Search
Close this search box.

เลือกให้ดีระหว่าง ทำบ้านใหม่ VS รีโนเวทบ้าน แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

แชร์บทความ

บ้าน คือที่อยู่อาศัยระยะยาว และเป็นที่ที่คุณต้องใช้ชีวิตอยู่ตลอด และเมื่อมีระยะการใช้งานที่ยาวนาน ก็ย่อมมีการทรุดโทรมตามสภาพ ซึ่งการปล่อยให้บ้านเสื่อมสภาพไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะโครงสร้างอาจพังทลายลงมา และทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นเมื่ออาศัยอยู่ไปนาน ๆ ควรคิดถึงเรื่องการซ่อมบำรุง หรือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง เพื่อให้บ้านแข็งแรงขึ้น และยังเป็นโอกาสดีในการทำบ้านใหม่ เพื่อให้ตามทันเทรนด์การสร้างบ้าน และการใช้งานที่สะดวกขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในการ ทำบ้านใหม่ นั้น มีตัวเลือกอยู่ 2 ทาง คือ การสร้างบ้านใหม่ และการรีโนเวทบ้าน ซึ่งทั้งสองวิธีมีรายละเอียดที่แตกต่างกันโดยสามารถเลือกใช้บริษัทรับสร้างบ้านได้ทั้งสองแบบ ดังนั้น ผู้ที่ต้องการทำบ้านใหม่ต้องตัดสินใจให้ดี โดยวันนี้ Royal House จึงจะพาทุกคนไปดูความแตกต่างของการ ทำบ้านใหม่ และการรีโนเวทบ้าน ว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าพิจารณา และช่วยให้ทุกคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เราไปดูกันเลย 

การทำบ้านใหม่ คือ การทุบบ้านทิ้งทั้งหลัง และทำการสร้างบ้านขึ้นมาใหม่ เพื่อนำโครงสร้างใหม่เข้าแทนที่ทั้งหมด ทำให้บ้านความแข็งแรงมากขึ้นด้วยวัสดุที่เป็นของใหม่ทั้งหมด จึงทำให้บ้านมีอายุการใช้งานยืดยาวไปอีกหลายปี เปรียบเสมือนคุณจะได้บ้านหลังใหม่ในพื้นที่เดิม 

ส่วนการรีโนเวทบ้าน คือ การปรับเปลี่ยนแค่บางส่วนของบ้าน โดยมีการก่อสร้าง และการต่อเติมเช่นกัน แต่ไม่ได้ทำใหม่หมดทั้งหลัง เพราะยังคงโครงสร้างเดิมของบ้านไว้ แต่เปลี่ยนไปเฉพาะรูปลักษณ์ของพื้นที่นั้น ๆ และโครงสร้างใหม่บางส่วนที่นำมาทดแทนส่วนที่ทรุดโทรมลงไป

เลือกให้ดี ! ทำบ้านใหม่ หรือ รีโนเวทบ้าน ตามความจำเป็น

มาถึงขั้นตอนการตัดสินใจ เราจะขอพาทุกคนไปดูสิ่งที่ควรถามตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจทำบ้านใหม่ หรือรีโนเวทบ้าน เพราะทั้งสองวิธีมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป เพื่อให้ได้ตามความต้องการ จึงต้องมีการคำนวณอย่างดี 

 • ขยายครอบครัวด้วยการทำบ้านใหม่ หรือ รีโนเวทบ้าน ?

หากครอบครัวมีจำนวนเพิ่มขึ้น พื้นที่ใช้สอยก็ต้องมีจำนวนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยถ้าบ้านเดิมมีพื้นที่เหลือใช้อยู่แล้ว อาจทำเพียงการต่อเติมบางส่วน อย่างเช่น การกั้นห้อง เพื่อเพิ่มจากส่วนที่เหลือใช้ ถือเป็นการรีโนเวทเพิ่มเติม ที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนโครงสร้างส่วนอื่น 

แต่ถ้าหากพื้นที่ในบ้านนั้นไม่เพียงพอต่อการรีโนเวท การทำบ้านใหม่จะคุ้มค่ามากกว่า เพราะความเป็นจริงแล้ว การที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้น สิ่งที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มีเพียงพื้นที่ห้องนอน แต่พื้นที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ต้องขยายขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการแออัด รวมถึงในกรณีที่สมาชิกเป็นผู้สูงอายุ ยิ่งต้องมีการปรับปลี่ยนโครงสร้างบ้าน เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนตัว และช่วยลดอันตรายในบ้าน

 • อยากทำธุรกิจที่บ้านควรทำบ้านใหม่ หรือ รีโนเวทบ้าน ?

สำหรับการเปลี่ยนบ้านเพื่อประกอบธุรกิจ สามารถทำบ้านใหม่ หรือรีโนเวทก็ได้ตามต้องการ ถ้าหากทำคาเฟ่ หรือร้านอาหาร ก็สามารถรีโนเวทแค่พื้นที่ด้านหน้าได้ เพราะใช้พื้นที่ไม่มาก โดยถ้าหากเป็นบ้าน 2 ชั้น หรือทาวน์โฮมที่มากกว่า 2 ชั้น จะสามารถรีโนเวทได้แค่บริเวณชั้นล่าง ในขณะที่พื้นที่ด้านบนก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยได้เหมือนเดิม 

แต่ถ้าหากเป็นธุรกิจโฮสเทล ก็อาจจะต้องทำบ้านใหม่ เพราะจำเป็นต้องปรับแต่งสไตล์ให้เป็นไปในทางเดียวกันทั้งหลัง หากรีโนเวทอาจจะยุ่งยากเกินไปในเรื่องของการเปลี่ยนโครงสร้างทั้งหมดบนพื้นที่เดิม ดังนั้นการทำบ้านใหม่จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า โดยการออกแบบบ้านเพื่อทำธุรกิจนั้นมีรายละเอียดมากมาย การจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน เพื่อการออกแบบที่มีประสิทธิภาพจากผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

 • เปลี่ยนโครงสร้างใหม่เลือกทำบ้านใหม่ หรือ รีโนเวทบ้าน ?

หากบ้านทรุดโทรม มีโครงสร้างเดิมเริ่มอ่อนแอ และเห็นความผิดปกติได้ชัด จึงควรเลือกการทำบ้านใหม่ เพราะหากจะรีโนเวทแค่บางส่วนอาจทำให้โครงสร้างที่ทรุดโทรมยังคงอยู่ อย่างไรก็ตาม ถ้าบ้านยังมีอายุใช้งานน้อยแต่ตรวจสอบพบว่ามีบางพื้นที่ในบ้านที่ทรุดโทรม ก็สามารถรีโนเวท และซ่อมแซมแค่บางส่วนได้ เพราะการทำบ้านใหม่ อาจจะทำให้เสียเวลา และเปลืองค่าใช้จ่ายเกินไป ในเมื่อส่วนอื่น ๆ ยังคงมีสภาพดีอยู่

 • อยากให้บ้านสวยขึ้นต้องทำบ้านใหม่ หรือ รีโนเวทบ้าน ?

สำหรับใครที่ไม่ได้อยากเปลี่ยนบ้าน แต่อยากปรับรูปลักษณ์ของบ้าน ก็ควรรีโนเวทบ้านแทนการทำบ้านใหม่ เพราะเป็นการต่อเติมแค่บางส่วนไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้าง และไปยุ่งเกี่ยวกับบ้านส่วนเก่า ทำให้สะดวกรวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะเป็นการเปลี่ยนแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น 

ห้ามลืม ! รีเช็ก 3 สิ่งก่อนตัดสินใจ ทำบ้านใหม่ หรือรีโนเวทบ้าน

 • เช็กสภาพบ้าน

อันดับแรกก่อนจะตัดสินใจทำบ้านใหม่ หรือรีโนเวทบ้านนั้น สภาพบ้านเดิมคือสิ่งที่ต้องตรวจสอบ เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หากทำอะไรไปแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรือถ้าต้องเปลี่ยนต้องใช้งบประมาณมาก สำหรับบ้านที่มีอายุการใช้งานนานเกิน 20 ปี ก็ควรพิจารณาการทำบ้านใหม่ก่อน เพราะวัสดุต่าง ๆ อาจใกล้หมดอายุการใช้งานแล้ว 

ส่วนบ้านที่มีอายุการใช้งานน้อย สภาพวัสดุอาจจะยังใช้งานได้ดี แต่ก็ต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ เพราะสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ก็ส่งผลต่อการใช้งานของวัสดุบ้านได้ เช่น โดนน้ำกัดเซาะ มีปลวกกิน หรือโดนแดดมากเกินไป สิ่งเหล่านี้อาจทำให้วัสดุที่แข็งแรง มีอายุการใช้งานน้อยลง ซึ่งเมื่อพบเจอก็ต้องทำการซ่อมแซม หรือรีโนเวท เพื่อปรับปรุงพื้นที่บางส่วน 

 • เช็กพื้นที่โดยรอบ

สำหรับพื้นที่นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดความสะดวกในการก่อสร้าง เพราะการทำบ้านใหม่ต้องใช้พื้นที่ก่อสร้างจำนวนมากกว่าการรีโนเวท เพื่อรองรับโครงสร้าง และวัสดุใหม่ หากพื้นที่ไม่เพียงพอจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการขนย้าย และการวางโครงสร้าง 

ดังนั้น การรีโนเวทจึงเหมาะกับการก่อสร้างในพื้นที่เดิม เพราะยังคงใช้โครงสร้างเดิม โดยไม่ได้มีส่วนขยายออกไปมาก เป็นการเปลี่ยนแปลงแค่สภาพภายใน อย่างไรก็ตาม หากสภาพบ้านทรุดโทรมมากก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง โดยถ้ามีความกังวลก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนได้

 • เช็กงบประมาณ

การทำบ้านใหม่ และการรีโนเวทบ้าน ใช้งบแตกต่างกันมากพอสมควร ซึ่งงบประมาณก็เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ เพราะการทำบ้านใหม่นั้นต้องใช้งบในการจัดซื้อวัสดุใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่การทุบบ้านเก่า ไปจนถึงการขึ้นโครงสร้างบ้านใหม่ รวมไปถึงการจ้างช่าง ส่วนการรีโนเวทจะประหยัดงบประมาณได้มากกว่าตรงที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อวัสดุใหม่ และสามารถใช้โครงสร้างเก่าได้ เพียงต่อเติมใหม่ด้วยการทาสี หรือซื้อของตกแต่งเพิ่ม 

อย่างไรก็ตาม หากเป็นการรีโนเวทใหม่ทั้งหลังด้วยวัสดุที่ดีขึ้นกว่าเดิม หรือรีโนเวทเป็นสไตล์ที่กำลังเป็นที่นิยม อาจจะมีงบประมาณมากพอ ๆ กับการทำบ้านใหม่ ซึ่งจุดนี้ต้องทำการวางแผน และเปรียบเทียบกันให้ดี เพราะหากการรีโนเวทต้องเสียงบประมาณเทียบเท่ากับการทำบ้านใหม่ ดังนั้นการตัดสินใจทำบ้านใหม่ไปเลย ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะเราได้วัสดุใหม่ที่มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น

ดังนั้น จึงต้องมีการเปรียบเทียบให้ดีสำหรับการ ทำบ้านใหม่ และการรีโนเวทบ้าน เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องใช้ในการตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม บทความนี้เป็นเพียงการแนะนำเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้มีบ้านตามความต้องการอย่างคุ้มค่าที่สุด หากผู้อยู่อาศัยตัดสินใจได้แล้วก็ไม่ต้องกังวลใด ๆ สามารถลงมือทำตามแผนได้ ไม่ว่าทางเลือกไหน หากผ่านการคิดมาอย่างดีแล้ว ก็จะให้บ้านที่คุ้มค่ากับเราอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่ต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ และกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้าน ที่ได้งานคุณภาพ และมีได้มาตรฐาน ทำให้บ้านมีอายุการใช้งานได้นาน Royal House สามารถเป็นคำตอบให้คุณได้ เพราะเรา สามารถสร้างบ้านได้หลากหลาย ที่เป็นได้ทั้งบริษัทรับสร้างบ้านเดี่ยว  และอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า