Search
Close this search box.

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับแบบแปลนบ้าน ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านหลังแรก

แชร์บทความ

การมีบ้านหลังแรก เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมตัวหลายขั้นตอน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่ในวัยสร้างมักจะเป็นคนอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มที่มีความมั่นคงทั้งการงาน และการเงิน ซึ่งพร้อมสำหรับการแต่งงานสร้างครอบครัว อย่างไรก็ตาม การมีบ้านเป็นของตนเองก็ยังคงเป็นเรื่องใหม่ของคนที่เพิ่งเริ่มสร้างความมั่นคง ดังนั้น จึงควรมีการหาความรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงบประมาณ โครงสร้าง สถานที่ รวมถึงการออกแบบบ้าน และตกแต่ง เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงตามที่ตัวเองต้องการ

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้อยากมีบ้านจะต้องหาข้อมูลเชิงลึก หรือรอบรู้เรื่องบ้านอย่างผู้เชี่ยวชาญ เพียงแต่ต้องศึกษาเพื่อหาความรู้ไว้สื่อสารกับผู้รับเหมา หรือบริษัทรับสร้างบ้าน ให้เข้าใจตรงกันได้ง่าย สำหรับวันนี้ ความรู้ที่ Royal House จะมานำเสนอเป็นเรื่องเกี่ยวกับแปลนบ้าน ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อผู้ที่กำลังจะมีบ้านหลังแรก และยังไม่มีเข้าใจเกี่ยวกับแบบบ้านมากเท่าที่ควร หากพร้อมแล้ว ก็ไปศึกษาพร้อมกันได้เลย

แปลนบ้านคืออะไร ไม่มีความรู้เฉพาะทางจะเข้าใจแบบบ้านได้ไหม ?

แปลนบ้าน หมายถึง แผนผังของบ้านจากมุมมองด้านบน ซึ่งเปรียบเหมือนการเปิดหลังคา และมองดูบ้านในแนวราบ โดยแสดงให้เห็นว่าองค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้านถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งใดบ้าง ในแปลนบ้านจะมีการระบุขนาดของสิ่งของเหล่านั้น เพื่อให้ผู้อ่านแปลนมองเห็นภาพจริง และกะเกณฑ์ขนาดได้อย่างแม่นยำ โดยองค์ประกอบที่ปรากฏในแบบแปลนบ้าน ได้แก่ ประตู หน้าต่าง โต๊ะ เตียง พื้นที่ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว โรงจอดรถ และพื้นที่ซักล้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่บ้านทุกหลังต้องมี โดยจะมีการจัดวางในตำแหน่งที่แตกต่างกันเพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้อยู่อาศัยในไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ทั้งนี้ แบบแปลนบ้านเป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้สำหรับการก่อสร้างบ้าน โดยที่ผู้รับเหมา วิศวกร และเจ้าของบ้านจะต้องรับรู้ หลายคนจึงอาจกังวลว่า หากไม่มีความรู้ในด้านการก่อสร้าง จะเข้าใจสัญลักษณ์ต่าง ๆ ในแบบบ้านได้หรือไม่

พราะแปลนบ้านมีรูปลักษณ์ที่ไม่ใช่ภาพวาดทั่วไป และคำตอบก็คือ คนทั่วไปสามารถเข้าใจแปลนบ้านได้ โดยเฉพาะแบบแปลนสถาปัตยกรรม และโครงสร้าง ซึ่งเป็นแบบบ้านที่มีรายละเอียดไม่ซับซ้อน มีภาพ และคำอธิบายชัดเจน รวมถึงหลาย ๆ แปลนก็มีการเพิ่มสีสันเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แบบแปลนบ้านมีลักษณะเป็นระเบียบ ใช้หลักการ และมาตราส่วนแบบเป็นทางการ ทำให้อาจจะดูยากไปสำหรับบางคน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่แก้ไม่ได้ เพราะหากผู้ที่มีบ้านหลังแรกแต่ยังไม่มีประสบการณ์ หรือไม่เข้าใจ ก็สามารถปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้าน หรือผู้เชี่ยวชาญได้ เพื่อจะได้ทั้งความรู้ และคำแนะนำที่ช่วยส่งเสริมให้ได้บ้านตามแบบที่ต้องการมากขึ้นนั่นเอง

แชร์วิธี! เลือกแบบบ้านให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ สร้างบ้านที่ใช่ตามสไตล์ที่ชอบ

แม้ว่าองค์ประกอบต่าง ๆ จะเหมือนกันทุกบ้าน แต่ลักษณะการจัดวาง รวมถึงขนาดพื้นที่ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันแก่ผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะความสำคัญของการกั้นสัดส่วน และแบ่งพื้นที่สำหรับการใช้สอยภายในบ้าน ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนการสร้างบ้าน ต้องทำการเลือกแบบบ้านที่เหมาะกับตัวเอง และสมาชิกภายในบ้าน โดยกำหนดเองได้จึงให้ผู้เชี่ยวชาญทำการวาดแปลน หรือจะเลือกแปลนบ้านที่มีอยู่แล้วจากบริษัทรับสร้างก็ได้เช่นกัน และต่อไปนี้จะเป็นการแนะนำแบบแปลนบ้านที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละประเภท ซึ่งมีดังนี้

 • ผู้มีโลกส่วนตัวสูง สนุกกับการอยู่คนเดียว

บุคคลที่รักความสงบ และชื่นชอบการอยู่คนเดียวแบบไม่มีสิ่งใดรบกวน ควรเลือกแบบแปลนบ้าน ที่มีการกั้นส่วนภายในบ้านอย่างชัดเจน และมิดชิด โดยเฉพาะสำหรับห้องนอน ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ควรอยู่ในจุดที่เข้าถึงได้ยาก อย่างบริเวณชั้นบนของบ้าน หรือสำหรับบ้านชั้นเดียว ควรเลือกบ้านที่มีห้องนอนอยู่ไกลจากบริเวณรับแขก ทั้งนี้หากพื้นที่มีจำกัด และสามารถสร้างห้องน้ำได้เพียงหนึ่งห้อง ควรเลือกสร้างไว้นอกห้องนอน เนื่องจากเมื่อมีแขกมาที่บ้าน และต้องการใช้ห้องน้ำ จะได้ไม่ต้องมีการรุกล้ำเข้าไปยังพื้นที่ห้องนอน

 • ไลฟ์สไตล์สบาย ๆ เรียบง่ายปลอดโปร่ง

สำหรับผู้มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบความรู้สึกสบาย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เหมาะกับแปลนบ้านที่มีความเรียบง่าย ทุกส่วนในบ้านสามารถเชื่อมถึงกันได้ ทำให้เคลื่อนตัวภายในบ้านได้สะดวกโดยไม่ต้องมีประตูหลายบาน ดังนั้นจึงเหมาะกับบ้านแบบ Open Space ซึ่งเป็นการออกแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากจะทำให้บ้านดูโล่ง และมีพื้นที่ในการทำกิจกรรมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 • รักธรรมชาติ ลดสิ่งปรุงแต่ง

สำหรับผู้รักธรรมชาติ ก็ต้องเลือกแปลนบ้านที่มีการเปิดพื้นที่สำหรับการเข้าถึงธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างชานบ้าน หรือสร้างระเบียงชั้นสอง รวมถึงในบางแปลน อาจจะมีการทำชั้นดาดฟ้าและตกแต่งให้สวยงามเพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนยามค่ำคืน หรือสำหรับผู้ที่ต้องการชมวิวก็อาจจะใช้แปลนบ้านที่การติดตั้งหน้าต่าง หรือประตูที่เป็นกระจกเพื่อให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกบ้านได้อย่างชัดเจน

 • ชื่นชอบความหรูหรา ปรารถนาความสะดวก

สำหรับผู้มีงบประมาณจำนวนมาก และต้องการบ้านที่ตอบโจทย์ด้านความสวยงามและการใช้งานที่สะดวก ก็สามารถเลือกแปลนบ้านที่มีขนาดพื้นที่กว้างขวาง เนื่องจากความกว้างจะแสดงถึงความยิ่งใหญ่และหรูหรา ทั้งนี้การจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ก็ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย โดยสไตล์หรูหรามักจะมาพร้อมกับความเป็นระเบียบ จัดวางอย่างเป็นสัดส่วน รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่าแบบทั่วไป เช่น ภายในห้องน้ำอาจมีการกั้นโซนแห้ง และเปียก มีห้องแต่งตัวโดยเฉพาะ หรือบางแปลนบ้านก็อาจจะมีห้องเก็บรองเท้าโดยเฉพาะ ซึ่งในส่วนนี้ผู้อยู่อาศัยสามารถกำหนดได้ตามงบประมาณของตนเอง

 • สายกิจกรรม เน้นการคลายเหงา

ไลฟ์สไตล์รักสนุก และมีอิสระ ก็เป็นอีกลักษณะหนึ่งที่พบเห็นได้มากในหมู่คนรุ่นใหม่ ซึ่งเน้นการปลดปล่อยอารมณ์ไปกับสิ่งบันเทิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสังสรรค์ การร้องเพลง ดูหนัง และออกกำลังกาย ซึ่งด้วยแนวคิดแบบใหม่ที่ผู้คนมักนิยมทำกิจกรรมเหล่านี้อยู่ภายในพื้นที่ส่วนตัว เพื่อลดความไม่สะดวกในการเดินทาง และได้รับอิสระอย่างเต็มที่ ดังนั้นแปลนบ้านที่เหมาะสม ก็คือ บ้านที่มีพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นห้องโถง การจัดห้องครัวกึ่งบาร์ หรือการมีพื้นที่นอกบ้านที่สามารถทำเป็นสนามสำหรับจัดงานกลางแจ้ง อีกทั้งยังต้องเลือก แบบบ้าน ที่มีความมิดชิด เก็บเสียง และห่างไกลจากสายตาผู้คน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนเพื่อนบ้านอีกด้วย

ดังนั้น สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มสร้างความมั่นคงด้วยการมีบ้านหลังแรก จึงควรมองหาแบบบ้านที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง เพราะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ยากหากมีการก่อสร้างไปแล้ว และบ้านก็จะเป็นสถานที่ที่เราต้องอยู่อาศัยไปอีกนาน เพราะฉะนั้นจึงควรตัดสินใจอย่างรอบคอบ โดยผู้ที่สนใจเรื่องแบบบ้าน  สามารถใช้บริการจาก Royal House ได้ เพราะเราเป็นบริษัท รับออกแบบบ้าน  ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนในครอบครัว รวมไปถึงการรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

แจกไอเดียแบบบ้าน 2 ชั้น สไตล์คลาสสิก ฟังก์ชันจัดเต็ม

Royal House จะมาเจาะลึกบ้านสไตล์คลาสสิก พร้อมแนะนำแบบบ้าน 2 ชั้นสไตล์คลาสสิก ที่มีประโยชน์ครอบคลุมทั้งด้านการอาศัย และการก่อสร้าง

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

อยากเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้าน ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ?

Royal House เผยกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้าง สัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้านของคุณจะถูกลอยแพ พร้อมแนะนำวิธีเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้านโดยไม่เสียผลประโยชน์

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

5 คู่มือ! การจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน โคราช ฉบับเข้าใจง่าย

Royal House จะมาเจาะลึกข้อมูลเบื้องต้นของจังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับเผยเคล็ดลับการเลือกจ้างบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพสูงสุด

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า