ตอบโจทย์อากาศร้อนชื้น กับ แบบบ้านยกพื้นสูง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

“แบบบ้านยกพื้นสูง” ถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมของคนไทยอีกแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอากาศของประเทศไทยเป็นแบบร้อนชื้น จึงทำให้คนไทยนิยมเลือกแบบบ้านยกพื้นสูง ซึ่งการสร้างบ้านแบบนี้จะช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเทมากกว่าแบบบ้านทั่วไป และที่สำคัญยังเป็นการปลูกหนีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำหรือพื้นที่ฝนตกชุกได้อีกด้วย วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ จึงรวบรวมแบบบ้านยกพื้นสูงมาฝากกัน ทั้งแบบบ้านยกสูงเล็กน้อย แบบบ้านยกสูงปานกลาง รวมถึงแบบบ้านยกสูงแบบมีใต้ถุน บอกคำเดียวเลยว่า ใครที่กำลังอยากสร้างบ้านใหม่ต้องห้ามพลาด

  • แบบบ้านยกพื้นสูงสไตล์ไทย: แบบบ้านยกพื้นสูงที่เป็นบ้านสไตล์ไทยส่วนใหญ่ จะใช้โครงสร้างเป็นคอนกรีต ยกใต้ถุนสูง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีเฉลียงนอกบ้าน พื้นที่ใช้สอย 98 ตารางเมตร เหมาะสำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำ การปลูกสร้างบ้านแบบนี้ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก บรรยากาศในบ้านเย็นสบาย
  • แบบบ้านยกพื้นสูง 1.5 เมตร: หากใครอยากมีบ้านยกสูงขนาดกะทัดรัดแต่พื้นที่ใช้สอยเยอะ ลองยกพื้นสูง 1.5 เมตร จะเป็นบ้านยกพื้นสูง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แถมยังสามารถสร้างห้องครัวและห้องเก็บของแยกออกมาจากตัวบ้านได้อีกด้วย ส่วนหลังคาสามารถทำเป็นทรงปั้นหยาก็ดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว
  • แบบบ้านยกพื้นสูง 3 เมตร: แบบบ้านยกพื้นสูง 3 เมตร ส่วนตัวบ้านมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมระเบียงนั่งเล่นด้านหน้า นิยมใช้งานไม้ และหลังคาทรงจั่ว การออกแบบและการตกแต่งเน้นความสวยงามสไตล์ชนบท โล่ง โปร่ง สบาย โดยหน้าบ้านกว้าง 7 เมตร ลึก 14 เมตร จุดเด่นคือ เจ้าของบ้านจะได้ใต้ถุนที่กว้าง สามารถใช้งานได้หลากหลาย

จุดเด่นของแบบบ้านยกพื้นสูงที่ควรรู้

เมื่อทราบแบบบ้านยกพื้นสูงแต่ละแบบกันไปแล้ว ต่อมาเราจะพาไปรู้จักกับจุดเด่นของการสร้างบ้านยกพื้นสูงกันต่อ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจสร้างบ้านแบบนี้นั้นเอง

  1. ทำให้บ้านดูสูง โปร่งโล่ง และดูสะอาดตา
  2. ฝุ่นเข้าบ้านน้อยลง เนื่องจากตัวบ้านจะอยู่ด้านบนทำให้ฝุ่นเข้าน้อยกว่าบ้านชั้นเดียวแบบปกติ
  3. สามารถซ่อนท่อระบบต่างๆ ไม่ให้เห็นได้
  4. ลดความชื้นจากดินได้เนื่องจากตัวบ้านอยู่ด้านบนไม่ติดกับพื้นดิน ซึ่งจะช่วยยืดอายุบ้านให้อยู่กับเราได้นานขึ้น
  5. ช่วยไม่ให้บ้านโดนน้ำท่วมถึงได้เพราะตัวบ้าน อยู่สูงกว่าระดับน้ำนั่นเอง
  6. ช่วยป้องกันสัตว์เข้าบ้านได้เพราะสัตว์โดยส่วนใหญ่จะมาจากพื้น ซึ่งบ้านที่ยกสูงจะทำให้สัตว์ต่างๆ เข้าบ้านได้ยากกว่าปกติ
  7. ช่วยให้รับลมธรรมชาติได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ แบบบ้านยกพื้นสูงยังถือเป็นแบบบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ คนจะชื่นชอบแบบบ้านสไตล์นี้ และถ้าใครสนใจอยากสร้างบ้านยกพื้นสูงแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบบ้านแบบไหนดี สามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามได้ที่ รอแยลเฮ้าส์ หรือ LINE@ : @royalhouse กันได้เลย เรามีทีมงานที่คอยให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอน เรียกได้ว่า เราเป็นบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจรอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้เรายังเพียบพร้อมไปด้วยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร และบุคลากรด้านการก่อสร้าง เป็นต้น และที่สำคัญ รอแยลเฮ้าส์ยังมุ่งมั่นพัฒนาความสามารถของบุคลากร เทคโนโลยี รวมไปถึงมาตรฐานการก่อสร้างต่างๆ และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น เพื่อทำให้ “บ้าน” ของท่าน เป็นความสุขของทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้าน

4 ข้อควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู 

“บ้าน” ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ใครหลายคนยอมทุ่มเททำงานหนัก เพื่อสร้างบ้านในฝันของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าบ้านในฝันของทุกคน คงจะไม่ได้เป็นเพียงบ้านหนึ่งหลังที่เอาไว้อยู่อาศัย แต่ต้องเป็นบ้านหรูที่แสดงออกถึง ความหรูหราตามสไตล์ความชอบของตนเอง ซึ่งการวางแผนให้พร้อมก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู ถือเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้าน

รับสร้างบ้านกรุงเทพ บนทำเลทองแห่งการอยู่อาศัย 

พื้นที่กรุงเทพฯ ถือเป็นทำเลทองแห่งการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง สังเกตได้จาก บริษัทรับสร้างบ้านกรุงเทพ ที่มีให้เลือกหลากหลายบริษัท แต่แม้ว่ากรุงเทพ จะเป็นทำเลที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย แต่ก็มีปัจจัยมากมายที่ผู้อยู่อาศัยจำเป็นต้องวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกทำเล

อ่านต่อ »
แบบบ้านโมเดิร์น

เจาะลึกต้นกำเนิดแบบบ้านโมเดิร์น

เชื่อว่า เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นหลายคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เพราะบ้านสไตล์นี้ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่ทราบว่า จุดเริ่มต้นของแบบบ้านโมเดิร์นนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมแบบบ้านโมเดิร์นถึงได้รับความสนใจมากกว่าบ้านแบบอื่น วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ มีคำตอบมาฝาก

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียว พักผ่อนสบาย เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

บ้านชั้นเดียวถือว่า เป็นบ้านที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนอกจากจะสะดวกในเรื่องของการดูแลรักษาแล้ว ยังช่วยประหยัดในเรื่องของงบประมาณได้อีกด้วย วันนี้ รอแยลเฮ้าส์ จึงได้รวบรวมจุดเด่นของแบบบ้านชั้นเดียวมาให้ได้ทราบกัน ไม่ว่าจะเป็น แบบบ้านไม้ชั้นเดียว, แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง และแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

อ่านต่อ »