Search
Close this search box.

5 คู่มือ! การจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน โคราช ฉบับเข้าใจง่าย

แชร์บทความ

หากพูดถึงทำเลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่น่าอยู่อาศัย และเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เชื่อว่าจังหวัดนครราชสีมาจะต้องเป็นจังหวัดแรกที่ทุกคนนึกถึง เนื่องจาก นครราชสีมาเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่า “ประตูสู่อีสาน” ทำให้ความเจริญเข้าถึงได้มากกว่าพื้นที่อื่น ๆ ทั้งยังเป็นจังหวัดที่เหมาะสมกับการสร้างบ้าน เพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว ตั้งแต่ครอบครัวเล็กไปจนถึงครอบครัวใหญ่

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการสร้างบ้านด้วยตัวเอง จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยดำเนินการทุกขั้นตอน ทำให้การจ้างบริษัทรับสร้างบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในการควบคุมการก่อสร้างให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น ทั้งยังช่วยควบคุมงบประมาณไม่ให้บานปลาย บทความในวันนี้ Royal House ขอพาทุกคนมาเจาะลึกข้อมูลเบื้องต้นของจังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับเผยเคล็ดลับในการเลือกจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน เพื่อให้ผู้ที่ใฝ่ฝันอยากมีบ้านทุกคนได้รู้แนวทาง และเลือกจ้างบริษัทที่มีคุณภาพสูงสุด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน 

เจาะลึก ! จังหวัดนครราชสีมา ก่อนลงมือจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน

ก่อนที่จะไปดูคู่มือการจ้างบริษัทรับสร้างบ้านโคราช ผู้ที่คิดจะปลูกบ้านทุกคนจำเป็นต้องทำการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของจังหวัดนครราชสีมาให้ดีก่อน เพื่อเป็นแนวทางเลือกบ้านที่เหมาะสมกับพื้นที่นั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตอบโจทย์ชีวิตความเป็นอยู่ และสภาพอากาศโดยรอบ ซึ่งข้อควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจังหวัดนครราชสีมา มีดังต่อไปนี้

 • สภาพภูมิศาสตร์โดยทั่วไป

จังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่บนที่ราบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งสภาพภูมิประเทศของจังหวัดมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ ทั้งภูเขาสูง ที่ราบลุ่ม พื้นที่ลูกคลื่นลอนตื้น และพื้นที่ลูกคลื่นลอนลึก โดยสภาพอากาศทั่วไปของจังหวัดนครราชสีมาค่อนข้างร้อนอบอ้าวในช่วงฤดูร้อน ส่วนในฤดูหนาวอากาศจะค่อนข้างหนาวเย็น 

ดังนั้น ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านโคราช ควรพิจารณาให้ดีว่าพื้นที่ที่ต้องการสร้างมีลักษณะแบบใด และเขตพื้นที่นั้นสามารถทำอะไรได้บ้างตามกฎหมาย อาทิ ที่ดินสามารถสร้างบ้านได้กี่ชั้น ดินในพื้นที่มีลักษณะแบบใด และสามารถประกอบธุรกิจในครัวเรือนได้หรือไม่ ทั้งยังบอกได้อีกว่าในอนาคตพื้นที่บริเวณรอบ ๆ จะมีสิ่งสาธารณูปโภคที่ทันสมัยเพิ่มขึ้นหรือไม่ 

 • การคมนาคมเชื่อมทุกพื้นที่

หนึ่งในจุดเด่นที่ทำให้ทำเลโคราชมีความโดดเด่น และได้รับความสนใจจากผู้ที่ใฝ่ฝันอยากมีบ้านอยู่เสมอ คือ การคมนาคมที่หลากหลาย สามารถเดินทางได้ทั้งรถส่วนตัว หรือรถโดยสารสาธารณะ และสามารถเดินทางเข้าสู่พื้นที่จังหวัดรอบข้างได้สะดวกสบาย ผ่านถนนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช, ถนนวงแหวนรอบเมืองโคราช และถนนมิตรภาพ เป็นต้น

 • ทำเลที่เหมาะแก่การอยู่อาศัย

สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องทราบ ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน คือ ทำเลที่น่าสนใจจังหวัดนครราชสีมา เพื่อปลูกบ้านในทำเลที่สะดวกสบาย เหมาะแก่การใช้ชีวิตของทุกคนในครอบครัว ซึ่งหากมองในมิติของด้านที่อยู่อาศัยในโคราชที่กำลังเป็นที่จับตามอง สามารถแบ่งออกเป็น 5 โซนด้วยกัน โดยในแต่ละโซนก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนี้ 

1. อำเภอเมืองนครราชสีมา

โซนอำเภอเมืองนครราชสีมา เป็นพื้นที่ที่มีความเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งยังมีโครงการต่าง ๆ ที่คอยพัฒนาเมืองให้ทันสมัยตลอดทั้งปี ทำให้บริเวณโซนเมืองโคราชมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย ส่งผลให้ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามาลงหลักปักฐานในบริเวณนี้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม พื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมามีพื้นที่จำกัด รวมถึงราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้ประเภทของที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์ ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กที่กำลังวางแผนสร้างบ้านในทำเลที่เดินทางได้สะดวก และเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางมากนัก

2. ตำบลโคกกรวด

โซนโคกกรวด เป็นอีกย่านหนึ่งที่มีความโดดเด่นเรื่องการคมนาคมอย่างมาก เพราะพื้นที่ตำบลโคกกรวดติดกับถนนมิตรภาพที่สามารถเชื่อมต่อไปยังกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่น ๆ ครอบคลุมการอยู่อาศัยของครอบครัวที่มีเครือญาติอยู่ในจังหวัดใกล้เคียงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และต้องการเดินทางไปมาหาสู่กันเป็นประจำ

นอกจากนี้ ตำบลโคกกรวดยังเป็นทำเลที่อยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมชื่อดังมากมาย รวมถึงสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงอยู่รอบพื้นที่ เช่น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา, โรงเรียน Wesley International School และโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ตอบโจทย์คู่รักที่กำลังมองหาแหล่งงานคุณภาพ และโรงเรียนชื่อดังพร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตให้บุตรหลานได้อย่างลงตัว

3. ตำบลสุรนารี

พื้นที่ตำบลสุรนารี ถือเป็นย่านที่มีแหล่งการค้าของธุรกิจในท้องถิ่นมากมาย อีกทั้งในโซนสุรนารียังเชื่อมต่อกับมหาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมีพื้นที่สีเขียวจำนวนมาก ทำให้บริเวณย่านนี้มีอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบายตลอดทั้งปีไม่ต่างจากเขาใหญ่ เหมาะแก่การอยู่อาศัยของครอบครัวที่มีวัยเรียน รวมถึงวัยปลดเกษียณที่ต้องการพื้นที่สีเขียว เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในช่วงบั้นปลาย

4. ตำบลหัวทะเล

สำหรับตำบลหัวทะเล เป็นพื้นที่ที่มีการกระจายตัวของแหล่งที่อยู่อาศัย และแหล่งอุตสาหกรรมหลากหลาย อีกทั้งในตำบลหัวทะเลยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งแหล่งการค้า และถนนเส้นหลักที่เชื่อมถึงพื้นที่อื่น ๆ ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ด้วยความเจริญของทำเลหัวทะเล ทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวเกิดปัญหาการจราจรที่แน่นหนาในช่วงเช้า และช่วงเย็น 

5. ตำบลบ้านใหม่

ถ้าให้พูดถึงทำเลที่อยู่อาศัยยอดฮิตในจังหวัดนครราชสีมา คงต้องยกให้ตำบลบ้านใหม่อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นทำเลที่อยู่ใกล้เมืองโคราชแล้ว ยังเป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เดินทางได้สะดวก ตอบโจทย์คนเมืองที่มีไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยแบบเงียบสงบ แต่ชื่นชอบการออกไปทำกิจกรรมภายนอกบ้าน

5 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านโคราช

เมื่อรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับจังหวัดนครราชสีมา และทำเลที่เหมาะแก่การสร้างบ้านบนที่ดินเปล่ากันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูข้อควรรู้ที่สำคัญ ก่อนเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องรู้ เพื่อเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเป็นมืออาชีพ และมีผลงานเป็นที่ยอมรับ ซึ่งช่วยการันตีว่าเมื่อตัดสินใจจ้างบริษัทนั้น ๆ ไปแล้ว ย่อมได้บ้านออกมาตรงปก และตรงตามมาตรฐานแน่นอน โดยสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน มีดังนี้

 • การบริการครบวงจรตั้งแต่ต้นยันจบ

จุดเริ่มต้นสำคัญที่สุดของการตามหาบริษัทรับสร้างบ้าน คือ การเลือกบริษัทที่มีบริการครบวงจร รวมถึงมีการจัดการงานอย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับแบบบ้าน การวางแผนงาน เลือกวัสดุที่เหมาะสม และดำเนินการเรื่องเอกสาร ทำให้เจ้าของบ้านใช้เงินเพียงก้อนเดียว ก็สามารถไว้วางใจได้เลยว่าบริษัทจะเนรมิตบ้านออกมาตรงตามความต้องการ

อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านทุกท่านอย่าลืมเลือกบริษัทสร้างบ้านที่มีมาตรฐาน และน่าไว้วางใจด้วยการตรวจสอบประวัติ รวมถึงดูแลงานการก่อสร้างที่ผ่านมา จากการค้นหาชื่อบริษัทผ่านอินเทอร์เน็ต หรืออ่านรีวิวตามกระทู้ในโลกโซเชียล เพื่อประกอบการตัดสินใจให้เฉียบขาดยิ่งขึ้น

 • มีทีมงานมืออาชีพ และผู้เชี่ยวชาญครบครัน

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่คุณควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน คือ การตรวจสอบว่าภายในบริษัทนั้นมีทีมงานมืออาชีพประจำองค์กร ที่มีทั้งความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการสร้างบ้าน รวมถึงมีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน พร้อมรองรับทุกความต้องการของลูกค้า เพื่อให้งานก่อสร้างเป็นไปตามแบบ ตรงตามมาตรฐาน ทั้งยังช่วยให้เจ้าของบ้านไม่ต้องเหนื่อยหาผู้รับเหมาก่อสร้าง และไม่ต้องคอยลุ้นว่าจะถูกทิ้งงานระหว่างทาง

 • แบบบ้านหลากหลาย ออกแบบได้ตรงใจ

บริษัทรับสร้างบ้านที่ดี จะต้องมีแบบบ้านให้เลือกหลากหลายไม่ต่ำกว่า 50-200 แบบ และสามารถดัดแปลงได้ตามความต้องการของลูกค้า ทั้งนี้ หากต้องการแบบบ้านสไตล์อื่น ๆ ก็สามารถนำตัวอย่างให้ทีมงานดู หรือบอกรายละเอียดของบ้านที่ต้องการ เพื่อให้ทีมงานออกแบบบ้านให้ใหม่ตามที่ต้องการ 

 • งานมีระบบ จบงานตรงเวลา

เรื่องของระบบจัดการงาน และการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่เจ้าของบ้านทุกคนควรให้ความสนใจ เนื่องจาก บริษัทรับสร้างบ้านที่ดีจะเผยขั้นตอนการก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ และการแบ่งชำระเงินตามความคืบหน้าของงานในสัญญาจ้างอย่างละเอียด เพื่อให้เจ้าของบ้านตรวจสอบได้ว่าขั้นตอนการสร้างดำเนินไปถึงขั้นตอนไหน และงานแต่ละขั้นตอนจะเสร็จเมื่อไหร่บ้าง 

 • ต้องมีบริการหลังการขาย

สิ่งสุดท้ายที่เจ้าของบ้านทุกคนควรคำนึงก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน คือ บริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็น การรับประกันงานโครงสร้าง หรือส่วนอื่น ๆ ของบ้าน โดยส่วนนี้เจ้าของบ้านอาจใช้ข้อมูลเปรียบเทียบการบริการของแต่ละบริษัทผ่านการอ่านรีวิวในโลกโซเชียล รวมถึงเพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ใช้งานจริงเข้ามาให้คะแนน และแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา

หลังจากที่ได้รู้ถึงเทคนิคการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านโคราชที่มีคุณภาพ และตรงตามมาตรฐานกันไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การมองหาบริษัทที่มีคุณภาพ ช่วยสร้างบ้านในฝันของคุณให้ออกมาสวยงามอย่างที่คิดไว้ ซึ่งบริษัท Royal House ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนอยากมีบ้าน ด้วยบริการที่ครบวงจร เรามีทีมงานที่มีประสบการณ์ พร้อมดูแลคุณตั้งแต่การให้คำปรึกษา ไปจนถึงขั้นตอนติดต่อหน่วยงานราชการ หากสนใจบริการรับสร้างบ้านจาก Royal House สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า