Search
Close this search box.

รับสร้างบ้าน แบบผ่อนได้ ทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีบ้าน

แชร์บทความ

การมีบ้านเป็นของตัวเอง ถือเป็นความฝันของใครหลายคน เพราะบ้านเป็นเหมือนเป้าหมายสูงสุดที่จะทำให้ชีวิตการเป็นอยู่ของเรานั้นดีขึ้น แต่การสร้างบ้านแต่ละหลังได้นั้นต้องแลกมากับภาระค่าใช้จ่ายที่มหาศาล จนทำให้ใครบางคนต้องพับเก็บความฝันที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองนี้ไป! 

เพราะเหตุนี้ Royal House เห็นถึงปัญหา และอยากสานต่อความฝันของทุกคนให้เป็นจริง เราเลยจะพาทุกคนมาดูวิธีที่จะช่วยทำให้ทุกคนมีบ้านในฝันด้วยการ รับสร้างบ้าน แบบบผ่อนได้ ซึ่งวิธีนี้จะน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน มาติดตามรับชมกันได้เลย 

ทำความรู้จัก รับสร้างบ้าน แบบผ่อนได้ คืออะไร? 

เชื่อว่ามีหลายคนที่พอลองอ่านดูคร่าว ๆ แล้ว มีความสงสัยว่าการรับสร้างบ้านแบบผ่อนได้นั้นคืออะไร? แตกต่างจากการกู้เงินสร้างบ้านหรือไม่? คำตอบ คือ ไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างที่หลายคนคิด เพราะการรับสร้างบ้านแบบผ่อนได้ และการกู้เงินสร้างบ้านนั้นคือวิธีการเดียวกัน ที่จะช่วยให้คุณมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง 

โดยจะเป็นการขอเงินทุนในการสร้างบ้านกับทางสถาบันการเงิน และทำการผ่อนชำระตามเงื่อนไขของทางสถาบันการเงินนั้น ๆ แต่การรับสร้างแบบผ่อนได้กับการกู้สินเชื่อซื้อบ้าน หรือที่อยู่อาศัยนั้นจะมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของวิธีการกู้สินเชื่อ ขั้นตอนการขอสินเชื่อต่าง ๆ และการผ่อนชำระ ซึ่งถ้าคุณมีความต้องการแบบไหนควรศึกษารายละเอียด และข้อมูลให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดตามมาในภายหลัง 

รับสร้างบ้าน แบบผ่อนได้ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? 

1. วางแผนสร้างบ้านด้วยการสำรวจตัวเอง และที่ดินให้เรียบร้อย 

การจะสร้างบ้านเป็นของตัวเอง หรือไม่ว่าจะกระทำการใด ๆ ก็ตามแต่ สิ่งสำคัญอย่างแรกที่จะทำให้ทุกอย่างราบรื่นได้นั้น คือ การวางแผนสร้างบ้าน รวมถึงสำรวจความพร้อมของตัวเอง และสำรวจที่ดินในการสร้างบ้านให้เรียบร้อย ซึ่งสามารถดำเนินการได้ตามนี้ 

 • การสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อนกู้ขอสินเชื่อสร้างบ้าน 

ก่อนตัดสินใจกู้ขอสินเชื่อสร้างบ้านมีสิ่งแรกที่ควรทำ คือ การสำรวจความพร้อมของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การสำรวจทางการเงินของตัวเอง ทั้งรายรับ รายจ่าย และภาระหนี้สินในแต่ละเดือน

โดยแนะนำให้คุณคำนวณค่าใช้จ่ายให้ละเอียดก่อนตัดสินใจกู้ขอสินเชื่อสร้างบ้าน เพื่อที่คุณจะได้ทราบถึงสภาพคล่องทางการเงินของคุณเอง ว่าเหมาะแก่การขอสินเชื่อสร้างบ้านอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่? และสามารถผ่อนชำระได้เดือนละเท่าไหร่?  

 • การสำรวจที่ดินก่อนกู้ขอสินเชื่อสร้างบ้าน 

เมื่อทำการคำนวณภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และกำลังในการผ่อนชำระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมา คือ การสำรวจที่ดินก่อนกู้ขอสินเชื่อสร้างบ้าน ว่าทำเลที่ตั้งของที่ดินผืนนี้มีการเดินทางที่สะดวกสบาย และมีสภาพแวดล้อมที่ดี ราคาทำเลไม่สูงมากจนเกินไป

เพราะยิ่งทำเลของที่ดินผืนที่จะขอสินเชื่อสร้างบ้านมีความสะดวกสบาย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครัน ยิ่งทำให้มูลค่าที่ดิน และการก่อสร้างมีมูลค่าที่สูงมากขึ้นเท่านั้น 

2. วางแผนทางการเงินให้ดี 

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะทำการขอสินเชื่อสร้างบ้าน แบบผ่อนชำระ ลำดับต่อมาหลังจากที่คุณวางแผนสร้างบ้าน และสำรวจตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ การวางแผนทางการเงินให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนชำระ หรือการลดหย่อนภาษีต่าง ๆ โดยวิธีการวางแผนมีดังนี้ 

 • วางแผนการรับสร้างบ้าน แบบผ่อนชำระ 

รู้หรือไม่? ว่าการที่คุณทำการสำรวจภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ส่งผลให้คุณรู้ว่ามีความสามารถในการผ่อนชำระอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งคุณอาจลองทดสอบผ่อนชำระในจำนวนเงินที่คุณต้องการก่อนได้ว่าคุณมีกำลังผ่อนชำระพอหรือไม่? โดยเริ่มจากการออมเงินในแต่ละเดือนเท่ากับจำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระ 

อาทิเช่น คุณขอสินเชื่อสร้างบ้านได้จำนวนทั้งหมด 1,000,000 บาท ผ่อนชำระทั้งหมด 72 งวด งวดละ 12,888 บาท/เดือน ให้คุณทดลองเก็บเงินออม 12,888-13,000 บาททุกเดือน เป็นเวลา 1 ปี เพื่อดูว่าคุณสามารถทำได้หรือไม่? ทดลองออมดูแล้วส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือสภาวะทางการเงินหรือเปล่า? หากทำแบบนี้แล้วไม่ส่งผลกระทบใด ๆ นั้นก็เท่ากับว่าคุณมีความสามารถในการผ่อนชำระ 

 • กฎหมายภาษีที่เกี่ยวข้องกับการขอกู้สินเชื่อสร้างบ้าน 

นอกจากการวางแผนการผ่อนชำระที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้ และไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด คือ กฎหมายภาษี และอัตราดอกเบี้ยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขอกู้สินเชื่อสร้างบ้าน 

โดยกฎหมายระบุเอาไว้ว่า ผู้ใดที่ทำการขอกู้สินเชื่อสร้างบ้าน หรือที่อยู่อาศัย สามารถนำดอกเบี้ยเงินกู้ไปลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง และนำไปลดหย่อนได้สูงสุดปีละไม่เกิน 100,000 บาท แต่ถ้าในกรณีที่มีคนกู้ร่วมสร้างบ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว หรือคู่สมรส ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านี้ด้วย แต่จะต้องเฉลี่ยตามจำนวนคนที่ร่วมกู้ให้เท่ากัน

3. เลือกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ และตรงตามความต้องการ 

หลังจากที่วางแผนต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาของการเตรียมตัวขอสินเชื่อรับสร้างบ้าน แบบผ่อน คือการเลือกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ และตรงตามความต้องการ ซึ่งปัจจุบันแบบบ้านนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบบ้านฟรีที่สามารถหาได้ตามอินเทอร์เน็ต แบบบ้านสำเร็จรูป หรือแบบบ้านที่ออกแบบใหม่ ซึ่งคุณสามารถเลือกให้เหมาะกับความต้องการของคุณได้ 

แต่ถ้าให้แนะนำจริง ๆ การเลือกแบบบ้านที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด จะเป็นการออกแบบที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด เพราะคุณสามารถแจ้งกับสถาปนิกถึงความต้องการ ฟังก์ชัน รูปแบบ หรือความพิเศษต่าง ๆ ที่ต้องการได้ ซึ่งจะต่างจากแบบบ้านสำเร็จรูป และแบบบ้านฟรี ที่บางแบบก็ไม่มีฟังก์ชันที่คุณต้องการ ดังนั้น การจะสร้างบ้านต้องคำนึงถึงความชอบ และความต้องการเป็นหลัก

4. เลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ ไว้ใจได้

การจะสร้างบ้านออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด คือ การเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และมีบริการครบครัน อย่าง บริษัทรับสร้างบ้าน Royal House ที่มีบริการครบครัน ตั้งแต่การออกแบบสร้างบ้าน การติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขออนุญาตสร้างบ้าน ไปจนถึงบริการรับประกันหลังสร้างบ้านเสร็จ 

นอกจากนี้ บริษัทรับสร้างบ้าน Royal House ยังเป็นบริษัทรับสร้างบ้านที่เชื่อถือได้ ไม่ทิ้งงาน เนื่องจากมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 37 ปี และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบคอยให้คำปรึกษา รวมถึงการสร้างบ้านที่คุณมั่นใจเลยว่าบ้านในฝันของคุณตรงตามความต้องการ และมีคุณภาพอย่างแน่นอน 

5. เตรียมเอกสารสำหรับขอสินเชื่อสร้างบ้าน

เมื่อเตรียมความพร้อมในด้านการวางแผนการเงิน การเลือกแบบบ้าน และบริษัทรับสร้างบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาคือการเตรียมเอกสารสำหรับยื่นขอสินเชื่อสร้างบ้าน และที่อยู่อาศัย โดยต้องเตรียมเอกสารดังนี้ 

 • เอกสารส่วนบุคคล 

สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรอื่น ๆ เป็นต้น

 • เอกสารแสดงรายได้ กรณีพนักงานประจำ หรือผู้มีรายได้

หนังสือรับรองเงินเดือน, สลิปเงินเดือนย้อนหลัง, Statement เงินเดือนย้อนหลัง 

 • เอกสารแสดงรายได้ กรณีเจ้าของกิจการ 

สำเนาทะเบียนการค้า, หนังสือรับรองการจดทะเบียนร้านค้า, สำเนารายชื่อผู้ถือหุ้น, รายการเดินบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 12 เดือน, หลักฐานการเสียภาษี และรูปถ่ายกิจการพร้อมแผนที่ตั้งบริษัทโดยสังเขป

 • เอกสารแสดงรายได้ กรณีประกอบอาชีพอิสระ 

รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน, ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ อาทิ ทนาย สถาปนิก หรือวิศวกร เป็นต้น 

 • เอกสารแบบบ้าน

เมื่อต้องการขอสินเชื่อสร้างบ้าน จำเป็นจะต้องยื่นเอกสารแบบบ้านให้กับสถาบันการเงินด้วย เพื่อใช้เป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อ เนื่องจากสถาบันการเงินไม่สามารถประเมินสินเชื่อให้ได้ การยื่นเอกสารแบบบ้านจะช่วยให้สถาบันการเงินประเมินราคาได้อย่างชัดเจน และถูกต้อง 

 • เอกสารสัญญาว่าจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน 

การจ้างบริษัทรับสร้างบ้านเป็นอีกหนึ่งในการประเมินมูลค่าสินเชื่อในการสร้างบ้าน โดยสัญญาว่าจ้างจะเป็นตัวช่วยยืนยันว่าสถาบันการเงินควรปล่อยงบประมาณการกู้ยืมอยู่ที่เท่าไหร่ 

 • เอกสารโฉนดที่ดิน 

ถ้าหากคุณจะขอสินเชื่อสร้างบ้าน คุณต้องไม่ลืมเตรียมเอกสารโฉนดที่ดินควบคู่ไปด้วย เพราะเอกสารโฉนดที่ดินจะช่วยให้สถาบันการเงินอนุมัติสินเชื่อเงินสร้างบ้านได้ง่ายมากขึ้น 

 • เอกสารใบอนุญาตการก่อสร้าง

ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างใดก็ตามแต่ ล้วนจะต้องมีเอกสารใบอนุญาตการก่อสร้าง ซึ่งเอกสารนี้จะเป็นหลักประกันยืนยันว่าการก่อสร้างบ้านของผู้กู้นั้นจะไม่มีปัญหาใด ๆ ตามมาภายหลัง และการก่อสร้างนั้นไม่มีผลกระทบต่อผู้กู้ 

ซึ่งใครที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจ และเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องการ รับสร้างบ้าน แบบผ่อนได้ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพดี มีบริการครบครันต้องที่ Royal House ที่นี่ที่เดียว 

เพราะเราเป็นบริษัทรับสร้างบ้านที่เปิดให้บริการมานานกว่า 37 ปี ด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์สูง ที่พร้อมออกแบบสร้างบ้านให้ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด และเพื่อให้คุณได้อาศัยอยู่ในบ้านในฝันของตัวเองอย่างมีความสุข หากสนใจสามารถติดต่อ ขอคำปรึกษาได้ที่ Line: @royalhouse 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า