Search
Close this search box.

รู้ทันกลโกงบริษัท รับสร้างบ้านใหม่ เลือกให้ดีก่อนตกเป็นเหยื่อ

แชร์บทความ

ปัญหาระหว่างผู้ว่าจ้างกับผู้รับเหมา หรือบริษัท รับสร้างบ้านใหม่ เป็นปัญหาที่เกิดมายาวนาน ทำให้ผู้ว่าจ้างต้องพิจารณาให้ดีว่าจะเลือกผู้รับเหมาบริษัทไหน และจะป้องกันอย่างไรไม่ให้ถูกโกงได้ โดยในบทความนี้ Royal House จะมาบอกวิธีสังเกตกลโกงของผู้รับเหมา หรือบริษัท รับสร้างบ้านใหม่ และวิธีป้องกัน เพื่อไม่ให้โดนโกง ทั้งยังได้บ้านที่มีมาตรฐาน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 • ร่างสัญญาไม่ชัดเจน

สัญญาว่าจ้างที่ผู้รับเหมาส่วนใหญ่ร่างมาจะมีช่องว่างทางกฎหมายเสมอ เพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ และหลีกเลี่ยงการเจรจาในชั้นศาลหากเกิดการฟ้องร้อง ดังนั้นการทำสัญญาที่ดีควรปรึกษานักกฎหมาย เพื่อป้องกันการโดนหลอกที่อาจเกิดขึ้นได้

 • ขอเบิกเงินล่วงหน้า

ปัญหาอันดับต้น ๆ ที่หลายคนพบเจอเป็นประจำ โดยผู้รับเหมาจะชอบอ้างว่าเงินไม่พอซื้ออุปกรณ์ หรืออุปกรณ์ตัวนี้มีการปรับราคาขึ้นมาบ้าง ทำให้ผู้ว่าจ้างไม่มีทางเลือก และจำเป็นที่จะยอมจ่าย เพื่อให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้าไปก่อนได้

 • ไม่ชอบเข้าไปตรวจหน้างาน

ผู้รับเหมาไม่เข้าไปตรวจงานให้แต่คนงานไปทำอย่างเดียว ซึ่งคนงานบางคนอาจไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากนัก หรือเมื่อทำงานเสร็จก็ไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องอย่างชัดเจน ทำให้งานที่ออกมาไม่ตรงตามความต้องการ หรืออาจเกิดความคลาดเคลื่อน ส่งผลให้คุณต้องมาแก้งานในภายหลัง

 • ชอบเปลี่ยนวัสดุก่อสร้างที่ไม่ตรงตามข้อตกลง

ผู้รับเหมาพวกนี้เวลามาเสนองานจะพูดจาว่าใช้แต่วัสดุเกรดพรีเมียมเท่านั้น แต่สุดท้ายกลับเลือกวัสดุเกรดต่ำกว่ามาใช้ในการก่อสร้าง ทำให้บ้านที่สร้างเสร็จอาจไม่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนดได้

 • มีการเปลี่ยนทีมช่าง 

เพื่อให้ได้งานที่ง่ายผู้รับเหมามักจะนำช่างที่มีประสบการณ์ทำงานเข้ามาทำ เพื่อให้ผู้ว่าจ้างมั่นใจได้ว่างานจะออกมาดี แต่เมื่อผ่านไปเรื่อย ๆ ก็จะเปลี่ยนเอาช่างมือใหม่เข้ามา ซึ่งอาจทำให้งานเสร็จล่าช้า หรือไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด และอาจทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้

 • ขาดความรับผิดชอบ

เมื่อถึงเวลานัดผู้รับเหมามาตรวจงาน หากเป็นผู้รับเหมา หรือ บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ดี จะรับปากมาตามวัน-เวลาที่ได้นัดหมายกันไว้ แต่หากคุณเจอผู้รับเหมาที่ขาดความรับผิดชอบ ไม่มาตามนัด หรือเวลาที่ตกลงกันไว้ บางรายอาจติดต่อยากจนถึงขั้นทิ้งงานในที่สุด

 • โดนหลอกลวงจากหลายช่องทาง

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า “อินเทอร์เน็ต” ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถเปิดธุรกิจรับเหมาก่อสร้างได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่สามารถตั้งราคาก่อสร้างในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง จะช่วยให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และสุดท้ายอาจทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของผู้รับเหมาโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ 

 • โดนกินเงินมัดจำ

ผู้รับเหมาบางรายจะเรียกเงินมัดจำในการก่อสร้างที่สูงกว่าความเป็นจริง และส่วนมากถ้ามาแนวนี้มักจะทำงานช้า ทั้งยังอ้างเหตุผลต่าง ๆ เพื่อเรียกเก็บเงินเพิ่ม หรือหากเลวร้ายสุดก็อาจถึงขั้นทิ้งงานได้

 • ผู้รับเหมาทิ้งงาน

ปัญหาร้ายแรงที่สุดสำหรับคนที่ลงเงินไปเยอะแต่บ้านไม่เดินหน้าไปไหนสักที หรือทำงานช้าไม่เสร็จตามกำหนด ทำให้งบอาจบานปลาย และเกิดการทิ้งงานได้ในที่สุด

วิธีการป้องกันการถูกบริษัท รับสร้างบ้านใหม่ โกง

ก่อนอื่นเรามาดูสาเหตุในการถูกโกงกันก่อนว่ามีปัจจัยจากอะไรบ้าง ซึ่งผู้รับเหมาบางคนไม่วางแผนในการสร้างบ้านจนทำให้งบบานปลาย หรือบางคนอาจไม่มีความชำนาญมากพอที่จะบริหาร และจัดการทำงานให้ดี จนทำให้เกิดข้อผิดพลาด อย่าง ตีราคางานต่ำเกินกว่าความเป็นจริง เพราะหวังอยากได้งาน ไม่ว่าจะจ้างเท่าไหร่ก็รับหมดจนก่อให้เกิดการทิ้งงานได้

ถึงแม้ว่ามิจฉาชีพจะมีอยู่ทั่วไป แต่คุณสามารถป้องกันไม่ให้ถูกโกง หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยวิธีการดังนี้

 • ทำสัญญาให้ละเอียด และเป็นลายลักษณ์อักษร

การทำสัญญาควรทำให้ละเอียด และเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ควรใช้เพียงคำพูดในการสั่งงาน เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดจากที่ตกลงกันไว้ คุณจะได้มีหลักฐานไว้ยืนยันกับผู้รับเหมาได้

 • ทำบัญชีแสดงปริมาณวัสดุ (B.O.Q)

ควรทำบัญชีแสดงปริมาณวัสดุ (Bill of Quantities) ปริมาณ ราคา แบรนด์สินค้าที่จะสั่งเข้ามาให้ชัดเจน และถูกต้องตามที่ต้องการ

 • แบ่งจ่ายเงินเป็นงวด ๆ

การจ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาควรแบ่งจ่ายออกเป็นหลาย ๆ งวด เพื่อไม่ให้เงินที่จ่ายในแต่ละครั้งเยอะเกินไป และยังเป็นแรงกระตุ้นให้ผู้รับเหมารับทำงานให้เสร็จตามกำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน

 • จ่ายมัดจำไม่เกิน 10%

การจ่ายเงินมัดจำควรจ่ายเพียง 10% ก่อนเพื่อดูความเชี่ยวชาญ ความเป็นมืออาชีพ และความถนัดของผู้รับเหมาก่อน

 • ไม่อนุญาตให้เบิกเงินล่วงหน้า

หากผู้รับเหมาขอเบิกเงินล่วงหน้า หรืออ้างว่าเงินไม่พอซื้อวัสดุทำให้ก่อสร้างต่อไม่ได้ คุณไม่ควรใจอ่อน เพราะตอนที่ผู้รับเหมาได้ประเมินงานต้องมีเงินพร้อมสำหรับการก่อสร้างอยู่แล้ว ถ้าผู้รับเหมาไม่มีเงินแล้วอ้างเหตุผลมากมายก็ควรเลิกจ้าง เพราะยังไงคุณก็จ่ายเงินเป็นงวด ๆ ทำให้มีเงินเหลือเพียงพอที่จะจ้างผู้รับเหมาชุดใหม่

 • มีแผนการจ่ายเงินชัดเจน

ในสัญญาควรมีแผนการจ่ายเงินที่ชัดเจน ว่างานผ่านไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้วจะจ่ายเงินอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดข้อถกเถียงกันภายหลัง และควรทำเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้รับทราบกันทั้งสองฝ่าย

 • ตรวจดูงานของผู้รับเหมาอย่างสม่ำเสมอ

ผู้ว่าจ้างควรเข้าไปตรวจเช็กงานที่ผู้รับเหมาทำบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันการโกงวัสดุก่อสร้างผิดจากที่ตกลงกันไว้ เพราะฉะนั้นการเข้าไปตรวจดูงานแบบสุ่มเวลา เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้รับเหมาทำงานออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 • เลือกผู้รับเหมาที่มีผลงานชัดเจน และน่าเชื่อถือ

ควรเลือกผู้รับเหมา หรือบริษัท รับสร้างบ้านใหม่ ที่มีผลงานชัดเจน หรือมีสิ่งปลูกสร้างให้เห็น เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหลอกได้ ที่สำคัญควรจ้างผู้รับเหมาเฉพาะค่าแรง ส่วนวัสดุหากผู้ว่าจ้างไปหาซื้อเองก็จะช่วยป้องกันปัญหาการโกงวัสดุได้

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้รู้ทันกลโกงจากผู้รับเหมา หรือบริษัท รับสร้างบ้านใหม่ และพร้อมรับมือกับสิ่งที่เกิดอย่างถูกต้องโดยไม่เสียผลประโยชน์ ทั้งนี้หากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ และน่าเชื่อถือ Royal House ยินดีให้บริการ และพร้อมให้คำปรึกษาในการสร้างบ้าน ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 37 ปี สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า