Search
Close this search box.

เรื่องควรรู้ก่อนจ้างบริษัท รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ

แชร์บทความ

บริษัท รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านหรูที่ให้บรรยากาศร่มรื่น มีความน่าอยู่ และให้ความรู้สึกผ่อนคลายที่มาพร้อมกับสไตล์บ้านแบบลักชูรี (luxury) ให้ความรู้สึกหรูหรา มีระดับ และมีความทันสมัย อีกทั้งยังมีพื้นที่ให้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ อย่าง แหล่งน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสงบใจ และได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่มีความสุขภายในบ้านของตัวเอง

ทั้งนี้การสร้างบ้านหรูริมน้ำจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ เพราะมีข้อควรระวังมากกว่าการสร้างบนพื้นดินทั่วไป ดังนั้น วันนี้ Royal house จึงได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนจ้างบริษัท รับสร้างบ้านหรู เพื่อที่ผู้อยู่อาศัยจะได้มั่นใจ และอาศัยอยู่ที่บ้านหรูริมน้ำได้อย่างสบายใจ หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

เรื่องต้องรู้ ! หลักการเช็กสภาพพื้นที่ ก่อนจ้างก่อนจ้างบริษัท รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ

ก่อนที่จะจ้างบริษัทรับสร้างบ้านริมน้ำ คุณจำเป็นต้องสำรวจสถานที่ก่อน เพื่อตรวจสอบดูว่าพื้นที่นั้นเหมาะแก่การสร้างบ้านหรือไม่ เพราะการอยู่ใกล้แหล่งน้ำที่ทั้งข้อดี และข้อเสีย ซึ่งถ้าหากรู้ข้อเสียได้เร็ว ก็จะทำให้บริษัทรับสร้างบ้านหาแนวทางป้องกันได้ทันท่วงที 

ด้วยการออกแบบโครงสร้างให้เหมาะสมกับพื้นที่ริมน้ำ และดำเนินการก่อสร้างบ้านริมน้ำให้คุณได้อย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนจ้างบริษัท รับสร้างบ้านหรู มีดังนี้

1. สภาพดิน และการกัดเซาะตลิ่ง

สภาพดินบริเวณใกล้แม่น้ำ โดยส่วนใหญ่จะมีความเป็นดินอ่อน ซึ่งจะทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรง และเสี่ยงต่อการพังทลายของหน้าดิน รวมถึงการกัดเซาะของน้ำ ทำให้ดินมีความแข็งแรงน้อยลง จึงต้องทำการตรวจสอบอย่างรอบคอบ โดยในทางที่ดีไม่ควรปลูกบ้านใกล้กับแม่น้ำมากเกินไป ควรถอยออกมาให้ห่างพอสมควร เพื่อป้องกันการกัดเซาะหน้าดิน และหาพื้นที่ ๆ ดินมีความแข็งแรงมั่นคงที่ยากต่อการพังทลาย 

หรือสามารถสร้างรั้ว เพื่อป้องกันตลิ่งพังทลาย ซึ่งในข้อนี้สามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ อย่าง บริษัท รับสร้างบ้านหรู ซึ่งมีความรู้ในด้านการก่อสร้างอาคารริมน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง

2. ทิศทางของละอองน้ำ

 • ข้อดีของละอองน้ำ

ทิศทางของละอองน้ำมีทั้งข้อดี และข้อเสียต่อบ้านริมน้ำ ซึ่งข้อดีที่โดดเด่นก็คือ หากบ้านหรูริมน้ำตั้งอยู่ในทิศทางที่ถูกต้อง จะทำให้ละอองน้ำพัดเข้าสู่ตัวบ้าน และทำให้บ้านเย็นสบายมากขึ้น ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของการสร้างบ้านริมน้ำเลยก็ว่าได้ เพราะการสร้างบ้านริมน้ำมักจะสร้างขึ้น เพื่อเพิ่มความเย็นให้กับบ้าน และได้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ 

 • ข้อเสียของละอองน้ำ

ส่วนข้อเสีย คือ อาจจะทำให้บ้านมีความชื้น ซึ่งเมื่อมีความชื้นมากขึ้นอาจจะสร้างความเสียหายให้กับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้ อย่างไรก็ตามปัญหาความชื้นสามารถแก้ไขได้ ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทนทานต่อความชื้น อย่างเช่น ผนังทนความชื้น ไม้ HMR เป็นต้น ซึ่งในข้อนี้ก็สามารถขอคำปรึกษาจากบริษัทรับสร้างบ้านได้ เพราะจะสามารถออกแบบ และแนะนำเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะกับสไตล์บ้านหรูได้อย่างลงตัว

3. วัดระดับน้ำขึ้นสูงสุด

สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากก่อนที่จะจ้างรับบริษัท รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ ก็คือ การเฝ้าระวังน้ำท่วม เพราะเป็นความเสี่ยงสูงสุดของบ้านที่อยู่ริมน้ำ ซึ่งสามารถสังเกตได้ด้วยตนเองด้วยการ ดูจากขีดวัดระดับน้ำขึ้นสูงสุด และรอยน้ำขึ้นสูงสุดตามเสาสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ บริเวณแม่น้ำ ทั้งนี้หากใครที่ไม่มั่นใจสามารถขอข้อมูลได้จากกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ เพื่อดูระดับน้ำขึ้นสูงสุดในแต่ละพื้นที่

4. ทิศทางของแสงสะท้อนจากแดด

หลาย ๆ คน อาจจะสงสัยว่าแสงแดดมีผลอย่างไรต่อบ้านริมน้ำ และคำตอบก็คือ แสงแดดที่ตกกระทบมายังผิวน้ำจะสะท้อนเข้ามาในตัวบ้านริมน้ำ ซึ่งทำให้เกิดความร้อนขึ้นได้ อีกทั้งแสงเหล่านั้นยังทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านแสบตาได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการทำลายสุขภาพตา และสร้างความอบอ้าวให้กับบ้าน 

ดังนั้น เรื่องทิศทางการสร้างบ้านจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยในทางที่ดี การ รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ ควรหลีกเลี่ยงการสร้างบ้านที่มีแม่น้ำอยู่ในทิศตะวันออก และทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศที่ได้รับแสงโดยตรง สำหรับทิศที่เหมาะสมที่สุดคือทิศใต้ ที่นอกจากจะช่วยป้องกันแสงแดดแล้ว ยังมีข้อดีคือเรื่องละอองน้ำที่จะพาความเย็นเข้าสู่บ้านอีกด้วย

5. ความสะอาดของแหล่งน้ำ

ความสะอาดของแหล่งน้ำเป็นสิ่งที่ตรวจสอบก่อนที่จะมีการจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรูริมน้ำ หากแหล่งน้ำมีความสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น รวมถึงสีของน้ำขุ่นมัว ก็จะไม่เหมาะต่อการสร้างบ้านริมน้ำ เพราะนอกจากจะไม่ได้สุนทรียภาพแล้ว ยังเป็นมลพิษที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

อย่างไรก็ตาม การจัดการกับปัญหาน้ำสกปรกยังพอมีวิธีการอยู่ เช่น กังหันน้ำ และการเก็บขยะต่าง ๆ ซึ่งอาจจะมีความยุ่งยากด้านการขออนุญาต และหากทำด้วยตนเองก็อาจจะไม่สะดวกนัก ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบบริเวณแหล่งน้ำให้ดีก่อนทำการจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน 

6. ระยะถอยร่นตามกฎหมาย 

บริษัทรับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ จะต้องรู้เรื่องระยะถอยร่นตามกฎหมาย เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาดอาจจะได้ระงับการก่อสร้าง ทางที่ดีจึงควรศึกษากฎหมายก่อนดำเนินการ โดยกฎหมายระยะถอยร่นอาคาร ประเภทการก่อสร้างอาคารพื้นที่ติดแหล่งน้ำสาธารณะ ระบุไว้ว่า

 • สำหรับแหล่งน้ำที่เป็นคูคลอง ลำประโดง แม่น้ำ ที่มีความกว้างน้อยกว่า 10 เมตร จะต้องถอยห่างอย่างน้อย 3 เมตร
 • สำหรับแหล่งน้ำที่กว้างกว่า 10 เมตร จะต้องถอยห่างอย่างน้อย 6 เมตร
 • สำหรับแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เช่น ทะเลสาบ ทะเล จะต้องถอยห่างอย่างน้อย 12 เมตร

ดังนั้น ก่อนใช้บริการ รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำ จึงต้องมีการตรวจสอบพื้นที่และสภาพแวดล้อมเพื่อให้ได้บ้านหรูที่สวยงามทั้งภายใน และภายนอก ให้ความหรูหราพร้อมกับการดื่มด่ำกับธรรมชาติ 

โดยถ้าหากใครกังวลว่าการตรวจสอบพื้นที่ด้วยตนเองนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก สามารถขอคำปรึกษาจากบริษัทรับบ้านหรู ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านพื้นที่ โครงสร้าง และกฎหมาย สำหรับให้บริการ โดยสามารถเลือก Royal house เป็นคำตอบสำหรับการจ้างบริษัท รับสร้างบ้านหรู ริมน้ำได้ด้วย บริการที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัย รวมไปถึงการรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า