Search
Close this search box.

หลักฮวงจุ้ยที่เจ้าของบ้านควรรู้ ก่อนจ้างบริษัท รับออกแบบบ้าน

แชร์บทความ

“ฮวงจุ้ย” เป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของการเสริมพลังบวก และลดทอนพลังลบตามวิถีของธรรมชาติ โดยการจ้างบริษัท รับออกแบบบ้าน ให้ได้แบบบ้านตรงตามหลังของฮวงจุ้ยนั้น ถือเป็นการช่วยเสริมพลังงานบวกให้เข้ามาภายในบ้าน โดยลดทอนสิ่งไม่ดี หรือความโชคร้าย ส่งผลให้เจ้าของบ้าน หรือผู้อยู่อาศัยได้รับแต่พลังงานบวก และความเป็นสิริมงคล

ไม่ว่าจะเป็น การเงิน การงาน ความรัก และโชคลาภ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ดังนั้น บทความในวันนี้ Royal House จะมาแนะนำ 5 แบบบ้านหลักฮวงจุ้ยที่เจ้าของบ้านควรรู้ก่อนเลือกบริษัท รับออกแบบบ้าน จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

รับออกแบบบ้าน ให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย มีแต่ปังไม่มีพัง 

การสร้างบ้าน หรือการออกแบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นศาสตร์แห่งการสร้างสมดุล การเคลื่อนที่ของลม และน้ำ ด้วยการกำหนดทิศทาง และที่ตั้งอย่างเหมาะสม เพื่อให้เกิดความมั่งคั่ง ร่ำรวย และมีสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นจึงต้องพิจารณาหลักของฮวงจุ้ยบ้านให้ดี ก่อนจ้างบริษัท รับออกแบบบ้าน มีดังนี้

 • ห้ามออกแบบบ้านให้มีประตูตรงกัน

 ตามหลักการออกแบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่าการที่มีประตูชนกัน หรือตรงกันภายในบ้าน จะทำให้ผู้อาศัยที่อยู่ในห้องนั้น ๆ ทะเลาะเบาะแว้ง หรือมีปากเสียงกันอยู่บ่อย ๆ ดังนั้น คุณควรดูตำแหน่งของประตูแต่ละห้อง ว่าหันหน้าชนกันหรือไม่ แต่ทั้งนี้บางครั้งศาสตร์ของฮวงจุ้ยก็มีการอนุโลม การสร้างประตูที่สามารถชนกันได้ โดยทิศทางของการวางประตูต้องตรงกับทิศมังกร ซึ่งเป็นทิศแห่งโชคลาภ และความร่ำรวย

 • ห้ามสร้างบันไดที่มีจำนวนขั้นเป็นเลขคู่

ตามที่คนโบราณชอบกล่าวไว้ว่า “เลขคู่บันไดผี เลขคี่บันไดคน” ฟังแล้วให้รีบไปเช็กจำนวนขั้นบันไดให้ดีว่าเป็นจำนวนเลขคู่ หรือคี่ เพราะการออกแบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า การมีขั้นบันไดเลขคู่อยู่ภายในบ้าน จะทำให้บ้านกลายเป็นแหล่งผลิตพลังงานด้านลบ นอกจากนี้ ยังไม่มีความเป็นสิริมงคล ไม่ว่าจะทำอะไรก็ติดขัดไปซะทุกอย่าง

 • บ้านต้องโปร่งโล่ง เพื่อรับลม และรับทรัพย์เข้าบ้าน

การออกแบบบ้านให้มีความโปร่งโล่ง และสบาย จะทำให้เกิดการหมุนเวียนของลม และอากาศภายในบ้าน เพราะฉะนั้น การวางตำแหน่งประตู และหน้าต่าง จึงถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยของบ้านมงคล เพื่อเปิดรับลมที่นำพาพลังงานดีเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านอยู่สบาย มีสุขภาพกาย และสุขภาพใจแข็งแรง โดยทิศที่เป็นมงคลต่อการสร้างบ้าน คือ ทิศเหนือ เป็นทิศที่บ้านไม่ค่อยได้รับแสงอาทิตย์ และทำให้บ้านไม่ร้อน

 • บ้านต้องมีแสงสว่างเพื่อดึงดูดพลังงานดีเข้าบ้าน

การออกแบบตัวบ้านให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ ที่พอดีในเวลากลางวัน นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้านแล้ว ยังสร้างพลังงานที่ดี ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสดชื่น และมีไอเดียดี ๆ ในการใช้ชีวิต ที่สำคัญในเวลากลางคืนควรติดหลอดไฟ เพื่อให้มีแสงสว่างช่วยขจัดพลังงานไม่ดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน

 • ประดับตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้มงคล

เป็นที่รู้กันดีว่าการจะออกแบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย คือ ต้นไม้มงคล เพราะนอกจากต้นไม้จะช่วยสร้างความร่มเย็นให้กับบ้าน และผู้อาศัยแล้ว ต้นไม้มงคลแต่ละต้นก็มีคุณสมบัติทางฮวงจุ้ยต่างกันออกไป อาทิ ต้นพลูด่าง จะช่วยให้ชีวิตราบรื่น และมีความสุข, ต้นกวักมรกต จะช่วยให้โชคลาภเงินทอง และความมั่งคั่ง, ต้นว่านเสน่ห์จันทร์ขาว จะช่วยเสริมเสน่ห์ด้านความรัก เป็นต้น ซึ่งหากใครต้องการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต แนะนำให้หาต้นไม้มงคลมาปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยให้สบายใจมากขึ้น

 • สร้างบ้านให้มีรั้วปิดกั้นอย่างมิดชิด

ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย การ รับออกแบบบ้าน โดยสร้างให้มีรั้วรอบขอบชิด จะช่วยนำความเจริญในเรื่องของการเงิน การงาน และโชคลาภ เพราะการมีรั้วที่ปิดมิดชิดจะช่วยกักเก็บโชคลาภ และเงินทองไม่ให้รั่วไหลออกไปจากบ้าน นอกจากนี้ ยังช่วยอำพรางสายตาจากภายนอก ถือเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อาศัย

 • บ้านต้องมีการเคลื่อนไหวของน้ำ เพื่อเสริมความมั่นคง

บ้านมงคลที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ต้องมีการเคลื่อนไหวของน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ บ่อน้ำ หรือน้ำตก วางไว้ทางทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศเหนือ เพื่อนำความโชคดี และความมั่งคั่งเข้าสู่บ้าน ซึ่งการสร้างพลังงานน้ำให้ไหลเวียน ทำให้อากาศภายในบ้านไหลเวียนดีตามไปด้วย

 • ควรมีพื้นที่ว่างบริเวณหลังบ้าน เสริมความร่ำรวย

แบบบ้านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย มักจะมีการเหลือพื้นที่หลังบ้านไว้ค่อนข้างเยอะ แต่ไม่นิยมให้ตัวบ้านอยู่ใกล้ชิดกับกำแพง หรือมีพื้นที่เหลือน้อย เพราะทำให้พลังงาน หรือลมไม่พัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดแล้ว ยังถือเป็นการขัดโชคลาภ และเงินทองไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน ยิ่งหากบ้านไหนที่มีพื้นที่สนามหญ้าหลังบ้านขนาดใหญ่ และเปิดโล่ง จะทำให้เงินทอง และลมไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

 • แบบบ้านควรมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ย ใครที่ปลูกสร้าง หรือซื้อบ้านที่มีหน้ากว้างคล้ายกับสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้เจ้าของบ้านอยู่แล้วมีความสุข และพบเจอแต่ความมั่งคั่ง อยู่แล้วไม่เจ็บไม่จน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า รูปแบบบ้านลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะช่วยรับพลังงานที่ดีทั้ง 4 ด้าน

สุดท้ายนี้หากต้องการบริษัท รับออกแบบบ้าน คุณควรพิจารณาเรื่องแบบบ้าน การดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้สอย ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนในครอบครัว รวมไปถึงศึกษาบริษัทรับสร้างบ้านที่ดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน อย่าง Royal House หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า