Search
Close this search box.

อยากเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้าน ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ?

แชร์บทความ

หนึ่งในปัญหาคาใจเจ้าของบ้าน เมื่อทำสัญญาจ้างผู้รับเหมา หรือบริษัทรับจ้างบ้านไปแล้ว แต่ผลงานออกมาไม่ตรงใจ หรือเห็นสัญญาณท่าไม่ดี ดูแล้วรู้เลยว่าต้องถูกโกงแน่ ๆ แต่อยากจะเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้านเจ้าใหม่ ต้องทำอย่างไร 

ในบทความนี้ Royal House พาทุกคนไปสำรวจว่าสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกว่า เจ้าบ้านอย่างคุณกำลังจะถูกเทงาน และเชิดเงินหนี พร้อมตอบคำถามสำคัญ หากไม่พอใจผู้รับจ้างสามารถเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้านกลางคันได้หรือไม่ ไปติดตามอ่านกันได้เลย

สัญญาณเตือนผู้รับเหมาอาจโกง เจอแบบนี้ต้องรีบเอะใจ! 

Royal House พาสำรวจสัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าผู้รับเหมา หรือบริษัทรับจ้างบ้านที่คุณทำสัญญาด้วย กำลังเข้าข่ายหลอกลวง หรือโกงเงินจากคุณ โดยสามารถเช็กได้จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ เพื่อให้คุณระวังตัวไว้ก่อนจะสายเกินไป

 • เลือกใช้วัสดุก่อสร้างไม่ตรงตามที่ตกลง

หากเมื่อไรที่ผู้รับเหมา หรือทีมช่างเริ่มใช้วัสดุก่อสร้างบ้านเกรดต่ำกว่าที่ตกลงกันไว้แต่แรกโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ให้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจจะกำลังถูกผู้รับเหมาโกงค่าก่อสร้างบ้าน เพราะการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างเกรดต่ำกว่าที่ตกลงไว้ จะทำให้ผู้รับเหมาได้เงินส่วนต่างเข้ากระเป๋า

 • ทำสัญญาที่คลุมเครือ

อีกหนึ่งกลโกงของผู้รับเหมา คือ การร่างสัญญาที่คลุมเครือ เพื่ออาศัยช่องโหว่ทางกฎหมายเอาเปรียบเจ้าของบ้าน หรือหลีกเลี่ยงการต่อสู้ในชั้นศาลเมื่อเกิดการฟ้องร้อง ทำให้เจ้าของบ้านไม่อาจเอาผิดผู้รับเหมาได้ในกรณีที่ทิ้งงาน หรือผิดสัญญา

 • เบิกเงินล่วงหน้า

อีกหนึ่งปัญหารบกวนใจที่ทำให้เจ้าของบ้านหลายคนปวดหัว คือ การที่ผู้รับเหมามักจะขอเบิกเงินล่วงหน้าอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนหากเจ้าบ้านให้ผู้รับเหมาเบิกเงินจนครบ ก็มีโอกาสที่จะถูกทิ้งงานสูงมาก ดังนั้น ควรตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรในหนังสือสัญญาให้ชัดเจนแต่แรก เพื่อไม่ให้มีเรื่องวุ่นวายตามมาในภายหลัง

 • มีการเปลี่ยนทีมช่าง

ข้อสันนิษฐานหนึ่งที่คาดเดาได้ว่าผู้รับเหมาอาจกำลังหาทางโกงเจ้าของบ้าน คือ การเปลี่ยนทีมช่างทำงานหลังจากเริ่มงานไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยช่วงแรกอาจใช้ช่างที่มีความชำนาญมาทำงาน ก่อนที่จะเปลี่ยนช่างทั่วไปเข้ามาทำงานภายหลัง ทำให้การก่อสร้างบ้านเสร็จช้ากว่ากำหนด และอาจไม่ได้มาตรฐานตามที่ระบุไว้ในหนังสือสัญญา

 • ไม่เข้ามาดูแลหน้างาน

การที่ผู้รับเหมาทิ้งให้ทีมช่างทำงาน โดยไม่เคยเข้ามาดูแลหน้างาน หรือคุมมาตรฐานการทำงานเลยสักครั้ง อาจทำให้เกิดปัญหาคนงานฉ้อโกง บ้านไม่ได้มาตรฐาน และการก่อสร้างไม่ได้ดำเนินไปตามความถูกต้อง ปลายทางงานที่ได้มีความคลาดเคลื่อน ทำเจ้าบ้านเสียเปรียบ

 • เบี้ยวนัด ขาดความรับผิดชอบ

การเบี้ยวนัด และไม่รับผิดชอบการทำงาน ก็เป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งบอกว่าผู้รับเหมาอาจกำลังหาทางโกงเงินคุณอยู่ก็เป็นได้ เพราะท้ายที่สุดแล้วผู้รับเหมาอาจจะขอเบิกเงินล่วงหน้าจนครบจำนวนแล้วทิ้งงานหนีไป ในส่วนนี้สามารถแก้ไขได้หากทำหนังสือสัญญาระบุไว้อย่างรอบคอบ เพื่อให้ผู้รับเหมาต้องรับผิดชอบงานตามกำหนด

 • เรียกเงินมัดจำสูงกว่าที่ควรจะเป็น

การที่ผู้รับเหมาเรียกเงินมัดจำสูงกว่าที่ควรจะเป็นตั้งแต่แรก ขอให้คุณระวังไว้เลยว่าโอกาสถูกโกง หรือถูกละเมิดสัญญานั้นมีสูงมาก ทั้งนี้ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบด้วย เช่น ได้รับเงินมัดจำแล้วทำงานล่าช้า หรือทิ้งงานทันทีหรือไม่ หรือผู้รับเหมาบางคนก็ไม่รับผิดชอบงานจนฝ่ายเจ้าของบ้านต้องเลิกจ้างในที่สุด

เจ้าของบ้านบอกเลิกสัญญาได้หรือไม่ หากไม่พอใจผู้รับเหมา

จากสัญญาณเตือนข้างต้น ทำให้เจ้าของบ้านหลายคนหวั่นใจว่าหากมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ตนจะถูกผู้รับเหมาโกงหรือไม่ และอาจมองหาบริษัทรับสร้างบ้านเจ้าใหม่เข้ามารับช่วงต่อ แต่ก็ติดปัญหาที่ว่าจะสามารถยกเลิกสัญญาก่อสร้างได้หรือไม่ โดยตราบใดที่งานที่ว่าจ้างยังไม่เสร็จสิ้น เจ้าของบ้านในฐานะผู้ว่าจ้าง สามารถบอกเลิกสัญญากับผู้รับเหมาในฐานะผู้รับจ้างได้ แม้ผู้รับเหมาจะไม่ได้ทำผิดสัญญาก็ตาม แต่ทางเจ้าของบ้านต้องจ่ายค่าเสียที่เกิดขึ้นจริงแก่ผู้รับเหมาจากการถูกยกเลิกสัญญา

ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 605 ระบุไว้ว่าเจ้าของบ้านจะต้องจ่ายค่าแรงงาน และค่าทุนในการก่อสร้าง รวมไปถึงค่าขาดผลประโยชน์ หรือผลกำไรที่ทางผู้รับเหมาควรจะได้จากงานนั้น ๆ อย่างไรก็ดี กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ว่าการทำสัญญารับเหมาก่อสร้างต้องทำเป็นหนังสือ หากเจ้าของบ้าน และผู้รับเหมาแสดงเจตนาตรงกัน แม้จะเป็นการตกลงโดยวาจา แต่ก็ถือว่าสัญญาได้เกิดขึ้นแล้ว สามารถฟ้องร้องขึ้นศาลได้ในกรณีที่มีปัญหากัน แต่การทำหนังสือสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรย่อมดีกว่า และป้องกันการเกิดข้อพิพาทกันในอนาคตได้อีกด้วย

เรื่องต้องรู้ อยากเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้าน ทำได้ทันทีหรือไม่

สำหรับเจ้าของบ้านคนไหนที่ไม่พอใจ อยากเปลี่ยนผู้รับเหมา หรือบริษัทรับสร้างบ้าน ด้วยเหตุผลว่าทางผู้รับเหมาไม่ได้ดำเนินการไว้ตามสัญญาที่ระบุ ต้องทำหนังสือแจ้งเตือนผู้รับเหมาเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน เพื่อให้เวลาอีกฝ่ายได้เร่งรัดการทำงาน โดยต้องระบุไปด้วยว่าหากยังทำงานล่าช้า หรือเพิกเฉยต่อข้อปฏิบัติในหนังสือสัญญา จำเป็นต้องเปลี่ยนผู้รับจ้างรายใหม่

รู้แบบนี้แล้ว เจ้าของบ้านคนไหนไม่อยากถูกผู้รับเหมาโกง หรืออยากเปลี่ยนบริษัทรับสร้างบ้าน เนื่องจากไม่ถูกใจ ผู้รับจ้างไม่ทำตามสัญญาที่ระบุไว้ ก็อย่าลืมมองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่ไว้ใจได้อย่าง Royal House ที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการรับสร้างบ้านมากกว่า 38 ปี ทั้งยังมีแบบบ้านให้เลือกสรรหลากหลายสไตล์ พร้อมทีมสถาปนิกหัวกะทิที่จะช่วยให้บ้านของคุณออกมาตรงใจมากที่สุด รับรองว่าไม่ทิ้งงานอย่างแน่นอน หากต้องการปรึกษา หรือสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า