Search
Close this search box.

รับสร้างบ้านตามแบบ ให้ Smart ต้องเตรียมตัวอย่างไร

แชร์บทความ

อยากจ้างบริษัท รับสร้างบ้านตามแบบ เพื่อให้สถาปนิกออกแบบบ้านที่สวยโดนใจให้กับคุณ สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้แบบบ้านที่ตรงความต้องการ ก็คือ การเตรียมความพร้อมในการจ้างสถาปนิกมาออกแบบบ้าน ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนอาจจะเตรียมไปแค่บรีฟที่จะให้สถาปนิกออกแบบให้ แต่นอกจากการเตรียมบรีฟหรือความต้องการในการออกแบบให้กับสถาปนิกแล้ว ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะช่วยให้สถาปนิกทำงานได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าในวันนี้ Royal House ได้รวบรวมข้อมูลจากทีมสถาปนิกของเรา เกี่ยวกับการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนมาจ้างออกแบบบ้าน เพื่อให้ข้อมูลเหล่านี้เป็นประโยชน์กับคนที่คิดจะจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน หรือผู้รับเหมาได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

ทำความรู้จัก “สถาปนิก” เบื้องหลังความสวยงามของทุกบ้าน

สถาปนิก หรือ Architect คือทีมงานทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบบ้าน โดยคำนึงสิ่งแวดล้อม และสภาพอากาศรอบบริเวณบ้าน เพื่อออกแบบพื้นที่ และประโยชน์ใช้สอยตามความต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ ทีมสถาปนิกยังต้องมีการทำงานร่วมกับทีมอื่น ๆ และประสานงานในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้าน เช่น

 • การขออนุญาตก่อสร้าง
 • การติดต่อประสานงานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
 • ให้คำแนะนำกับเจ้าของบ้านเกี่ยวกับขั้นตอนการก่อสร้างต่าง ๆ
 • การตรวจสอบงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบที่ตกลงไว้กับเจ้าของบ้าน

ทั้งนี้ ขอบเขตในการทำงานก็จะขึ้นอยู่กับที่แต่ละบริษัทรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา หรือเจ้าของบ้านตกลงกันไว้ในสัญญาก่อนตกลงทำงานร่วมกัน

 

จ้างบริษัท รับสร้างบ้านตามแบบ ต้องเตรียมอะไร ให้สถาปนิกทำงานง่าย

ได้เข้าใจคำนิยามของ “สถาปนิก” ที่หลายคนสงสัยกันไปแล้ว อันดับต่อไปก็ต้องมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจ้างสถาปนิก หรือบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ เพื่อให้ขั้นตอนการทำงานร่วมกับทีมสถาปนิก มีความสะดวก รวดเร็ว และเข้าใจกันได้มากที่สุด โดยสิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้

 1. เลือกสถาปนิกให้ตรงกับความชอบของตัวเอง

  การเลือกสถาปนิกที่มีความน่าเชื่อถือมาออกแบบบ้าน เป็นปัจจัยที่จะสร้างความมั่นใจ และความสะดวกสบายในการทำงานให้กับเจ้าของบ้าน ด้วยประสบการณ์ในการออกแบบบ้าน รวมถึงความเชี่ยวชาญในการดำเนินงานต่าง ๆ  ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน แต่นอกจากเจ้าของบ้านจะเลือกสถาปนิกหรือบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่มีความน่าเชื่อถือแล้ว การเลือกสถาปนิกที่มีผลงานการออกแบบที่ตรงกับความชอบของเจ้าของบ้าน ก็จะยิ่งช่วยให้เจ้าของบ้านและทีมงาน สามารถทำงานเข้าขากันได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น นอกจากจะเลือกสถาปนิกที่มีความน่าเชื่อถือแล้ว เจ้าของบ้านก็ควรตรวจดูผลงานการออกแบบที่ตรงกับความต้องการ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเข้าขา เข้าใจ และเป็นไปในทิศทางเดียวกันที่สุด

   

 2. บอกความต้องการให้สถาปนิกทราบ

  เมื่อเลือกสถาปนิก หรือบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่ต้องการได้แล้ว ต่อไปก็จะเป็นขั้นตอนการพูดคุยเพื่อสอบถามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยในขั้นตอนนี้ เจ้าของบ้านจะต้องเตรียมลิสต์ความต้องการ สีหรือสไตล์ที่ชอบ และที่ไม่ชอบมาให้มากที่สุด เพื่อให้สถาปนิกทำการออกแบบได้อย่างถูกต้อง และตรงความต้องการ โดยเจ้าของบ้านอาจจะบอกสไตล์ที่ชอบ เช่น Minimal, Contemporary, Modern Classic เป็นต้น นอกจากนี้ ก็สามารถบอกได้ว่าต้องการหรือชื่นชอบวัสดุประเภทใด เช่น วัสดุไม้, เหล็ก, หินอ่อน, ปูนเปลือย เป็นต้น หรือจะลองหาภาพตัวอย่างสไตล์บ้านที่ต้องการเพื่อให้สถาปนิกเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกัน

   

 3. เตรียมงบประมาณและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้พร้อม

  เชื่อว่าบ้านที่สวยงาม การออกแบบที่หรูหรา ในราคาไม่สูง คงจะเป็นนิยามบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจะสร้างบ้านที่สวยงาม ตรงตามความต้องการ และใช้วัสดุดี ๆ ในราคาประหยัด เป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะทุกรายละเอียดที่ใส่ลงไป ล้วนมีต้นทุนที่ต้องจ่ายด้วยกันทั้งสิ้น โดยเจ้าของบ้านจะต้องเข้าใจเสมอว่า หากอยากได้การออกแบบที่สวยดูดี วัสดุคุณภาพพรีเมียม ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น การกำหนดงบประมาณเอาไว้ เพื่อนำไปใช้ในการพูดคุยกับทีมสถาปนิก จะทำให้คุณทราบได้ว่า งานที่ออกมา วัสดุที่เลือกใช้ จะสามารถเป็นไปตามความต้องการของคุณได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านจะต้องมีการตกลงพูดคุยกับสถาปนิกก่อนเริ่มงานเสมอ

   

 4. ตกลงระยะเวลาทำงานให้ชัดเจน

  เมื่อมีการพูดคุย ตกลงเกี่ยวกับการออกแบบให้สอดคล้องกับงบประมาณได้แล้ว อันดับต่อไป เจ้าของบ้านก็จะต้องมีการตกลงระยะเวลาการทำงานกับสถาปนิกให้ชัดเจน ทั้งการออกแบบและการก่อสร้าง ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ เพราะในขั้นตอนการวางแผนและการออกแบบ มักจะเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลามากกว่าปกติ เพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด หากใช้เวลาในการออกแบบบ้านมากกว่าปกติ แต่มีการกำหนดแบบบ้าน และรายละเอียดต่าง ๆ ชัดเจน ก็จะช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้าง และปัญหาหน้างานที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างไปได้มากพอสมควร

   

 5. ไว้วางใจให้สถาปนิกทำงานอย่างเต็มที่

  ความไว้วางใจ และความเชื่อมั่นในตัวสถาปนิกที่เราจ้างงาน จะช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และเข้าใจกันได้มากขึ้น เพราะเมื่อเราไว้ใจในตัวสถาปนิก สถาปนิกก็จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ และสามารถประสานงานกับทีมอื่น ๆ ได้อย่างราบรื่น ดังนั้น เมื่อคุณตัดสินใจจ้างสถาปนิกหรือบริษัทรับสร้างบ้านไปแล้ว ก็อย่าลืมมอบความเห็นอกเห็นใจ ความเชื่อใจ และไว้วางใจให้กับทีมงาน รวมถึงมีการพูดคุยเพื่อสอบถามหรือขอคำแนะนำเพื่อสอบถามปัญหา และความคืบหน้าเป็นระยะ ๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนจ้างบริษัท รับสร้างบ้านตามแบบ ที่ Royal House รวบรวมมาให้คุณ หากคุณนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้ และเตรียมตัวให้พร้อม เชื่อว่าคุณจะสามารถพูดคุยและสื่อสารกับทีมสถาปนิก หรือทีมก่อสร้างได้อย่างราบรื่นอย่างแน่นอน 

สุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่มีบริการครบวงจร และมีทีมงานครบครัน ทั้งสถาปนิก มัณฑนากร วิศวกร และทีมช่างเฉพาะทางก็อย่าลืมนึกถึง Royal House บริษัทรับสร้างบ้านครบวงจรที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมากว่า 35 ปี พร้อมผลงานการสร้างบ้านกว่า 5,000 หลัง ที่พร้อมให้บริการคุณตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจที่ดิน การประสานงานกับหน่วยงานราชการ การออกแบบบ้าน และการก่อสร้าง เพื่อมอบบ้านที่เป็นสถานที่แห่งความสุขให้กับเจ้าของบ้านที่ไว้วางใจเราทุกท่าน หากไว้ใจให้เราสร้างบ้านให้คุณ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า