Search
Close this search box.

รับสร้างบ้านหรู อยากบอกทิศที่เหมาะกับการสร้างบ้าน

แชร์บทความ

บริษัท รับสร้างบ้านหรู Royal House เชื่อว่า คงไม่มีใครอยากให้บ้านตั้งอยู่ในทิศที่โดนแสงแดดตลอดทั้งวัน เพราะนอกจากจะทำให้บ้านร้อน อยู่ไม่สบายแล้ว ยังทำให้บ้านเสื่อมสภาพเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การให้ความสำคัญกับทิศที่เหมาะกับการสร้างบ้าน จะช่วยลดปัญหาในส่วนนี้ลงไปได้ไม่มากก็น้อย เพราะทิศทางของบ้าน จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของแสงแดด และทิศทางลมในฤดูต่าง ๆ รวมถึงเป็นความเชื่อทางฮวงจุ้ยที่ส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ซึ่งในวันนี้ Royal House บริษัทรับสร้างบ้านหรู ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับการสร้างบ้าน จะมาแนะนำทิศทางที่เหมาะกับการสร้างบ้านให้คุณได้รู้ ใครที่กำลังคิดจะสร้างบ้าน ต้องห้ามพลาด!

 

ทิศไหนที่เหมาะกับการ รับสร้างบ้านหรู

ทิศทางของแดด และลม เป็นปัจจัยแวดล้อมที่มีผลโดยตรงต่อการอยู่อาศัยภายในบ้าน โดยทิศทางของแดดและลมจากแตกต่างกันไปในแต่ละทิศ และมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนี้

บ้านหันหน้าทิศเหนือ

ทิศเหนือ เป็นทิศที่มีอากาศเย็นสบาย เพราะเป็นทิศที่ไม่ค่อยมีแสงแดดส่องถึง ในช่วงฤดูหนาว ลมจะพัดเข้าทางหน้าบ้านตลอดเวลา ส่วนในช่วงฤดูฝนและฤดูร้อน ลมจะพัดเข้าทางหลังบ้าน ทำให้ได้รับลมเย็นตลอดทั้งปี

ข้อดีของบ้านหันหน้าทิศเหนือ: รับลมเย็นตลอดปี บ้านเย็นสบาย แม้ไม่ได้เปิดแอร์

ข้อเสียของบ้านหันหน้าทิศเหนือ: อาจเกิดปัญหาบ้านอับชื้น เนื่องจากได้รับแสงแดดน้อย 

บ้านหันหน้าทิศใต้

ทิศใต้ เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดและลมเกือบทั้งปี โดยกระแสลมที่พัดเข้ามายังบ้านที่หินไปทิศใต้ จะเป็นลมธรรมชาติ ที่ให้ความรู้สึกเย็นสบายโดยไม่ต้องเปิดแอร์ ในส่วนของแสงแดด จะได้รับเกือบทั้งปี คือตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ถึงเมษายน แต่หากเปิดหน้าต่างทิ้งไว้สักพักบ้านก็จะกลับมาเย็นเหมือนเดิม โดยในกรณีที่บ้านหันหน้าทิศใต้ และด้านข้างของบ้านหันทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน ควรจะมีการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาทางทิศตะวันตก

ข้อดีของบ้านหันหน้าทิศใต้: รับลมธรรมชาติที่ให้ความเย็นกับบ้านได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ 

ข้อเสียของบ้านหันหน้าทิศใต้: ได้รับแดดเกือบทั้งปีทำให้บ้านร้อน แต่ก็สามารถแก้ปัญหาด้วยการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มร่มเงา และเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมเย็นเข้ามาในบ้านได้

บ้านหันหน้าทิศตะวันออก

ทิศตะวันออก (รวมถึงทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงใต้) เป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า ทำให้เหมาะกับผู้ที่ชอบตื่นมาออกกำลังกาย หรือชอบตื่นเช้า แต่ช่วงเที่ยงก็จะได้รับแดดจัดอยู่พอสมควร ส่วนในช่วงฤดูหนาว จะมีลมเย็นพัดผ่านเข้ามาตรงๆ ผิดกับช่วงฤดูร้อนที่แทบจะไม่ได้รับลมเท่าไหร่นัก 

ข้อดีของบ้านหันหน้าทิศตะวันออก: รับแสงแดดช่วงครึ่งเช้า ซึ่งเป็นแสงแดดที่ไม่แรงเท่าช่วงบ่าย 

ข้อเสียของบ้านหันหน้าทิศตะวันออก: เนื่องจากได้รับแดดตอนเช้า ทำให้อาจรบกวนการนอนได้ นอกจากนี้ ในช่วงหน้าร้อน จะรู้สึกว่าบ้านอบอ้าว เพราะไม่ค่อยได้รับลมเท่าไหร่นัก

บ้านหันหน้าทิศตะวันตก

ทิศตะวันตก (รวมถึงทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศตะวันตกเฉียงใต้) เป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย ทำให้เหมาะกับคนที่ทำงานกลางคืน หรือชอบนอนตื่นสาย แม้ว่าบ้านทิศตะวันตกจะเป็นทิศที่รับแสงแดดในช่วงบ่ายมากกว่าทิศอื่นๆ แต่ในช่วงฤดูร้อนเพราะได้รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ หรือลมมรสุมฤดูร้อนพัดผ่าน ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนออกจากบ้านได้ดี

ข้อดีของบ้านหันหน้าทิศตะวันตก: แม้ว่าจะเป็นทิศที่รับแดดมากกว่าทิศอื่นๆ แต่ก็มีลมพัดผ่านตลอด ทำให้สามารถระบายความร้อนได้ดี รวมถึงช่วยลดความอับชื้น และฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย 

ข้อเสียของบ้านหันหน้าทิศตะวันตก: เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นช่วงที่แดดจะมีความร้อนกว่าช่วงเช้า ซึ่งอาจทำให้บ้านเสื่อมสภาพ หรือโทรมไวขึ้น

 

 

บริษัทรับสร้างบ้านหรู พาคุณสร้างห้องนอนให้ถูกทิศ

ห้องนอน เป็นห้องที่คุณใช้เวลาสำหรับการพักผ่อน และฟื้นฟูความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมที่ทำมาทั้งวัน ซึ่งไม่ว่าบ้านของคุณจะหันไปในทิศทางไหนก็ตาม แต่การให้ความสำคัญกับทิศของห้องนอน ถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่า โดยทิศที่เหมาะสำหรับการสร้างห้องนอนก็คือ ทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก

โดยห้องนอนที่อยู่ทางทิศเหนือ จะเหมาะกับผู้ที่ทำงานช่วงกลางคืนและนอนตอนเช้า หรือผู้ที่ชอบนอนตื่นสาย เพราะเป็นทิศที่ไม่โดนแดดตลอดทั้งวัน และยังได้รับลมเย็นๆ ในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย ในส่วนของทิศตะวันออก จะเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ตื่นนอนเป็นเวลา เหมาะสำหรับคนที่ชอบตื่นเช้า

“แล้วถ้าห้องนอนของเราอยู่ในทิศใต้ หรือทิศตะวันตกล่ะ?” สำหรับคนที่ห้องนอนตั้งอยู่ทิศใต้หรือทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ห้องนอนได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย และสะสมความร้อนเอาไว้ จนทำให้รู้สึกอบอ้าวในช่วงกลางคืน สามารถแก้ไขได้โดยการทำระแนงไม้บังกันแสงแดด หรือติดม่านกัน UV เพื่อลดปริมาณแสงแดดที่เข้ามาภายในห้องนอน

 

ได้ทราบกันไปแล้วว่า ทิศที่เหมาะกับสร้างบ้านคือทิศไหน ใครที่กำลังออกแบบหรือเขียนแปลนบ้าน ก็อย่าลืมนำปัจจัยนี้ไปพิจารณาเพื่อให้บ้านของคุณเย็นสบาย และไม่เสื่อมโทรมเร็ว แต่หากบ้านของคุณสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในทิศทางที่โดนแดดจัด ก็อย่าลืมหาวิธีป้องกัน หรือลดปริมาณแสงแดดที่เข้ามาในบ้าน

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้ที่กำลังมองหา บริษัทรับสร้างบ้านหรู ที่พร้อมให้บริการตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจที่ดิน การประสานงานกับหน่วยงานราชการ ไปจนถึงขั้นตอนการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน ก็อย่าลืมนึกถึง Royal House ซึ่งเราพร้อมให้บริการ และให้คำแนะนำทุกปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านให้แก่ลูกค้าทุกท่าน เพื่อสร้างบ้านที่แข็งแรง ปลอดภัย และได้มาตรฐานอย่างแท้จริง สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line: @royalhouse

 

เพิ่มเกร็ดความรู้กับเรา

อ่านบทความใกล้เคียง

แบบบ้าน

เรื่องน่ารู้! เลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

Royal House จะมาแชร์เทคนิคการเลือกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้ตรงตามงบประมาณที่วางไว้ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

Royal House รับสร้างบ้านราคาประหยัด เข้าอยู่ได้จริง

Royal House จะมาเผยเหตุผลที่เจ้าของบ้านควรตัดสินใจใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน พร้อมกับบริการจากเราที่ช่วยเนรมิตบ้านของคุณให้สวยเหมือนฝัน

อ่านต่อ »
รับสร้างบ้าน

รวมวิธีป้องกันบริษัทรับสร้างบ้านทิ้งงาน รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

Royal House แชร์วิธีสังเกตกลโกงของบริษัทรับสร้างบ้าน ที่จ้องจะทิ้งงาน และเชิดเงินหนี พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ถูกโกงในเบื้องต้น

อ่านต่อ »
แบบบ้าน

แนะนำแบบบ้าน 2 ชั้น สวย ๆ ทันสมัยเหมาะกับครอบครัว

Royal House พาเจาะลึกข้อดีแบบบ้าน 2 ชั้นที่มีมากกว่าพื้นที่ใช้สอย และสไตล์บ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในครอบครัว ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านในฝัน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า