Search
Close this search box.

สร้างบ้าน เชิงพาณิชย์ เทรนด์มาแรงสำหรับนักลงทุน

แชร์บทความ

เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่มักจะเน้น สร้างบ้าน ที่เป็นได้มากกว่าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัย หรือการทำธุรกิจ ด้วยปัจจัยดังกล่าวทำให้การปลูกสร้างบ้านต้องคำนึงถึงการออกแบบ และการตกแต่งบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุก ๆ ด้าน อย่าง อาคารพาณิชย์ เป็นต้น

โดยบทความในวันนี้ Royal House จะมาแนะนำการออกแบบ และการตกแต่งอาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นไอเดียในการต่อยอดในการ สร้างบ้าน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จักการ สร้างบ้าน และอาคารแต่ละประเภท

อาคาร เป็นสิ่งก่อสร้างในรูปแบบของโรงเรือน ร้าน หรือรูปแบบอื่น ๆ สำหรับใช้สอย แต่ในทางกฎหมายควบคุมอาคารได้มีการรวมเขื่อน สะพาน อุโมงค์ ท่อ ป้าย และอื่น ๆ ไว้นิยามคำว่าอาคารด้วยเหตุผลในการบังคับใช้

โดยอาคารมักมีส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมมากกว่าหนึ่งอย่าง และปกติจะตั้งอยู่บนพื้นดิน ซึ่งอาคารสามารถเป็นได้ตั้งแต่บ้านที่พักอาศัยที่มีโครงสร้างเรียบง่ายไปจนถึงโครงสร้างซับซ้อน อย่าง อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยาน หรือโรงซ่อมเครื่องบิน ที่มีช่วงเสามากกว่า 100 เมตร

นอกจากนี้รูปทรงของอาคารในงานสถาปัตยกรรมล้วนมีมากมาย และหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาคารที่พักอาศัยไปจนถึงอาคารสาธารณะ ซึ่งความหลากหลายของการออกแบบประเภทอาคาร ไม่เพียงแต่ได้ประโยชน์ด้านการใช้งาน แต่ยังรวมไปถึงข้อกฎหมายในการออกแบบอาคารต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งได้มีการแบ่งแยกประเภทคร่าว ๆ ดังนี้

 • อาคารอยู่อาศัย

คือ อาคารปกติที่บุคคลใช้เพื่อการอยู่อาศัยได้ตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัยอย่างถาวร หรืออยู่อาศัยชั่วคราว เป็นต้น

 • ห้องแถว หรือตึกแถว

คือ อาคารที่ก่อสร้างติดกันเป็นแถวยาว ตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป โดยมีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหา และประกอบด้วยวัสดุที่ไม่ลามไฟเป็นส่วนใหญ่

 • บ้านแถว

คือ ห้องแถว หรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งจำเป็นจะต้องมีที่ว่างด้านหน้า และด้านหลังระหว่างรั้ว หรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารแต่ละคูหา และมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น

 • บ้านแฝด

คือ อาคารที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ที่ก่อสร้างติดกันสองหลัง โดยมีผนังแบ่งอาคารเป็นบ้าน มีที่ว่างระหว่างรั้ว หรือแนวที่ดินกับตัวอาคารด้านหน้า และด้านข้างของบ้านแต่ละหลัง รวมทั้งยังมีทางเข้า – ออกของแต่ละบ้านแยกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน

 • อาคารพาณิชย์ 

คือ อาคารที่ใช้เพื่อประโยชน์ในด้านพาณิชยกรรม บริการธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมที่ใช้เครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตเทียบได้ไม่เกิน 5 แรงม้า โดยอาคารที่ก่อสร้างห่างจากถนน หรือทางสาธารณะไม่เกิน 20 เมตร ซึ่งอาจใช้เป็นอาคาร เพื่อประโยชน์ด้านพาณิชยกรรม เป็นต้น

สร้างบ้าน อาคารพาณิชย์ให้สวย ทันสมัย และตอบโจทย์ทุกฟังก์ชัน

หลังจากที่ได้รู้ลักษณะของอาคารแต่ละประเภทไปแล้ว Royal House จะมาแนะนำไอเดียการตกแต่งอาคารพาณิชย์ให้สวย และทันสมัย พร้อมตอบโจทย์ได้ทุกฟังก์ชันการใช้งาน

 • ออกแบบอาคาร ทรงเหลี่ยม เพิ่มความโมเดิร์น

การออกแบบอาคารพาณิชย์ในรูปทรงสี่เหลี่ยม และใช้โทนสีขาวเข้ามาช่วยสร้างจุดเด่นด้านความสวยงาม และดูโมเดิร์น ส่วนบริเวณโดยรอบของอาคารให้เปิดเป็นพื้นที่โล่งดูสบายตา โดยเฉพาะมุมด้านหน้าของอาคารควรออกแบบเป็นลานจอดรถที่มีความกว้าง เพราะจะช่วยรองรับการอยู่อาศัย หรือทำธุรกิจได้อย่างเหมาะสม

 • ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

การออกแบบอาคารด้วยการนำแผ่นปูนขนาดใหญ่มาปูเป็นทางเดิน เพื่อสร้างมิติให้สอดรับกับเทรนด์สมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน ในส่วนของบริเวณรั้ว หรือกำแพงอาจสร้างความแตกต่างอย่างมีสไตล์ด้วยการทำไม้ อย่าง ไม้ระแนง หรือรั้วไม้ จะให้ความรู้สึกมินิมอลนิด ๆ ผสมโมเดิร์นหน่อย ๆ

นอกจากนี้ยังสามารถนำกระจกมาช่วยเพิ่มความสว่างภายในอาคาร และยังช่วยทำให้อาคารดูกว้างขึ้นอีกด้วย ขณะเดียวกันพื้นที่สีเขียว คือ สัดส่วนที่ผู้อาศัยให้ความสำคัญ เพราะพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และใบหญ้า จะช่วยสร้างความสดชื่น ทำให้อาคารดูมีชีวิตชีวา และช่วยเติมโอโซนให้กับการอยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ใช้โทนสีที่ตัดกัน ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับอาคาร

ภายในอาคารในส่วนของทางเดินที่ทันสมัย แนะนำให้ปูพื้นด้วยกระเบื้องเซรามิก ซึ่งนอกจากจะให้ความทันสมัยแล้วยังช่วยให้ภายในอาคารเย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว นอกจากนี้หากนำเฟอร์นิเจอร์โทนสีดำเข้ามาตกแต่งร่วมด้วย จะช่วยให้บ้านดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

 • เพิ่มแสงสว่างให้กับอาคาร ดูสว่างสดใส ไม่มืดทึบ

ไม่ว่าจะอยู่อาศัยในบ้านรูปแบบใด ทั้งในแง่การอยู่อาศัย หรือทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ การออกแบบให้อาคารมีแสงสว่างที่พอดี จะช่วยยกระดับความส่องสว่างของอาคารให้น่าอยู่ และพร้อมใช้งานตลอดเวลา

 • ความเรียบง่าย เอกลักษณ์ของสไตล์โมเดิร์น

หากห้องยังมีพื้นที่เหลือสามารถนำมาใช้ เพื่อรองรับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ในสำนักงานต่าง ๆ ซึ่งการชูจุดเด่นในโทนสีขาว และความคลาสสิกของเนื้อไม้ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว ทั้งยังช่วยสร้างความสะดวกสบายในการใช้งาน เพื่อการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์

 • จัดวางพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน เพื่อความเป็นระเบียบ

อย่างไรก็ตามความสะอาดยังเป็นปัจจัยสำคัญในการอยู่อาศัย โดยเฉพาะเมื่อคุณเลือกโทนสีขาวมาใช้กับผนัง และเพดาน ยิ่งต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพราะนอกจากการรักษาความสะอาดของห้องต่าง ๆ ในพื้นที่ที่เหลืออยู่มาใช้ประโยชน์ ก็ถือเป็นอีกสัดส่วนที่อาคารพาณิชย์หลังนี้ได้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างคุ้มค่า

กล่าวสรุปคือ การ สร้างบ้าน หรืออาคารพาณิชย์ ถือเป็นทางเลือกใหม่ของการอยู่อาศัยที่เป็นได้มากกว่าบ้าน ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกิจได้อย่างครบวงจร ที่สำคัญแบบบ้าน หรืออาคารประเภทนี้ ยังมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมในตลาดอสังหาริมทรัพย์ภายในอนาคตอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่คิดอยากจะ สร้างบ้าน หรืออาคารพาณิชย์ใด ๆ Royal House บริษัทรับสร้างบ้าน ยินดีให้บริการ และพร้อมให้คำปรึกษา อีกทั้งยังมีแบบบ้านให้คุณได้เลือกมากมาย หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า