ทริคเด็ดการเลือกแบบบ้าน 2 ชั้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on google

แชร์บทความ

ในการเลือกแบบบ้าน 2 ชั้นให้ถูกใจเจ้าของบ้านนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะนอกจากจะต้องมองถึงรูปลักษณ์ความสวยงามสำหรับมุมมองจากภายนอกแล้ว สิ่งที่ยังต้องคำนึงถึงก็คือ ฟังก์ชันการใช้สอยและพื้นที่การใช้งานให้เหมาะกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งถ้าหากเลือกแบบบ้านได้ไม่ดีอาจทำให้แบบบ้าน 2 ชั้นที่เลือกมา มีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการก็เป็นได้ วันนี้ รอแยลเฮ้าส์จึงมีทริคเด็ดสำหรับการเลือก แบบบ้าน 2 ชั้น ให้ตรงกับความต้องการและมีฟังก์ชันการใช้สอยที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัวมาฝากกัน

 1. ต้องคำนึงถึงจำนวนสมาชิกในครอบครัว

  เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า บ้านที่ดีต้องเป็นพื้นที่ที่สามารถรองรับกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวได้ โดยเฉพาะในส่วนของห้องนอน ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว เพื่อไม่ให้สมาชิกในครอบครัวรู้สึกอึดอัดจนเกินไป

 2. การแบ่งฟังก์ชันการใช้งานของตัวบ้าน

   

  ในการเลือกแปลนบ้าน ควรพิจารณาถึงเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน หรือไลฟ์สไตล์ในการอยู่อาศัยเป็นหลัก เพื่อให้บ้านสามารถตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์เต็มที่ เช่น หากเป็นครอบครัวที่ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น รับชมหนัง เล่นเกม หรือร้องเพลง ควรเลือกบ้านที่มีพื้นที่สำหรับพักผ่อนขนาดใหญ่ เพื่อให้รองรับกับการทำกิจกรรมต่างๆ หรือหากเป็นบ้าน 2 ชั้นที่มีเฉพาะคู่รักอยู่ด้วยกันสองคนและทำงานเป็นฟรีแลนซ์อยู่ที่บ้าน ก็อาจต้องมองหาแปลนบ้านที่สามารถนำมาจัดฟังก์ชันเป็นห้องทำงาน เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตได้ เป็นต้น

 3. คิดเผื่ออนาคตในเรื่องการขยายครอบครัว

  นอกจากจำนวนสมาชิกครอบครัวในปัจจุบันแล้ว ทางที่ดีเจ้าของบ้านจำเป็นต้องคำนึงถึงการขยายครอบครัวในอนาคตอีกด้วย เช่น การวางแผนที่จะมีบุตรกี่คน จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ หรือพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ จะเพียงพอหรือไม่ หรือหากจะขยายครอบครัว โดยการเลี้ยงน้องแมวหรือสุนัข จะมีห้องที่สามารถนำมาดัดแปลงใช้สำหรับเป็นห้องสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่ เป็นต้น

 

ไอเดียแบบบ้าน 2 ชั้นที่น่าสนใจ

เมื่อทราบสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกแบบบ้าน 2 ชั้นกันไปแล้ว รอแยลเฮ้าส์ยังมีไอเดียแบบบ้าน 2 ชั้นที่น่าสนใจมาฝากกันด้วย เพื่อให้เป็นแนวทางสำหรับคนที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าบ้าน 2 ชั้นนั้น มีแบบไหนบ้าง พร้อมกันแล้วมาดูกัน

 1. แบบบ้าน 2 ชั้นหน้าแคบตกแต่งด้วยสไตล์ผสมผสาน

   

  เป็นการออกแบบบ้านที่มีรูปทรงตึกแถวหน้าแคบแต่ลึก ซึ่งมีการออกแบบตัวบ้านด้วยรูปทรงเหลี่ยมและใช้หลังคาจั่วตามแนวยาวของตัวบ้าน ส่วนตัวบ้านภายนอกมีการลดทอนรายละเอียดของรูปทรงให้เหลือเพียงรูปทรงเหลี่ยม มีการออกแบบระเบียงแบบลึกเข้าไปด้านใน และใช้วัสดุที่ผสมผสานกันระหว่างไม้และเหล็กมาประกอบเป็นวัสดุผนัง ทำให้บ้านมีความทันสมัย เหมาะสำหรับการนำไปปรับใช้กับที่ดินที่มีขนาดความกว้างไม่มากนัก

 2. แบบบ้านสองชั้นปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์

   

  แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ถือว่าเป็นแบบบ้านที่ได้รับความไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งบ้านสไตล์นี้มีความโดดเด่นตรงที่เน้นผิววัสดุแบบดิบๆ เปลือยๆ ให้ความรู้สึกตรงไปตรงมาและเป็นธรรมชาติ แถมยังใช้งบประมาณไม่มากอีกด้วย

 3. แบบบ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน

   

  แบบบ้านนี้หลายจะพบเห็นกันได้บ่อยๆ ส่วนใหญ่จะคุ้นชินกับบ้านทรงไทยคือ การรีโนเวทบ้านไม้ยกพื้นสูงดั้งเดิมให้เป็นแบบบ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนการใช้สอยของบ้านโดยเปลี่ยนพื้นที่โล่งชั้นล่างให้เป็นห้องและเชื่อมต่อกับพื้นที่ชั้นบนใหม่ด้วยบันไดภายใน เมื่อทำการก่อผนังกั้นอย่างเป็นสัดส่วนแล้วก็จะได้ตัวบ้านแบบฟิวชัน เรียกได้ว่า เป็นการเพิ่มคุณค่าการใช้งานให้ตัวบ้านได้ตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

และสำหรับใครที่อยากได้แบบบ้าน 2 ชั้นสวยๆ ถูกใจ ตรงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปหาบริษัทรับสร้างบ้านได้จากที่ไหน สามารถสอบถามหรือปรึกษาได้ที่ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ ได้เช่นกัน เพราะเราเป็นบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญในทุกๆ ด้าน เช่น การออกแบบบ้าน เทคนิคการสร้างบ้านที่ทันสมัย รวมไปถึงการมีบริการที่ครบวงจร ทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร และบุคลากรด้านการก่อสร้าง เป็นต้น นอกจากนี้รอแยลเฮ้าส์ยังมุ่งมั่นพัฒนาความสามารถของบุคลากร เทคโนโลยี รวมไปถึงมาตรฐานการก่อสร้างต่างๆ การให้บริการที่ดียิ่งขึ้น เพื่อทำให้ “บ้าน” ของท่าน คือ ความสุขของครอบครัวอย่างแท้จริง

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

บริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

วิธีกันแดด กันฝน โดยบริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์น

การสร้างบ้านแต่ละหลังขึ้นมานั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ได้มีแค่ความพร้อมของที่ดิน แต่ต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศภายในประเทศด้วย โดยทั่วไปแล้วบ้านแบบโมเดิร์น มักจะดีไซน์ออกมาในแบบรูปทรงเรขาคณิต

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

รู้จักแบบบ้านที่เหมาะกับคฤหาสน์ ก่อนเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคฤหาสน์

สิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านคฤหาสน์ก็คือ การเลือกแบบบ้านที่ถูกใจ และเหมาะกับการสร้างบ้านคฤหาสน์ เพื่อให้บ้านของคุณออกมาสวยงาม และถูกใจที่สุด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแบบบ้าน

อ่านต่อ »
ตรวจรับบ้าน

การตรวจรับบ้านก่อนโอนสำคัญอย่างไร

“การตรวจรับบ้านก่อนโอน” ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรให้ความใส่ใจ เพื่อแจ้งให้บริษัทรับสร้างบ้านแก้ปัญหาก่อนรับมอบบ้านกรรมสิทธิ์ โดยการตรวจรับบ้านนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญและต้องใช้ความละเอียดในการพิจารณาให้ถี่ถ้วน

อ่านต่อ »
บริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ

เลือกบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบ ไม่ยากอย่างที่คิด

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า การออกแบบบ้านมีขั้นตอนและผู้เกี่ยวข้องมากมาย ซึ่งในปัจจุบันถ้าคิดจะสร้างบ้าน สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงบริษัทรับสร้างบ้านตามแบบที่ให้บริการในขั้นตอนต่างๆ แบบครบวงจร เพื่อเป็นการลดภาระของเจ้าของบ้าน

อ่านต่อ »