กฎหมายสร้างบ้านที่ควรรู้

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

“กฎหมายสร้างบ้าน” หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แถมบางคนยังคิดอีกว่า ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าของบ้านที่ต้องรู้อีกด้วย เพราะมีสถาปนิกเป็นผู้ออกแบบบ้านและคำนึงถึงข้อกฎหมายต่างๆ ให้แล้ว แต่!! ความคิดเหล่านี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด 

ซึ่งจริงๆ แล้ว เจ้าของบ้าน หรือคนที่อยากจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายสร้างบ้านด้วยเช่นกัน เพราะถ้าสร้างบ้านออกมาแบบไม่ถูกกฎหมายก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับเจ้าของบ้านได้ เช่นกัน

 

 กฎหมายสร้างบ้าน

5 ข้อกฎหมายสร้างบ้าน

 

1. สร้างบ้านเต็มที่ดินไม่ได้:


สำหรับการสร้างที่อยู่อาศัย ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 อาคารอยู่อาศัย และอาคารอยู่อาศัยรวม ต้องมีที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% ทำให้ตัวบ้านสามารถใช้พื้นที่ได้ 70% ของผืนที่ดินทั้งหมด แต่ตัวบ้านจะอยู่ด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ เพียงแต่ต้องมีพื้นที่ว่างให้ครบตามที่กำหนด และส่วนการสร้างทาวน์เฮาส์ต้องมีที่ว่างด้านหลัง 2 เมตร ด้าน หน้า 3 เมตร ดังนั้นทาวน์เฮาส์จึงไม่สามารถต่อเติมได้นั่นเอง

 

2. สร้างบ้านชิดรั้วบ้านได้แต่ผนังบ้านรั้วต้องปิดทึบ:


การสร้างบ้านชิดรั้วอาจก่อให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นความไม่เป็นส่วนตัว หรือน้ำที่ตกจากหลังคาที่อาจจะสร้างความเสียหายให้กับเพื่อนบ้านใด ก่อนก่อสร้างหรือต่อเติมให้บ้านชิดรั้วนั้นจึงจำเป็นต้องมีการยืนยันจากเพื่อนบ้านที่เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อป้องกันข้อพิพาทในอนาคต

***ส่วนการก่อสร้างของตัวบ้านที่จะติดกับรั้วนั้น ผนังบ้านจะต้องไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสงใดๆ เป็นเด็ดขาด รวมถึงต้องคำนวณส่วนของหลังคา เพื่อไม่ให้สร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้านต่อไป

 

3. แต่ละห้องต้องมีหน้าต่างหรือช่องแสง:

 

ในส่วนของการสร้างห้องภายในบ้าน ไม่ว่า ห้องจะมีการปิดที่มืดทึบแค่ไหน จำเป็นต้องมีการระบายอากาศ โดยกฎหมายสร้างบ้านกำหนดให้มีช่องเปิดถ่ายเทอากาศภายนอกอาคารได้ เช่น ประตู หน้าต่าง หรือ บานเกล็ด ที่รวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่นั้นๆ เพื่อให้เกิดการระบายอากาศ หรือมีแสงลอดผ่าน โดยหากมีการสร้างห้องทึบไม่มีช่องระบายอากาศเลยหรือน้อยกว่า 10% ของพื้นที่ถือว่าผิดกฎหมายอาคารทันที

 

4. ห้องนอนต้องมีพื้นที่ใช้งานไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร:

 

สำหรับการทำห้องนอนนั้น ตามหลักกฎหมายมีการกำหนดไว้ว่า ห้องนอนในอาคารให้มีความกว้างด้านแคบที่สุด ไม่น้อยกว่า 2.50 เมตร และมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร เพื่อให้เป็นขนาดห้องนอนที่กว้างขวาง โปร่งสบาย และใช้เวลาอยู่ในห้องนอนได้ยาวนาน 

 

5. เพดานห้องน้ำต้องสูงกว่า 2 เมตร:

 

ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่สำคัญไม่น้อยกว่าห้องนอนเพราะบางคนใช้เวลาในห้องน้ำเป็นเวลานาน และเป็นห้องที่ต้องใช้งานทุกๆ วัน กฎหมายจึงกำหนดให้เพดานห้องน้ำสูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร โดยเฉพาะบ้านที่มีการออกแบบห้องน้ำไว้ใต้บันได ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงส่วนนี้ด้วย

 

ทั้งหมดนี้ก็คือกฏหมายสร้างบ้าน ที่เจ้าของบ้านหรือคนที่อยากสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองจะต้องทราบกัน แต่ถ้าใครที่อยากหมดกังวลในเรื่องเหล่านี้ สามารถปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีประสบการณ์ อย่าง “บริษัท รอแยลเฮ้าส์” ได้เช่นกัน เพราะบริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมากว่า 36 ปี ทั้งยังได้ดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านในฝันที่เป็นความจริงมาแล้วกว่า 5,000 หลัง เรียกได้ว่า เราเป็นบริษัทที่รับสร้างบ้านแบบครบวงจร อันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียวนอกจากนี้เรายังเพียบพร้อมไปด้วยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร และบุคลากรด้านการก่อสร้าง เป็นต้น นอกจากนี้รอแยลเฮ้าส์ยังมุ่งมั่นพัฒนาความสามารถของบุคลากร เทคโนโลยี รวมไปถึงมาตรฐานการก่อสร้างต่างๆ การให้บริการที่ดียิ่งขึ้น เพื่อทำให้ “บ้าน” ของท่าน คือ ความสุขของครอบครัวอย่างแท้จริง 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

วิธีกันแดด กันฝน โดยบริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

การสร้างบ้านแต่ละหลังขึ้นมานั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ได้มีแค่ความพร้อมของที่ดิน แต่ต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศภายในประเทศด้วย โดยทั่วไปแล้วบ้านแบบโมเดิร์น มักจะดีไซน์ออกมาในแบบรูปทรงเรขาคณิต

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

รู้จักแบบบ้านที่เหมาะกับคฤหาสน์ ก่อนเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคฤหาสน์

สิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคฤหาสน์ก็คือ การเลือกแบบบ้านที่ถูกใจ และเหมาะกับการสร้างบ้านคฤหาสน์ เพื่อให้บ้านของคุณออกมาสวยงาม และถูกใจที่สุด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแบบบ้าน

อ่านต่อ »
ตรวจรับบ้าน

การตรวจรับบ้านก่อนโอนสำคัญอย่างไร

“การตรวจรับบ้านก่อนโอน” ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรให้ความใส่ใจ เพื่อแจ้งให้บริษัทรับสร้างบ้านแก้ปัญหาก่อนรับมอบบ้านกรรมสิทธิ์ โดยการตรวจรับบ้านนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญและต้องใช้ความละเอียดในการพิจารณาให้ถี่ถ้วน

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ

เลือกบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ ไม่ยากอย่างที่คิด

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า การออกแบบบ้านมีขั้นตอนและผู้เกี่ยวข้องมากมาย ซึ่งในปัจจุบันถ้าคิดจะสร้างบ้าน สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่ให้บริการในขั้นตอนต่างๆ แบบครบวงจร เพื่อเป็นการลดภาระของเจ้าของบ้าน

อ่านต่อ »