เป็นสไตล์ผสมผสานระหว่างคอนเทมโพรารีกับทัสคานี ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางชุมชนชนบทในประเทศอิตาลี มาพร้อมจำนวน 2 ชั้น 5 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ และ 2 ที่จอดรถ พื้นที่ใช้งานกว้างขวางกว่า 420 ตารางเมตร บนที่ดินขนาด 137.5 ตารางวา กับราคาเริ่มต้น 11,090,000 บาท

 • RH-CT.710

แบบบ้านที่ขอนำเสนอในลำดับสุดท้าย เป็นบ้านเดี่ยวหลังใหญ่สไตล์คอนเทมโพรารี ดีไซน์ร่วมสมัย ตกแต่งด้วยสีโทนอบอุ่น ด้านล่างเป็นสีเทาอมน้ำตาล ส่วนด้านบนเป็นสีขาว จำนวน 2 ชั้น 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ และ 2 ที่จอดรถ แถมพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ 463 ตารางเมตร บนที่ดินขนาด 144 ตารางวา ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 9,150,000-10,350,000 บาท

เป็นยังไงกันบ้างกับแบบบ้าน 5 ห้องนอน ที่ทาง Royal House แนะนำในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ หรือผู้ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยในบ้านขนาดกว้าง ก็สามารถออกแบบบ้านตามที่แนะนำได้เลย รับรองว่าจะได้บ้านที่มีพื้นที่สำหรับใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง หรือหากต้องการใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่ได้มาตรฐาน คุณภาพสูง มีแบบบ้านให้เลือกกว่า 200 แบบ พร้อมด้วยประสบการณ์ในเส้นทางการสร้างบ้านกว่า 38 ปี ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

รับสร้างบ้าน

เคล็ดลับจากบริษัทรับสร้างบ้าน ในเมือง VS ต่างจังหวัด แบบไหนดีกว่ากัน

Royal House บริษัทรับสร้างบ้านที่ดีที่สุด ขอพาสำรวจการเลือกสร้างบ้านระหว่างในเมืองและต่างจังหวัด แบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

จับสังเกต บริษัทรับสร้างบ้านที่ดี ไม่ทิ้งงาน มีลักษณะอย่างไร

Royal House พาเช็กลิสต์บริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือ พร้อมแชร์ความรู้ ความแตกต่างระหว่างผู้รับเหมาก่อสร้างกับบริษัทรับสร้างบ้าน

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

รวมแบบบ้าน 100 ตารางวา ราคาประหยัด ครบทุกฟังก์ชัน

Royal House จะพาทุกคนไปสำรวจข้อดีของแบบบ้าน 100 ตารางวา เพื่อเป็นแนวทางให้มือใหม่ได้ตัดสินใจก่อนเริ่มสร้างบ้าน พร้อมแชร์แบบบ้านในราคาประหยัด

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า