Search
Close this search box.

กฎหมายสร้างบ้านที่ควรรู้

แชร์บทความ

“กฎหมายสร้างบ้าน” หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แถมบางคนยังคิดอีกว่า ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าของบ้านที่ต้องรู้อีกด้วย เพราะมีสถาปนิกเป็นผู้ออกแบบบ้านและคำนึงถึงข้อกฎหมายต่างๆ ให้แล้ว แต่!! ความคิดเหล่านี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด 

ซึ่งจริงๆ แล้ว เจ้าของบ้าน หรือคนที่อยากจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายสร้างบ้านด้วยเช่นกัน เพราะถ้าสร้างบ้านออกมาแบบไม่ถูกกฎหมายก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับเจ้าของบ้านได้ เช่นกัน

 

 กฎหมายสร้างบ้าน

5 ข้อกฎหมายสร้างบ้าน

 

1. สร้างบ้านเต็มที่ดินไม่ได้:


สำหรับการสร้างที่อยู่อาศัย ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 อาคารอยู่อาศัย และอาคารอยู่อาศัยรวม ต้องมีที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% ทำให้ตัวบ้านสามารถใช้พื้นที่ได้ 70% ของผืนที่ดินทั้งหมด แต่ตัวบ้านจะอยู่ด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ เพียงแต่ต้องมีพื้นที่ว่างให้ครบตามที่กำหนด และส่วนการสร้างทาวน์เฮาส์ต้องมีที่ว่างด้านหลัง 2 เมตร ด้าน หน้า 3 เมตร ดังนั้นทาวน์เฮาส์จึงไม่สามารถต่อเติมได้นั่นเอง

 

2. สร้างบ้านชิดรั้วบ้านได้แต่ผนังบ้านรั้วต้องปิดทึบ:


การสร้างบ้านชิดรั้วอาจก่อให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นความไม่เป็นส่วนตัว หรือน้ำที่ตกจากหลังคาที่อาจจะสร้างความเสียหายให้กับเพื่อนบ้านใด ก่อนก่อสร้างหรือต่อเติมให้บ้านชิดรั้วนั้นจึงจำเป็นต้องมีการยืนยันจากเพื่อนบ้านที่เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อป้องกันข้อพิพาทในอนาคต

***ส่วนการก่อสร้างของตัวบ้านที่จะติดกับรั้วนั้น ผนังบ้านจะต้องไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสงใดๆ เป็นเด็ดขาด รวมถึงต้องคำนวณส่วนของหลังคา เพื่อไม่ให้สร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้านต่อไป

 

3. แต่ละห้องต้องมีหน้าต่างหรือช่องแสง:

 

ในส่วนของการสร้างห้องภายในบ้าน ไม่ว่า ห้องจะมีการปิดที่มืดทึบแค่ไหน จำเป็นต้องมีการระบายอากาศ โดยกฎหมายสร้างบ้านกำหนดให้มีช่องเปิดถ่ายเทอากาศภายนอกอาคารได้ เช่น ประตู หน้าต่าง หรือ บานเกล็ด ที่รวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่นั้นๆ เพื่อให้เกิดการระบายอากาศ หรือมีแสงลอดผ่าน โดยหากมีการสร้างห้องทึบไม่มีช่องระบายอากาศเลยหรือน้อยกว่า 10% ของพื้นที่ถือว่าผิดกฎหมายอาคารทันที

 

4. ห้องนอนต้องมีพื้นที่ใช้งานไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร:

 

สำหรับการทำห้องนอนนั้น ตามหลักกฎหมายมีการกำหนดไว้ว่า ห้องนอนในอาคารให้มีความกว้างด้านแคบที่สุด ไม่น้อยกว่า 2.50 เมตร และมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร เพื่อให้เป็นขนาดห้องนอนที่กว้างขวาง โปร่งสบาย และใช้เวลาอยู่ในห้องนอนได้ยาวนาน 

 

5. เพดานห้องน้ำต้องสูงกว่า 2 เมตร:

 

ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่สำคัญไม่น้อยกว่าห้องนอนเพราะบางคนใช้เวลาในห้องน้ำเป็นเวลานาน และเป็นห้องที่ต้องใช้งานทุกๆ วัน กฎหมายจึงกำหนดให้เพดานห้องน้ำสูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร โดยเฉพาะบ้านที่มีการออกแบบห้องน้ำไว้ใต้บันได ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงส่วนนี้ด้วย

 

ทั้งหมดนี้ก็คือกฏหมายสร้างบ้าน ที่เจ้าของบ้านหรือคนที่อยากสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองจะต้องทราบกัน แต่ถ้าใครที่อยากหมดกังวลในเรื่องเหล่านี้ สามารถปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีประสบการณ์ อย่าง “บริษัท รอแยลเฮ้าส์” ได้เช่นกัน เพราะบริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมากว่า 36 ปี ทั้งยังได้ดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านในฝันที่เป็นความจริงมาแล้วกว่า 5,000 หลัง เรียกได้ว่า เราเป็นบริษัทที่รับสร้างบ้านแบบครบวงจร อันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียวนอกจากนี้เรายังเพียบพร้อมไปด้วยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร และบุคลากรด้านการก่อสร้าง เป็นต้น นอกจากนี้รอแยลเฮ้าส์ยังมุ่งมั่นพัฒนาความสามารถของบุคลากร เทคโนโลยี รวมไปถึงมาตรฐานการก่อสร้างต่างๆ การให้บริการที่ดียิ่งขึ้น เพื่อทำให้ “บ้าน” ของท่าน คือ ความสุขของครอบครัวอย่างแท้จริง 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า