Search
Close this search box.

รับสร้างบ้าน 3 ชั้น ควรเลือกโครงสร้างแบบไหน

แชร์บทความ

ในปัจจุบันที่ราคาของที่ดินพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่มีหยุด ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมสร้างบ้านที่สามารถครอบคลุมความต้องการด้านการใช้งาน และคุ้มค่ากับขนาดของที่ดินมากที่สุด ทำให้ในช่วงนี้หลายคนก็คงจะเห็นบริษัท รับสร้างบ้าน 3 ชั้น เกิดขึ้นมากมาย แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจสร้างบ้าน 3 ชั้น คุณควรจะสำรวจความต้องการให้ถี่ถ้วน รวมถึงควรศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างที่เหมาะสมกับ แบบบ้าน 3 ชั้น ที่คุณเลือกด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณตัดสินใจสร้างบ้าน 3 ชั้นไปแล้ว การจะปรับเปลี่ยน หรือลดทอนรายละเอียดต่างๆ คงจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หรือหากทำได้ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกมาพอสมควร แล้วบ้าน 3 ชั้นเหมาะกับใคร ควรเลือกโครงสร้างแบบไหนให้เหมาะสม วันนี้ Royal House จะมาบอกให้คุณได้ทราบเอง

บ้าน 3 ชั้นเหมาะกับใคร?

 1. ครอบครัวขนาดใหญ่

  เนื่องจากบ้าน 3 ชั้นจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าบ้านประเภทอื่นๆ ทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่และฟังก์ชันการใช้งานให้ตอบโจทย์กับจำนวนและความต้องการของสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

   

 2. มีแผนขยายครอบครัวในอนาคต

  หากคุณกำลังจะแต่งงาน และวางแผนมีลูกในอนาคต การสร้างบ้าน 3 ชั้นจะเป็นผลดีต่อตัวคุณเองในอนาคตได้ เนื่องจากคุณจะไม่ต้องวางแผนในการปรับปรุงหรือต่อเติมบ้านในภายหลัง ซึ่งแน่นอนว่าการต่อเติมหรือปรับปรุงบ้าน มักจะใช้เงินมากกว่าการสร้างบ้าน เพราะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและมากกว่าการสร้างบ้าน

   

 3. ต้องการความเป็นส่วนตัว

  เนื่องจากบ้าน 3 ชั้นมีพื้นที่มากกว่า และสามารถจัดสรรได้ตามความต้องการของสมาชิกในครอบครัว ทำให้สมาชิกแต่ละคนมีพื้นที่ส่วนตัวในการทำกิจกรรมที่ตนเองต้องการได้อย่างเต็มที่โดยไม่รบกวนสมาชิกคนอื่นๆ

   

 4. ไม่มีผู้สูงอายุ

  เนื่องจากผู้สูงอายุไม่สามารถเดินเหินได้อย่างสะดวกเท่าวัยอื่นๆ หากอาศัยอยู่บ้าน 3 ชั้นก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อต้องเดินขึ้น-ลงบันไดได้ แต่หากคุณสามารถสร้างลิฟต์ หรือสร้างห้องนอนไว้บริเวณชั้นล่างได้ การมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านก็ไม่เป็นปัญหาใดๆ

   

 5. มีงบประมาณเพียงพอ

  การสร้างบ้าน 3 ชั้น มักจะใช้งบประมาณในการสร้างสูงกว่าบ้านชั้นเดียวหรือบ้าน 2 ชั้น ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน 3 ชั้น มาออกแบบบ้านหรือสร้างบ้านให้กับคุณ คุณควรจะสอบถามงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างอย่างคร่าวๆ และนำมาพิจารณากับงบประมาณที่คุณมีก่อนว่าเพียงพอหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างหรือหลังการก่อสร้างบ้าน 3 ชั้น

บริษัท รับสร้างบ้าน 3 ชั้น อยากบอก “ประเภทโครงสร้างบ้าน” รู้ไว้ไม่เสียหาย

“โครงสร้างบ้าน” เป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญของการสร้างบ้าน เพราะบ้านจะแข็งแรงหรือไม่แข็งแรงนั้น ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของโครงสร้างบ้านที่คุณเลือก ซึ่งในปัจจุบัน โครงสร้างบ้านที่นิยมใช้งานหลักๆ มีอยู่ 3 ประเภท คือ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างไม้

 1. โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างปูน

  โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างปูน เป็นประเภทโครงสร้างที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และสามารถใช้ในงานก่อสร้างได้ทุกประเภท สิ่งข้อดีของการเลือกโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก มีดังนี้

  – มีผู้รับเหมาและช่างที่ชำนาญอยู่มากพอสมควร เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ได้รับความนิยม ทำให้ไม่ยุ่งยากในการติดต่อหาช่างมารับงาน

  – มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับทุกสภาพอากาศ

  – ใช้ในงานก่อสร้างได้ทุกประเภท เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ เป็นต้น

  –  ดูแลรักษาง่าย และไม่ยุ่งยากเท่าโครงสร้างประเภทอื่นๆ

 2. โครงสร้างเหล็ก 

  โครงสร้างเหล็ก เป็นโครงสร้างที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง เนื่องจากเหล็กจะถูกขึ้นรูปมาจากโรงงานอยู่แล้ว เมื่อมาถึงหน้างานก็ทำแค่ประกอบให้เป็นรูปร่างเท่านั้น แต่ข้อเสียของโครงสร้างเหล็กคือ หาผู้รับเหมาหรือช่างชำนาญการได้ยาก เนื่องจากยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก สำหรับข้อดีของโครงสร้างเหล็ก มีดังนี้

  – ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง เนื่องจากโครงสร้างต่างๆ จะถูกผลิตมาจากโรงงานอยู่แล้ว เมื่อมาถึงหน้างานก็ทำเพียงแค่ประกอบให้สมบูรณ์เท่านั้น

  – มีความแข็งแรงไม่ต่างจากโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

  – สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่มีข้อจำกัดสูงได้ง่าย เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างไม่เยอะเท่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

  – สามารถเดินระบบท่อร้อยสายไฟ หรือระบบท่อประปาได้ง่าย

 3. โครงสร้างไม้

  เป็นโครงสร้างที่พบได้มากในบ้านที่มีอายุยาวนาน แต่สำหรับบ้านที่กำลังสร้างหรือสร้างใหม่ มักจะไม่ค่อยพบเห็นนัก มีขั้นตอนการดูแลที่ละเอียดอ่อน และต้องใช้ช่างเฉพาะทางในการสร้าง แต่โครงสร้างไม้ ก็มีข้อดีไม่แพ้โครงสร้างประเภทอื่นๆ ดังนี้

  – ระบายอากาศได้ดี เนื่องจากไม้จะมีรอยต่อของแต่ละแผ่น ซึ่งจะช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

  – เย็นสบาย ไม่อบอ้าว เพราะไม้จะไม่อมความร้อนเท่าโครงสร้างปูนหรือโครงสร้างเหล็ก นอกจากนี้ยังสามารถระบายอากาศได้ดีอีกด้วย

เลือกโครงสร้างบ้านให้ถูกก่อนจ้างบริษัท รับสร้างบ้าน 3 ชั้น

ได้ทำความรู้จักโครงสร้างแต่ละประเภทกันไปแล้ว ต่อไปเราจะมาเฉลยให้คุณได้รู้เองว่า โครงสร้างประเภทไหน ที่เหมาะกับการสร้างบ้าน 3 ชั้น มากที่สุด เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจสร้างบ้าน 3 ชั้น 

และคำตอบก็คือ “โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก” เนื่องจากโครงสร้างของบ้าน 3 ชั้น จะต้องสามารถรองรับน้ำหนักของบ้านชั้น 2 และชั้น 3 ได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่า โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสามารถต่อเติมและดูแลได้ง่ายกว่าโครงสร้างประเภทอื่นๆ อีกด้วย 

อีกหนึ่งประเภทโครงสร้างที่เหมาะกับการสร้างบ้าน 3 ชั้นก็คือ “โครงสร้างเหล็ก” เพราะเป็นโครงสร้างที่มีความแข็งแรง และสามารถเข้าถึงพื้นที่ทีมข้อจำกัดสูงได้ง่ายกว่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องการหาผูรับเหมา หรือช่างชำนาญการที่ยังมีไม่มากนัก หากต้องการสร้างบ้าน 3 ชั้นด้วยโครสร้างเหล็กจริงๆ ก็ควรจะศึกษาประวัติ และผลงานของช่างคนนั้นให้ถี่ถ้วน ก่อนตัดสินใจจ้าง

 

สุดท้ายนี้ หากคุณต้องการบ้าน 3 ชั้นที่แข็งแรง นอกจากการเลือกโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กมาใช้ในการสร้างบ้านแล้ว คุณยังควรมองหาบริษัท รับสร้างบ้าน 3 ชั้น ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมาอย่างยาวนานด้วยเช่นกัน เพื่อให้บริษัทรับสร้างบ้านที่คุณเลือก สามารถให้คำแนะนำ และสร้างบ้านที่แข็งแรง สวยงาม ให้กับคุณได้อย่างแท้จริง

ซึ่งรอแยลเฮ้าส์ เป็นบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญมายาวนานกว่า 30 ปี พร้อมผลงานการสร้างบ้านอีกมากมาย ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบบ้าน 3 ชั้นแบบไหน เราก็สามารถสร้างให้คุณได้ ที่สำคัญคือ เราเป็นบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจร ที่พร้อมมอบความสะดวกสบายให้กับเจ้าของบ้านทุกท่าน หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse หรือเข้าไปติดต่อด้วยตัวเองที่รอแยลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า